Đề xuất điều kiện làm việc đối với người chưa đủ 15 tuổi

06:38 - 02/07/2020
Đề xuất điều kiện làm việc đối với người chưa đủ 15 tuổi

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc.


Đề xuất điều kiện làm việc đối với người chưa đủ 15 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo đó, người chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển về thể lực, học tập, phát triển trí lực, thẩm mỹ và nhân cách, tham gia các hoạt động xã hội, vui chơi giải trí phù hợp với lứa tuổi.

Khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc phải có sự đồng ý của người đại diện hợp pháp; phải lập sổ theo dõi riêng theo quy định. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc, tạo điều kiện cho người chưa đủ 15 tuổi về các mặt việc làm, môi trường làm việc, học văn hóa, học nghề, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề; kỹ năng ứng phó với xâm hại tại nơi làm việc

Chỉ được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi.

Dự thảo nêu rõ, người chưa đủ 15 tuổi làm việc phải đảm bảo các điều kiện sau: Tự nguyện tham gia làm việc; có sức khỏe phù hợp với công việc được xác nhận bởi cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép hoạt động theo quy định của Luật Khám chữa bệnh và có đủ điều kiện được phép thực hiện khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế; có kiến thức và khả năng làm việc phù hợp với nhu cầu của người sử dụng lao động. Đồng thời, được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Theo dự thảo, người sử dụng lao động chưa đủ 15 tuổi làm việc phải có hiểu biết về quyền, bổn phận của trẻ em và biện pháp bảo vệ trẻ em tại nơi làm việc; tôn trọng, lắng nghe ý kiến của trẻ em về những vấn đề liên quan đến công việc mà trẻ em đảm nhiệm; có phiếu lý lịch tư pháp, trong đó xác định không có tiền án, tiền sự về xâm hại, bạo lực đối với trẻ em.

Thời giờ làm việc

Theo dự thảo, thời giờ làm việc của người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 1 ngày và 20 giờ trong 1 tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

Thời giờ làm việc của người chưa đủ 13 tuổi không được quá 3 giờ trong 1 ngày và 15 giờ trong 1 tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

Người chưa đủ 15 tuổi làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao được áp dụng chế độ phù hợp về thời giờ làm việc theo quy định của Chính phủ.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›