THỨ BA, NGÀY 17 THÁNG 05 NĂM 2022 12:17

Đề xuất hoãn SEA Games 31 sang năm 2022: Chờ quyết định cuối cùng

(Dân sinh) - Chủ nhà Việt Nam đề xuất lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 vào tháng 7/2022 nhưng chưa được các quốc gia trong khu vực đồng ý. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sớm sau khi Việt Nam cùng các nước báo cáo cơ quan có thẩm quyền về vấn đề này.

Tổ chức SEA Games 31 là khó khả thi

Mới đây, tại cuộc họp thảo luận để lấy ý kiến về công tác tổ chức SEA Games 31 của Văn phòng điều phối Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cùng Ủy ban Olympic các quốc gia, chủ nhà Việt Nam đề xuất tổ chức SEA Games 31 vào tháng 7/2022 do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Trước đề xuất của Ủy ban Olympic Việt Nam, đại diện của Ủy ban Olympic các quốc gia khu vực tiếp nhận thông tin và sẽ báo cáo lại các cơ quan quản lý cấp cao hơn tại quốc gia của mình.

Đề xuất hoãn SEA Games 31 sang năm 2022: Chờ quyết định cuối cùng - Ảnh 1.

Chủ nhà Việt Nam đề xuất lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 vào tháng 7/2022 nhưng chưa được các quốc gia trong khu vực đồng ý.

Tuy nhiên đã xuất hiện một số ý kiến khác nhau liên quan đến thời gian tổ chức. Một số quốc gia cho biết họ mới chỉ được cấp kinh phí trong năm 2021 nên việc lên kế hoạch vào năm sau là rất khó. Trong khi đó, quốc gia khác vẫn hy vọng Việt Nam có thể tổ chức SEA Games 31 trong năm nay với gợi ý nên học tập, áp dụng cách làm của Olympic 2021 tổ chức trong tháng 7 tới tại Nhật Bản.

"Nhiều quốc gia cho rằng, việc tổ chức SEA Games 31 vào năm 2022 là rất khó vì năm này có nhiều sự kiện thể thao lớn như: Asian Games tại Trung Quốc vào tháng 9; Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á tháng 3 tại Thái Lan; một số quốc gia như Malaysia, Singapore, Brunei dự Đại hội Khối thịnh vượng chung vào tháng 7… Trong khi đó, Việt Nam ngoài các giải đấu quốc tế, còn tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc vào tháng 11 tại Quảng Ninh", đại diện Việt Nam tham dự cuộc họp chia sẻ.

Theo kế hoạch, ngày 24/6, Việt Nam và các quốc gia khu vực tiếp tục họp và có phản hồi chính thức. Trên cơ sở đó, tất cả cùng thảo luận để đi đến thống nhất trong kế hoạch tổ chức SEA Games 31.

Lùi tới năm… 2027?

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31 và Asean Para Games 11 đã giao Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, UBND TP. Hà Nội, các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá cụ thể công tác chuẩn bị và khả năng tổ chức SEA Games 31, Para Games 11 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và thời gian chuẩn bị không còn nhiều; báo cáo và đề xuất phương án với Thủ tướng Chính phủ.

Ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) cho biết, VOC sẽ báo cáo Chính phủ về các phương án tổ chức SEA Games 31, gồm: Tổ chức vào cuối năm trong điều kiện hạn chế; lùi sang năm 2022 và xin đăng cai SEA Games năm 2027. "Olympic ở Nhật Bản hoãn 1 năm và năm nay họ quyết tâm tổ chức. Vậy trong điều kiện hiện tại, Việt Nam có tổ chức được không? Nếu tổ chức thì như thế nào? Đón hơn 1 vạn người vào Việt Nam thời điểm này không hề đơn giản", ông Giang nói.

Cũng theo ông Giang, phương án cuối cùng được tính tới là Việt Nam xin được ưu tiên đăng cai SEA Games năm 2027, tức sau Campuchia (2023) và Thái Lan (2025). Đây cũng là phương án được nhiều quốc gia ủng hộ.

Ông Abraham Tolentino, chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines, người tham gia cuộc họp ngày 9/6/2021 cho biết, 8 quốc gia bỏ phiếu không lùi SEA Games 31 là: Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Timor Leste. 2 quốc gia đồng ý lùi tổ chức là Việt Nam, Myanmar còn Lào bỏ phiếu trắng.

Theo bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, BTC SEA Games sẽ trình Chính phủ về đề xuất lùi tổ chức SEA Games 31 và đến 24/6/2021 sẽ tiếp tục họp bàn với các bên như: Ủy ban Olympic các quốc gia Đông Nam Á, Ban chấp hành Liên đoàn thể thao Đông Nam Á… để chốt chính thức.

Nếu SEA Games 31 phải hoãn, đây sẽ là lần thứ 2 trong lịch sử, Đại hội Thể thao khu vực Đông Nam Á phải hoãn hoặc hủy kể từ lần đầu ra mắt năm 1959 với tên gọi SEAP Games. Lần duy nhất trước đây SEAP Games/SEA Games không thể diễn ra đúng kế hoạch là vào năm 1963, khi tình hình chính trị khiến Campuchia không thể tổ chức sự kiện.

Quang Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh