THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 10:28

Đêm giao lưu - nghệ thuật “Tổ quốc linh thiêng" lần thứ III: Khúc tráng ca bất tử

Nằm trong chuỗi các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2019), được sự chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Báo Lao động và Xã hội, Báo điện tử Dân Sinh - Cơ quan ngôn luận của Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Công ty CP Phát triển Truyền thông Văn hóa Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình giao lưu - nghệ thuật đặc biệt: “Tổ quốc linh thiêng” lần thứ III năm 2019. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Quốc Hội vào 20h ngày 24/7/2019, từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam (số 08 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội).

Chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Tham dự chương trình có: Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà; Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Bùi Đặng Dũng; Trung tướng Lê Văn Hân - nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam; Trung Tướng Nguyễn Mạnh Đẩu, nguyên Cục trưởng cục Chính sách Bộ Quốc phòng cùng đại diện các nhà tài trợ. Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia của các khách mời là những nhân chứng lịch sử, những tấm gương người có công tiêu biểu, những gương sáng làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Các đại biểu tham dự chương trình

Chương trình "Tổ quốc Linh thiêng" lần thứ III  gồm 2 phần: Bài ca không quên, linh thiêng Việt Nam. Với sự tham gia biểu diễn của các giọng ca hàng đầu mà tên tuổi gắn với những ca khúc cách mạng như: NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn, nghệ sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn, Thanh Thảo và nhiều nghệ sĩ, diễn viên đã dẫn dắt khán giả về với những giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước, của dân tộc qua các ca khúc như: “Hát về Người”, “Người Mẹ của tôi”, “Đồng Lộc mười bông hoa bất tử”, “Đường bốn mùa xuân”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”… Chương trình  là sự đan xen, hòa quyện tinh tế giữa các tác phẩm ca múa nhạc với những phóng sự truyền hình, qua đó giúp cho khán giả được hòa mình vào không gian âm nhạc, nghệ thuật đặc sắc và thêm trân trọng, tự hào về công ơn to lớn của các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các những người có công với cách mạng.

 

Quyền Tổng biên tập Nguyễn Trung Chính - Trưởng ban tổ chức chương trình nhấn mạnh về ý nghĩa của chương trình


Phát biểu tại chương trình, Quyền Tổng biên tập Nguyễn Trung Chính – Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết: Chương trình “Tổ quốc linh thiêng” là hoạt động xã hội mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà thiện tâm trong cả nước tiếp tục phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, dành sự quan tâm thiết thực, chia sẻ và tôn vinh các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Chương trình “Tổ quốc linh thiêng” được thực hiện thường niên bằng cả tấm lòng trân trọng, biết ơn của những người làm báo trong ngành LĐ-TB&XH đối với người có công với cách mạng. Thông qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và thực hiện đầy các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi người có công; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

 

Trọng Tấn song ca cùng Anh Thơ

NSƯT Việt Hoàn với bài hát Anh quân bưu vui tính 

 

Giao lưu tại Chương trình, Trung tướng Hoàng Khánh Hưng – nguyên Phó Tư lệnh chính trị Binh chủng Công binh và cựu tù Phú Quốc Võ Văn Tằng đã dẫn người xem về những giai đoạn lịch sử vẻ vang hào hùng của dân tộc với chiến thắng của tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách; là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa yêu nước và tinh thần bất khuất, làm nên bản trường ca bất tử, đầy kiêu hãnh tự hào, minh chứng cho sự trường tồn, bất diệt của dân tộc. 

Trung tướng Hoàng Khánh Hưng (bên trái) – nguyên Phó Tư lệnh chính trị Binh chủng Công binh và cựu tù Phú Quốc Võ Văn Tằng (ngồi giữa) trong phần giao lưu đầy xúc động


Ngay trong chương trình, BTC trao tặng trực tiếp 20 suất quà bao gồm quà tặng và tiền mặt cho các thương, bệnh binh, gia đình NCC với cách mạng. Trước đó, Ban tổ chức chương trình “Tổ quốc linh thiêng” lần thứ 3 đã tổ chức hành trình tri ân, tặng quà các cựu tù chính trị, thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với Cách mạng tại huyện Côn Đảo. Tổng số 84 suất quà, mỗi suất quà trị giá 1,7 triệu đồng bao gồm 1 triệu đồng tiền mặt và quà tặng thiết thực trị giá 700.000 đồng. Để ghi nhận sự đóng góp to lớn của các nhà tài trợ vào thành công của chương trình, Ban tổ chức tặng Bảng Vàng cho các đơn vị, các nhà hảo tâm đã tích cực tham gia, đồng hành cùng chương trình.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà trao quà cho các đại biểu người có công


Từ Vị Xuyên (Hà Giang), đến Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) và đến Côn Đảo hôm nay, chương trình “Tổ quốc linh thiêng” đang tiếp nối hành trình tri ân để lan tỏa hơn nữa các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm chăm lo cho các gia đình người có công với cách mạng.

 

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Bùi Đặng Dũng và Quyền Tổng biên tập Nguyễn Trung Chính - Trưởng ban tổ chức chương trình tặng Bảng Vàng cho các đơn vị, các nhà hảo tâm đã tích cực tham gia, đồng hành cùng chương trình.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Bùi Đặng Dũng: Tôi đánh giá cao nỗ lực của Báo Lao động và Xã hội với sáng kiến tổ chức chương trình "Tổ quốc linh thiêng”. Đây là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ tạo được sự lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, “ăn quả nhớ người trồng cây”. Cùng với chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, xúc động, Ban tổ chức cũng đã trực tiếp trao tặng các suất quà có ý nghĩa thiết thực cho các thương binh, bệnh binh, gia đình NCC với cách mạng. Không những thế, chương trình còn là cầu nối để các tổ chức, cá nhân thể hiện lòng tri ân đến các đối tượng người có công trong cả nước.

 

Trung tướng Hoàng Khánh Hưng – nguyên Phó Tư lệnh chính trị Binh chủng Công binh: Chúng ta đã thực hiện được lời mong ước của Bác Hồ: “Bắc, Nam xum họp, xuân nào vui hơn”, nhưng để có độc lập tự do dân tộc chúng ta đã phải đổi bằng xương, bằng máu. Gần 2 triệu liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, nhưng đến nay vẫn còn gần 500.000 liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Chúng tôi là những cựu binh tuổi trẻ đi chiến đấu cho đất nước, bây giờ nghỉ hưu với vết thương đồng đội, nỗi thương nhớ anh em đã hy sinh vì đất nước. Chúng tôi đã cố gắng đi tìm đồng đội. Ban liên lạc Nghĩa tình đồng đội quân khu Trị Thiên, Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ Việt Nam là những cánh tay nối dài cho Bộ LĐ-TB&XH, Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) để đi tìm kiếm liệt sĩ, đồng đội. Riêng năm 2018, Ban Liên lạc đã phối hợp, hỗ trợ, tìm kiếm, cất bốc được 20 hài cốt liệt sĩ về với gia đình, quê hương.

 

Ông Võ Văn Tằng, cựu tù Phú Quốc: Tôi là chiến sĩ của Sư đoàn 320 chiến đấu với Không vận số I của Mỹ tại chiến trường Quảng Ngãi. Với tinh thần chiến đấu quả cảm, 2 lần tôi được tuyên dương Dũng sĩ diệt Mỹ. Trong một trận đánh ác liệt tại hang Đá Chẹt, tôi bị thương vào đầu và bị địch bắt đưa về nhà thương Phú Tài (Quy Nhơn, Bình Định) sau đó bị đưa ra "Địa ngục trần gian" Phú Quốc. Năm 1972, tôi được bầu là Bí thư chi bộ nhà lao A2. Trong những ngày lãnh đạo anh em trong nhà lao A2 đấu tranh, bọn địch dùng nhiều hình phạt khốc liệt nhưng dưới sự lãnh đạo của tôi, các chiến sĩ cách mạng nhà lao A2 đã kiên trung một lòng son sắt với Đảng, với Bác Hồ.

 

Ca sĩ Trọng Tấn: Việt Nam là đất nước trải thời gian dài của những năm chiến tranh giành độc lập, tự do dân tộc. Chính vì vậy, ngày 27/7 là một sự kiện quan trọng nhằm ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng. Cùng chung các hoạt động tri ân người có công của cả nước, Chương trình “Tổ Quốc linh thiêng” có ý nghĩa sâu sắc. Là một Nghệ sĩ được tham gia biểu diễn tại chương trình tôi cảm thấy rất tự hào. Qua các ca khúc tôi muốn được gửi lời cảm ơn trân trọng nhất của tôi và thế hệ trẻ đến các bậc cha anh - những người đã hy sinh thân mình hay bỏ lại một phần cơ thể nơi chiến trường để cho chúng ta cho cuộc sống hôm nay.

NGUYỄN SÍU - MẠNH DŨNG - QUANG DƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh