THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 03:20

Đề xuất ưu tiên giáo viên, sinh viên lớp đào tạo thí điểm 22 nghề chuyển giao từ Đức được tiêm vaccine Covid-19

(Dân sinh) - Việc đào tạo thí điểm theo chương trình chuyển giao từ Đức là nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng Chính phủ giao, đồng thời cũng là nhiệm vụ thực hiện một trong ba đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.
Đề xuất ưu tiên giáo viên, sinh viên lớp đào tạo thí điểm 22 nghề chuyển giao từ Đức được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 1.

Đại diện phía CHLB Đức kiểm tra cơ sở đầu tư đào tạo nghề theo tiêu chuẩn Đức tại Trường CĐ Cơ điện HN

Bộ LĐ-TB&XH vừa có Công văn số 2059/LĐTBXH-TCGDNN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ đào tạo thí điểm 22 nghề chuyển giao từ CHLB Đức.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, việc đào tạo thí điểm theo chương trình chuyển giao từ Đức là nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng Chính phủ giao, đồng thời cũng là nhiệm vụ thực hiện một trong ba đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng đào tạo các lớp.

Để triển khai thực hiện tốt hoạt động đào tạo thí điểm, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo ngành y tế địa phương hướng dẫn các trường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid. Ưu tiên cho giáo viên và sinh viên các lớp đào tạo thí điểm được tiêm vaccine phòng Covid-19 để bảo đảm thực hiện kế hoạch đào tạo.

Bộ cũng đề nghị các địa phương, cho phép sinh viên, giáo viên được tập trung ăn ở, học tập tại trường như trong điều kiện cách ly tại chỗ trong trường hợp địa phương thực hiện giãn xã hội để công tác đào tạo các lớp thí điểm theo chương trình của Đức bảo đảm theo kế hoạch (mỗi lớp có 16 sinh viên, mỗi trường có từ 1 – 2 lớp).

Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi để các chuyên gia Đức đến các trường làm việc theo kế hoạch bảo đảm yêu cầu công việc. Theo Bộ LĐ-TB&XH, dự kiến trong tháng 10 – 11/2021, các chuyên gia Đức sẽ sang Việt Nam làm việc tại các trường khoảng 10 ngày theo diện chuyên gia để kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các trường thực hiện đào tạo theo tiêu chuẩn Đức.

Mỗi trường chỉ có 1 đến 2 chuyên gia, quy mô tiếp xúc nhỏ, các trường đã sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, thực hiện tốt theo hướng dẫn "5K" cộng vaccine của Bộ Y tế; thậm chí cả quần áo bảo hộ ở những nơi cần thiết để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch bệnh khi chuyên gia đến làm việc với các trường.

Khi được hỏi về đánh giá của các trường về đề xuất này, đại điện lãnh đạo các trường nghề đều đánh giá rất cao đề xuất này của Bộ LĐ-TB&XH. TS Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội – là một trong những trường đang triển khai đào tạo 22 nghề thí điểm 22 nghề chuyển giao từ Đức cho rằng, đây là đề xuất rất kịp thời và phù hợp với nhũng diễn biến phưc tạp của làn sóng Civid -19 lần thứ 4. "Theo kế hoăch khoảng tháng 10-11/2021 các chuyên gia của Đức sẽ sang giảng dạy cho các sinh viên tại Việt Nam. Vì vậy ngoài phải thực hiện tốt yêu cầu "5K" của Bộ Y tế thì chỉ có tiêm vaccine cho các giáo viên và sinh viên mới bảo đảm an toàn cho các thầy cô giáo và sinh viên tham gia chương trình này" Thày Đồng Văn Ngọc nói.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, số lượng tuyển là 1.056 sinh viên, tổ chức thành 66 lớp tại 45 trường cho 22 nghề. Các nghề đào tạo gồm có: Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, Chế biến và bảo quản thuỷ sản, Chế tạo thiết bị cơ khí, Công nghệ chế tạo vỏ tàu thuỷ, Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Điều khiển tàu biển, Gia công và thiết kế sản phẩm mộc, Hàn, Khai thác máy tàu thủy, Kỹ thuật chế biến món ăn, Lắp đặt thiết bị cơ khí, Quản trị khách sạn, Quản trị lễ tân, Vận hành máy thi công nền, Thiết kế thời trang, Vận hành thiết bị chế biến dầu khí, Điện tàu thủy, Kỹ thuật xây dựng, Vận hành máy thi công mặt đường.

Trước đó, thực hiện Quyết định số 371/QĐ-TTg ngày 28/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Chuyển giao các bộ chương trình; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề; đào tạo thí điểm các nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN, quốc tế", Bộ LĐ-TB&XH được giao trách nhiệm phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đang triển khai đào tạo thí điểm 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế chuyển giao từ Đức ở 45 trường cao đẳng tại 22 địa phương trong cả nước.


VĂN LÝ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh