THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 02:14

Đề xuất đưa mặt hàng thịt lợn vào diện bình ổn giá

Bộ NN&PTNT vừa họp với đại diện Bộ Công Thương, Tổng cục Thống kê về kiểm soát giá thịt lợn và việc đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng này. Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đề xuất đưa mặt hàng thịt lợn vào diện bình ổn giá để làm cơ sở thực hiện việc kê khai và kiểm soát yếu tố hình thành giá.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương thông tin, vừa qua đoàn liên ngành có đi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp, cho thấy, dù ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, chi phí sản xuất có cao hơn, nhưng bình quân giá thành vào khoảng 45 nghìn/kg; và với giá bán 72 nghìn/kg thì doanh nghiệp đang lãi 2 triệu đồng/con 100 kg; nếu bán với giá 72-74 nghìn/kg, doanh nghiệp lại 2,5-3 triệu đồng con.

Đề xuất đưa mặt hàng thịt lợn vào diện bình ổn giá - Ảnh 1.

Giá thịt lợn hiện bán đến tay người tiêu dùng đang quá cao.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương kiến nghị đưa mặt hàng thịt lợn vào trong mặt hàng bình ổn giá theo Luật giá. Theo ông Tuấn, sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, căn cứ vào chi phí, đưa ra một mức giá nếu dịch bệnh giá tăng lên bao nhiêu thì mới chúng ta mới điều hành. Vì mặt hàng thịt lợn cơ bản chiếm gần 60% trong thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tiêu dùng CPI, vấn đề lạm phát.

Thông tin về giá thịt lợn tăng cao ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê cho rằng, giá thịt lợn hiện nay đang ở mức rất cao và tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng. Liên tục từ tháng 7 năm 2019 cho đến tháng 1 năm 2020, giá thịt lợn liên tục tăng, thời điểm cao nhất bắt đầu từ các tháng 10, 11, 12 kéo theo chỉ số giá tiêu dùng CPI ở mức cao. Cụ thể, CPI tháng 12 năm 2019 lên tới 1,4%; CPI tháng 1 lên đến 1,23% trong khi cả năm chỉ có 4%.

Bà Đỗ Thị Ngọc dẫn chứng, giá thịt lợn năm ngoái bình quân tháng 6 năm 2019, ở mức 40 nghìn đồng giá lợn hơi, và trên thị trường giá thịt lợn ba chỉ loại ngon chỉ từ 100 nghìn đến 110 nghìn/kg. Thế nhưng hiện nay, giá thịt lợn ba chỉ của Meat Deli là 236 nghìn/thịt lợn ba chỉ, giá của công ty CP trong siêu thị là 212 nghìn đồng/kg, ngoài chợ bán lẻ là 150 nghìn đồng đến 160 nghìn đồng/kg, có chợ cao hơn nữa.

Bà Đỗ Thị Ngọc đặt vấn đề: Nhìn rõ là giá thành, các khâu trung gian như thế, tại sao khi đến tay người tiêu dùng giá chênh lệch như thế. Bình quân mức giá 80 nghìn đồng hiện nay ra đến ngoài gấp 1,7 lần, cứ 150 nghìn đến 160 nghìn đồng. "Vì mặt hàng này không thuộc diện bình ổn theo Luật giá, cũng không phải mặt hàng kê khai giá nên doanh nghiệp sẽ tự chịu trách nhiệm. Lãi cao thì sẽ nộp thuế, chỉ là khâu kiểm soát về thuế anh nộp có đúng hay không theo thị trường. Cần có những giải pháp quản lý về giá, để không những có sự chia sẻ về lợi ích của doanh nghiệp, lợi ích của người dân mà còn là ổn định kinh tế vĩ mô", bà Ngọc cho hay.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu giá thịt lợn giảm 10% ngay trong tháng 2 sẽ giúp chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân 2 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng 5,67%, và CPI bình quân cả năm ở mức 4,59%. Trong trường hợp giá thịt lợn giảm thêm từ 8% đến 10% trong tháng 3 sẽ giúp CPI bình quân cả năm ở mức 4,22%. Để thực hiện được mục tiêu này, các bộ, ngành chức năng cần làm tốt các biện pháp điều hành cung - cầu giúp giá thịt lợn hơi giảm về mức 60 nghìn đến 65 nghìn đồng/kg thịt lợn hơi, và các tháng tiếp theo giá bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45 nghìn đến 50 nghìn đồng/kg thịt lợn hơi, mức bình thường trước khi có dịch tả lợn Châu Phi, tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy khâu phân phối, bán lẻ. Trước mắt, cần triển khai ngay và quyết liệt hơn các biện pháp đã được Chính phủ chỉ đạo để điều hành cung cầu kéo mặt bằng giá thịt lợn giảm ngay trong tháng 2 và tháng 3.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, vừa qua Bộ đã cùng với cộng đồng doanh nghiệp kêu gọi điều chỉnh giá lợn theo chiều hướng giảm nhưng vẫn còn đang ở mức cao. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực chung tay cùng Chính phủ giảm giá thịt lợn nhưng vẫn có doanh nghiệp đang "neo giá" ở mức cao. Vì vậy, ngoài đôn đốc các địa phương tập trung tái đàn để bình ổn giá thịt lợn, giảm chỉ số tiêu dùng theo tinh thần các văn bản, Chỉ thị, Nghị quyết 100 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 85 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, sẽ tiếp tục có các văn bản yêu cầu doanh nghiệp tham gia bình ổn giá thịt lợn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiến nghị Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, kết nối với các Tham tán thương mại ở nước ngoài tìm kiếm nguồn nhập khẩu hiệu quả để cung ứng nhu cầu trong nước. Theo đề xuất của Tổng cục Thống kê đề nghị quản lý thị trường tiếp tục siết chặt các tỉnh biên giới, xem xét hệ thống phân phối để huy động toàn lực tham gia. Đề nghị Tổng cục Thống kê phối hợp với Cục Chăn nuôi thống kê sát hơn với thực tế để phục vụ công tác điều hành bằng cơ chế chính sách. Để đưa thịt lợn vào mặt hàng bình ổn giá, Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương sẽ xem xét và phân tích để có những đề xuất sát với thực tế.

Dự kiến Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Tổng cục Thống kê sẽ báo cáo tham mưu Chính phủ về những giải pháp trước mắt và lâu dài để bình ổn giá thịt lợn.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh