Đến năm 2030: Khoảng 80% người khuyết tật ở Hà Nội sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm

15:17 - 15/12/2020

(Dân sinh) - Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 80% người khuyết tật có nhu cầu và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm. 100% người khuyết tật có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định.

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 239/KH-UBND về thực hiện chương trình trợ giúp người khuyết tật TP.Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030.

Hà Nội: Đến năm 2030 sẽ có 80% người khuyết tật được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm - Ảnh 1.

Dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật ổn định cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nội phấn đấu đạt mục tiêu: 80% người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ y tế; 70% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật.

Cũng trong giai đoạn này, Thành phố phấn đấu 80% trẻ khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục; 70% người khuyết tật có nhu cầu và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm; 90% người khuyết tật có nhu cầu và đủ đỉều kiện được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định.

80% công trình xây mới và 30% công trình cũ là trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước; nhà ga, bến xe, bến tàu; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở giáo dục, dạy nghề, công trình văn hóa, thể dục thể thao; nhà chung cư xây mới bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật.

Bên cạnh đó, Hà Nội phấn đấu 50% quận, huyện, thị xã có câu lạc bộ thể dục thể thao người khuyết tật có thể tiếp cận, thu hút 10% người khuyết tật tham gia tập luyện thể dục thể thao; 20% người khuyết tật được hỗ trợ tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và biểu diễn nghệ thuật.

Giai đoạn 2026 - 2030, Thành phố đặt mục tiêu phấn đấu: 90% người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 80% trẻ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; 70% trẻ em và người khuyết tật có nhu cầu được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp.

Cũng trong giai đoạn này, sẽ có 90% trẻ khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục. 80% người khuyết tật có nhu cầu và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm; 100% người khuyết tật có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định.

Thanh Hòa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›