THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 09:42

"Đến hẹn lại lên": Để cho câu hát Quan họ mãi bay xa

Đến Hẹn Lại Lên là tên một dự án được thành lập bởi 1 nhóm học sinh đến từ thành phố Hà Nội và Bắc Ninh. Với tình yêu sâu đậm dành cho Quan họ xứ Kinh Bắc, Đến Hẹn Lại Lên hy vọng truyền tải những thông điệp ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo tồn và giữ gìn di sản văn hóa thông qua lăng kính nghệ thuật. Bởi Quan họ là một loại hình nghệ thuật dân tộc đã được UNESCO công nhận là một di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Bạn Nguyễn Thị Minh Anh, học sinh lớp 11 A4 Trường PTTH Việt Đức, Hoàn Kiếm Hà Nội (Chủ nhiệm Dự án).

Bạn Nguyễn Thị Minh Anh, học sinh lớp 11 A4 Trường PTTH Việt Đức, Hoàn Kiếm Hà Nội (Chủ nhiệm Dự án).

Các bạn trẻ và những người yêu làn điệu dân ca Quan họ là những đối tượng chính tham gia dự án. Tuy nhiên, không thể thiếu những cố vấn dày dặn kinh nghiệm trong việc tổ chức sự kiện.

Hơn thế nữa, dự án luôn mong muốn có thể tìm được những cơ quan tổ chức tài trợ và các câu lạc bộ với loại hình nghệ thuật dân gian khác để có thể hỗ trợ, giúp đỡ dự án có thể thành công. Tổ chức đầu tiên nâng đỡ, đi cùng Dự án chính là Câu lạc bộ Quan họ Lý Bát Đế (Đền Đô, Từ Sơn, Bắc Ninh) do nghệ sỹ Xuân Lan làm Chủ nhiệm.

Bạn Nguyễn Thị Minh Anh, học sinh lớp 11 A4 Trường PTTH Việt Đức, Hoàn Kiếm Hà Nội (Chủ nhiệm Dự án) cho biết: Vốn là người con quê hương Bắc Ninh, dòng máu Quan họ đã ngấm vào mình từ tấm bé, dù sinh ra lớn lên trên đất Thăng Long nhưng bạn luôn được sống trong môi trường tràn ngập tình yêu thương quê hương, trong đó có phần được thẩm thấu qua lời ca, tiếng hát của các làn điệu Quan họ.

Và giờ đây, khi chuẩn bị hành trang vào đời, bạn đã có ý thức cần có trách nhiệm, sứ mệnh thắp lửa đam mê, lan tỏa tình yêu nghệ thuật dân tộc mà đích nhắm tới là bảo tồn dân ca Quan họ, gìn giữ loại hình nghệ thuật truyền thống. Đây chính là lý do Minh Anh cùng nhóm bạn của mình lập lên Dự án.

Theo Minh Anh, đối tượng hướng tới của Dự án là những cá nhân có nhu cầu tìm hiểu về văn hóa dân gian và những khách du lịch hoặc người nước ngoài mong muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Việt Nam. Đồng thời, tiến tới tổ chức các buổi thiện nguyện, gây quỹ cho những đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn.

Các bạn trẻ và những người yêu làn điệu dân ca Quan họ là những đối tượng chính tham gia dự án.

Các bạn trẻ và những người yêu làn điệu dân ca Quan họ là những đối tượng chính tham gia dự án.

Để chuẩn bị cho Dự án, ngay từ trung tuần tháng 6, các thành viên đã lập lên Fanpage Đến Hẹn Lại Lên định kỳ đăng tải (bằng 2 ngôn ngữ Anh - Việt) chương trình của Dự án, các bài viết xoay quanh những chủ đề, kiến thức về Quan họ Bắc Ninh.

Và, ngay trong không khí của ngày Tết Độc lập 2/9/2022, trong không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm, chợ đêm Đồng Xuân, Dự án Đến Hẹn Lại Lên đã chính thức khai mạc buổi biểu diễn dân ca Quan họ bên Phù điêu Hà Nội mùa đông 1946 lúc 20h. Trong suốt 2 tiếng biểu diễn (20 – 22h), các thành viên của Dự án đã cùng các nghệ sỹ của Câu lạc bộ Quan họ Lý Bát Đế đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo du khách.

Để câu Quan họ mãi bay xa, Dự án Đến Hẹn Lại Lên lập kế hoạch, chương trình tổ chức biểu diễn định kỳ vào mỗi tối thứ sáu hàng tuần tại địa điểm trên. Với Dự án Đến Hẹn Lại Lên, các bạn trẻ mong muốn góp sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Bắc Ninh là địa phương đầu tiên và duy nhất trên cả nước thực hiện chính sách hỗ trợ hàng tháng cho các nghệ nhân cũng như hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng năm cho các làng Quan họ gốc, làng Quan họ thực hành.

Bắc Ninh là địa phương đầu tiên và duy nhất trên cả nước thực hiện chính sách hỗ trợ hàng tháng cho các nghệ nhân cũng như hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng năm cho các làng Quan họ gốc, làng Quan họ thực hành.

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Ninh không ngừng nỗ lực để thực hiện các cam kết, tích cực gìn giữ, phát huy giá trị di sản quê hương. Trong đó, phải kể đến chính sách đãi ngộ nghệ nhân; hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng năm cho các làng quan họ gốc, làng quan họ thực hành và xây dựng thiết chế quan họ.

Sau gần 13 năm được UNESCO vinh danh, Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã phát triển mạnh mẽ. Từ 44 làng Quan họ gốc, đến nay đã phát triển được 150 làng Quan họ thực hành, 369 câu lạc bộ Dân quan Quan họ với hàng nghìn người ở các độ tuổi tham gia. Bắc Ninh vinh dự có 3 nghệ sĩ nhân dân Quan họ, 17 nghệ sĩ ưu tú được Nhà nước phong tặng và UBND tỉnh cũng đã vinh danh 156 nghệ nhân Quan họ, trong đó gần 70 nghệ nhân có khả năng truyền dạy. Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã lan tỏa đến mọi miền Tổ quốc và nước ngoài, trở thành biểu tượng văn hóa, “sứ giả” của công chúng Việt Nam.

Đến thời điểm này, Bắc Ninh là địa phương đầu tiên và duy nhất trên cả nước thực hiện chính sách hỗ trợ hàng tháng cho các nghệ nhân cũng như hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng năm cho các làng Quan họ gốc, làng Quan họ thực hành. Đây là niềm vui, niềm tự hào của cộng đồng Quan họ, các nghệ nhân, tập thể, cá nhân đã có đóng góp cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

THÀNH NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Khai mạc Trại sáng tác kịch bản phim Hoạt hình 2022

Khai mạc Trại sáng tác kịch bản phim Hoạt hình 2022

(Dân sinh) - Trại sáng tác kịch bản phim hoạt hình Đà Lạt 2022 bao gồm 15 tác giả cùng đề cương được lựa chọn từ 60 đề cương kịch bản gửi tham dự. Lễ khai mạc Trại sáng tác kịch...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh