THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 10:05

Đến cuối 2015, có khoảng 75% dân số có thẻ Bảo hiểm y tế

Từ cuối 2014, hàng ngàn hộ cận nghèo đã được nhận thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, thay vì phải đóng thêm 30% phí như quy định hiện hành. Đây là một phần của chương trình có ý nghĩa nhân văn “Chung tay vì sức khỏe phụ nữ nghèo” do Bộ Y tế khởi xướng.

 

So với cùng kỳ 2014, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế tính đến hết tháng 6/2015 đã tăng, đạt 71,4% người dân, nhưng để đạt mục tiêu 75% dân số có thẻ vào cuối 2015, là một mục tiêu nhiều thách thức mà hai ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội đang nỗ lực để về đích.

Chung tay vì người nghèo

Vừa qua, 4000 thẻ bảo hiểm y tế đã được trao cho 4000 người cận nghèo ở Thanh Hóa. Ngoài phần hỗ trợ của nhà nước (70% mệnh giá thẻ), phần chi phí còn lại của 4000 thẻ bảo hiểm y tế này (800 triệu đồng), là đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân tham gia chương trình chung tay vì phụ nữ nghèo. “Đây là sự chia sẻ thiết thực, động viên người dân sống trong hộ cận nghèo, đặc biệt là phụ nữ, giúp họ bớt lo lắng khi không may ốm đau. Thanh Hóa có 70% người dân có thẻ bảo hiểm y tế, nhưng hiện vẫn còn trên 130 ngàn người thuộc các gia đình cận nghèo chưa có thẻ bảo hiểm”- Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Theo tính toán của Bộ Y tế, tỷ lệ người dân có thẻ bảo hiểm y tế đã tăng rất nhanh trong những năm gần đây, nếu như năm 2013 tỷ lệ này là 68,8%, 2014 là 71,6% và 2015 mục tiêu là đạt 75%. Mặc dù còn rất nhiều trở ngại để đạt mục tiêu này nhưng theo ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế là sẽ đưa phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật thủ thuật và tiến tới sớm đưa lương vào viện phí, viện phí sẽ tăng thêm. Nhưng không thể để người dân không có tiền trả viện phí mới quay lại tham gia bảo hiểm, mà mục tiêu là sớm nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, đặc biệt là nâng số người cận nghèo, người làm nghề nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình… tham gia bảo hiểm y tế.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong một chuyến khảo sát ở các bệnh viện

Chính sách hiện hành hỗ trợ 70% mệnh giá thẻ Bảo hiểm y tế cho người cận nghèo, phần còn lại địa phương cân đối hỗ trợ thêm cho người dân, nhưng đến nay vẫn còn trên ½ người cận nghèo (khoảng 4 triệu người) chưa có thẻ. Hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình cũng được ngân sách hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ, nhưng chính sách này chưa triển khai được dù tiêu chí hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình đã được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội ban hành, nhưng địa phương chưa lập được danh sách gia đình, vì vậy 20 triệu người thuộc nhóm này chưa nhận được hỗ trợ. Nếu thực hiện đúng chính sách, người dân sẽ được hưởng lợi.

 Bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ hiệu quả cho người bệnh nặng

Mới đây, Phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Bạch Mai) đã phát đi lời kêu gọi hỗ trợ cho bệnh nhân Phạm Thị H., 32 tuổi. chị H. mắc một chứng bệnh rất hiếm gặp (tỷ lệ gặp chỉ là 1/10.000 người bệnh). Căn nhà nhỏ ở ngoại thành Hà Nội của Vợ chồng chị H. và hai con trai đang yên ổn thì chị được phát hiện căn bệnh này. Vợ chồng chị H. làm nông nghiệp, không có bảo hiểm y tế, mà chi phí để chữa bệnh của chị cần tới 500 triệu đồng để thay huyết tương từ 15-20 lần và nếu được thay huyết tương, bệnh chị sẽ khỏi hoàn toàn, chị sẽ lại được trở về với chồng con. Tuy nhiên, vì không có thẻ bảo hiểm y tế nên việc chữa bệnh của chị H. sẽ rất khó khăn.

Theo thống kê, hiện vẫn còn tới 8 tỉnh mới đạt chỉ từ 55-60% dân số có bảo hiểm y tế , thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung của toàn quốc. Cụ thể, Cần Thơ, Nam Định, Tiền Giang, Cà Mau, Đồng Tháp, Bạc Liêu, An Giang, Bình Thuận hiện đang ở ngưỡng này, còn Kiên Giang và Tây Ninh, hai tỉnh có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế thấp nhất mới đạt trên 53% dân số. Tại cuộc giao ban nhằm nâng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế, thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân vừa tổ chức, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn vào mục tiêu sớm thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, bằng một loạt các giải pháp, trong đó có cả giải pháp tăng tính hấp dẫn của dịch vụ y tế. Phải thay đổi chất lượng dịch vụ từ cổng bảo vệ, từ bộ phận thu viện phí, từ chất lượng khám chữa bệnh, theo phương châm rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm bớt thủ tục, tạo sự hài lòng cho người bệnh.

Có thẻ bảo hiểm y tế người dân sẽ bớt được gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh

Cho đến nay Bộ Y tế đã dùng nguồn kinh phí từ các dự án hỗ trợ y tế để hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cận nghèo và đến nay đã có trên 10.000 thẻ được trao. Đã có 32/63 địa phương có hỗ trợ hoàn toàn mức đóng bảo hiểm y tế cho người cận nghèo, trong đó có 22 địa phương hỗ trợ 30% (bên cạnh phần 70% từ ngân sách Nhà nước. Sắp tới, viện phí sẽ được điều chỉnh về gần giá trị thật của dịch vụ, người có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được nhận dịch vụ chất lượng tương xứng với giá và họ sẽ yên tâm hơn. Tất cả là từ những hoạt động chung tay như thế này.

Bảo Dung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh