THỨ TƯ, NGÀY 05 THÁNG 10 NĂM 2022 12:32

Đề xuất nâng mức giá mua ô tô công một số chức danh

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định về nội dung này trước đó. Một trong những thay đổi của Nghị định là đề xuất nâng giá mua ô tô với một số chức danh.
Bộ Tài chính đề xuất tăng giá trị xe công phục vụ các lãnh đạo.

Bộ Tài chính đề xuất tăng giá trị xe công phục vụ các lãnh đạo.

Căn cứ danh mục chức danh, chức vụ quy định tại Kết luận số 35-KL/TW ngày 5/5/2022, Bộ Tài chính trình Chính phủ tiếp tục duy trì cách phân chia các chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô công thành 4 nhóm như quy định hiện hành.

Nhóm thứ nhất là chức danh được sử dụng thường xuyên xe ô tô kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá, gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.

Nhóm 2 là chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác, không quy định mức giá, gồm: Thường trực Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Nhóm 3 là chức danh được sử dụng thường xuyên một ô tô công trong thời gian công tác được chia làm 3 bậc với 3 mức giá mua xe 1,5, - 1,55 - 1,6 tỷ đồng/xe, thay cho quy định hiện hành chỉ có chung 1 mức là 1,1 tỷ đồng/xe.

Theo đó, các chức danh được sử dụng xe với mức giá mua tối đa là 1,6 tỷ đồng/xe gồm ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Tổng biên tập báo Nhân dân; Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Trưởng Ban Dân nguyện.

Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội, TP HCM… được sử dụng ô tô với giá mua tối đa 1,55 tỷ đồng/xe.

Chức danh được sử dụng thường xuyên 1 ô tô trong thời gian công tác với mức giá mua tối đa 1,5 tỷ đồng/chiếc gồm: Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nhóm 4 là chức danh được sử dụng ô tô đưa đón từ nơi ở đến cơ quan và đi công tác được chia làm 6 bậc với 6 mức giá mua tối đa từ 1,2 tỷ đồng đến 1,450 tỷ đồng/chiếc thay cho 1 mức như hiện nay là 920 triệu đồng/chiếc.

Theo đó, Phó trưởng ban, cơ quan đảng ở Trung ương; Phó chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội… được sử dụng xe có mức giá mua tối đa là 1,45 tỷ đồng/chiếc, tăng lên tới 530 triệu đồng/chiếc.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được sử dụng xe có mức giá mua là 1,4 tỷ đồng. Phó chủ tịch HĐND, UBND TP Hà Nội, TP HCM… được sử dụng xe có giá tối đa 1,25 tỷ đồng/chiếc…

Lý giải về đề xuất nâng giá mua ô tô công, Bộ Tài chính cho biết mức giá hiện hành được duy trì từ năm 2010 đến nay. Theo phản ánh của các bộ và địa phương, giá mua ô tô theo quy định hiện nay rất thấp so với giá thị trường. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho xe và người sử dụng, việc tăng giá mua xe là cần thiết.

THANH MẠNH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh