THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 04:59

Đề xuất giảm mức lệ phí tuyển sinh năm 2021 do tác động của dịch bệnh Covid-19

(Dân sinh) - Do tác động của dịch Covid-19, thí sinh khi đăng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021 được giảm 5.000 đồng/nguyện vọng so với các năm trước đây. Như vậy, mỗi thí sinh chỉ phải đóng mức lệ phí 25.000 đồng/nguyện vọng.
Đề xuất giảm mức lệ phí tuyển sinh năm 2021 do tác động của dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Đề xuất giảm mức lệ phí tuyển sinh năm 2021 do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Tại Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021, đại diện nhiều trường đại học đã đề cập đến vấn đề lệ phí tuyển sinh do tác động của dịch bệnh Covid-19. Theo PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, lệ phí đăng ký xét tuyển nên giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

"Phí tuyển sinh năm nay nên giảm xuống 25 nghìn đồng. Đồng thời có hình thức xác định mức lệ phí cụ thể để bảo đảm thực hiện thống nhất trên cả nước nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh. Các trường nên thống nhất phân bổ về Sở GD&ĐT một nửa, nửa còn lại chia đôi phân bổ về trường và Bộ GD&ĐT", PGS Điền đề xuất.

Quan điểm này cũng được TS Nguyễn Khắc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT (Hà Nội) và nhiều ý kiến ủng hộ. Theo TS Thành, dù giảm ít nhưng sẽ có tác động và hiệu ứng tốt về mặt tâm lý cho thí sinh, cũng như xã hội.

Theo đó, các đại biểu tại điểm cầu TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ cũng thống nhất với đề xuất giảm mức lệ phí tuyển sinh 5 nghìn đồng/nguyện vọng so với năm 2020, tức sẽ áp dụng mức thu 25 nghìn đồng/nguyện vọng trong năm 2021.

Trước kiến nghị của các đại biểu, đại diện Vụ Giáo dục đại học tại điểm cầu Hà Nội cho biết, Vụ đã tham mưu với lãnh đạo Bộ GD&ĐT nhiều kịch bản, trong đó có việc giảm lệ phí do tác động của dịch Covid-19.

Cụ thể, thí sinh khi đăng xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay được giảm 5.000 đồng/nguyện vọng so với các năm trước đây. Như vậy, mỗi thí sinh chỉ phải đóng mức lệ phí 25.000 đồng/nguyện vọng.

Thí sinh vẫn nộp lệ phí tại địa phương và khoản lệ phí này sẽ được phân bổ để đảm bảo quyền lợi của các sở GD&ĐT và các cơ sở đào tạo.

Theo đó, các sở GD&ĐT được giữ lại 15.000 đồng/nguyện vọng, trong đó sử dụng tại sở tối đa 9.000 đồng/nguyện vọng; số còn lại điều tiết sử dụng tại các điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Các cơ sở đào tạo nơi thí sinh đăng ký nguyện vọng được nhận 10.000 đồng/nguyện vọng. Trong đó, kinh phí thực hiện xét tuyển sinh tại các trường với mức phân bổ đảm bảo giữ ổn định như năm 2020 trở về trước, là 6.000 đồng/nguyện vọng; còn 4.000 đồng chuyển về các đơn vị được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ thực hiện công tác tuyển sinh.

Như vậy, 5.000 đồng/nguyện vọng lệ phí xét tuyển thí sinh được giảm và phần giảm đó sẽ thuộc về phần hỗ trợ chung của Bộ, kinh phí cho các sở GD&ĐT và các trường vẫn sẽ như năm 2020.

Hòa Thanh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh