Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đề xuất lập Ban cố vấn khẩn cấp, cứu ngành ẩm thực qua dịch Covid-19

Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam vừa đề xuất thành lập Ban cố vấn khẩn cấp phòng chống tác động của dịch Covid-19 đối với ngành ẩm thực.

Đề xuất lập Ban cố vấn khẩn cấp cứu ngành ẩm thực qua dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Giới thiệu các món ăn Việt Nam tại lễ hội ẩm thực văn hóa Asean.

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ Công Thương, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) báo cáo cả nước có khoảng 550.000 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó khoảng 430.000 cơ sở kinh doanh truyền thống, trên 82.000 nhà hàng chuyên dịch vụ thức ăn nhanh, trên 22.000 cửa hàng cà phê, quầy bar và khoảng 16.000 cơ sở dịch vụ ăn uống khác… đang chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19.

Năm 2019, Việt Nam được vinh dự nhận giải thưởng "Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019" tại lễ trao "Giải thưởng du lịch thế giới - World Travel Awards lần thứ 26 và đang được đề cử là "Điểm đến hàng đầu thế giới về ẩm thực". Ẩm thực là một trong những ngành kinh tế có tiềm năng tăng trưởng tốt, mỗi năm đóng góp khoảng 15% GDP cả nước nhưng thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 gây ra vẫn chưa có thống kê, đánh giá cụ thể…

"Công tác thống kê, đánh giá này có ý nghĩa trong việc xác định thiệt hại đã, đang xảy ra với ngành ẩm thực thời gian qua, từ đó giúp nhà nước xây dựng chính sách, quy định sát thực tế để hỗ trợ ngành vượt qua khó khăn. Do đó, VCCA kiến nghị thành lập Ban cố vấn khẩn cấp phòng chống tác động của dịch Covid-19 đến ngành ẩm thực" – ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch VCCA đề xuất.

Ban cố vấn khẩn cấp này sẽ phối hợp làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trong phạm vi cả nước nhanh chóng nắm bắt tình hình, phản ánh kịp thời thiệt hại do dịch bệnh gây ra tại địa phương, làm cơ sở tham mưu cho cơ quan quản lý các giải pháp phát triển ngành trong tình hình mới. Đồng thời, chủ động kết nối doanh nghiệp các địa phương hình thành chuỗi giá trị cung ứng hỗ trợ phát triển kinh doanh.