THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 08:40

Đến nay, hơn 622,11 triệu người đã mắc COVID-19 trên toàn cầu

Đến sáng 30/9, thế giới có trên 622,11 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,546 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 98,1 triệu ca mắc và hơn 1,083 triệu trường hợp tử vong.

Theo Worldometers, đến sáng 30/9, thế giới có trên 622,11 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,546 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 98,1 triệu ca mắc và hơn 1,083 triệu trường hợp tử vong.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 29/9, nước này ghi nhận tổng cộng trên 44,58 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm hơn 528.600 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Pháp hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 155.000 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 35,34 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này. Ngày 29/9, Pháp ghi nhận 51.366 ca mắc COVID-19 mới, 33 trường hợp tử vong.

Tại Brazil, tổng trên 34,69 triệu người đã nhiễm COVID-19, mức cao thứ tư thế giới, bao gồm gần 686.000 trường hợp tử vong vì đại dịch này, cao thứ hai toàn cầu chỉ sau Mỹ.

Giới chức Anh cảnh báo, số ca mắc cúm và COVID-19 gia tăng có thể khiến nước này đối mặt một mùa đông khó khăn và làm gia tăng áp lực đối với hệ thống y tế công vốn đã căng thẳng.

Kể từ sau khi dịch COVID-19 bùng phát và lây lan mạnh năm 2020, vào mùa đông hàng năm Anh đều đưa ra cảnh báo nguy cơ bùng phát đồng thời dịch bệnh này và dịch cúm mùa. Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế tiếp xúc và giãn cách xã hội được áp dụng để phòng dịch COVID-19 đã góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm cúm. Sau khi các nước gỡ bỏ những biện pháp phòng dịch từ đầu năm nay, tiếp xúc xã hội đã khôi phục gần như bằng mức trước đại dịch, và đây là yếu tố gây lo ngại về nguy cơ cao dịch bệnh dễ lây lan trong khi tỷ lệ người có miễn dịch với bệnh cúm khá thấp.

Số ca mắc mới và bệnh nhân phải nhập viện do COVID-19 tại Anh đang có dấu hiệu tăng trở lại. (Ảnh: AP)

Số ca mắc mới và bệnh nhân phải nhập viện do COVID-19 tại Anh đang có dấu hiệu tăng trở lại. (Ảnh: AP)

 

Do đó, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng cúm và vaccine phòng COVID-19, coi đây là giải pháp để ngăn chặn nguy cơ dịch cúm và COVID-19 gia tăng trong mùa đông sắp tới.

Số ca mắc mới COVID-19 và bệnh nhân phải nhập viện do bệnh này tại Anh đang có dấu hiệu tăng trở lại sau khi giảm vào mùa hè. Theo bà Susan Hopkins, người đứng đầu bộ phận giám sát y tế của UKHSA, nhiều biến thể virus đang lưu hành hiện nay có thể tránh phản ứng miễn dịch ở một mức độ nào đó.

Trong năm nay, tại Anh có khoảng 33 triệu người trong diện được tiêm miễn phí vaccine phòng cúm và 26 triệu người đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19. Người cao tuổi và người có bệnh lý nền thuộc diện cần tiêm chủng cả 2 loại vaccine này, trong khi trẻ nhỏ có thể tiêm vaccine phòng cúm.

Ngày 29/9, vaccine Comirnaty phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer đã được cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi tại Singapore. Theo Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HAS), phác đồ tiêm chủng cơ bản ở nhóm tuổi này sẽ bao gồm 3 liều 3 microgram, 2 liều đầu tiên được tiêm cách nhau 3 tuần và liều thứ 3 được tiêm sau liều thứ 2 ít nhất 8 tuần.

Trong một tuyên bố, HSA đánh giá, lợi ích của việc sử dụng vaccine Comirnaty ở trẻ em trong độ tuổi này vượt trội so với rủi ro. Dữ liệu lâm sàng mà họ xem xét bao gồm một nghiên cứu được hãng Pfizer thực hiện với khoảng 1.800 trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi tham gia. Kết quả cho thấy, đáp ứng miễn dịch ở trẻ nhỏ được tiêm 3 liều vaccine tương đương với phản ứng miễn dịch ở người lớn từ 16 đến 25 tuổi được tiêm 2 liều cao hơn, là 30 microgam. Do đó, có thể suy ra rằng 3 liều vaccine ở trẻ nhỏ có thể cung cấp mức độ bảo vệ tương đương với 2 liều ở người lớn.

HSA cũng cho biết, dữ liệu thực tế ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã được tiêm 2 liều vaccine của hãng Pfizer tại Singapore cho thấy hiệu quả chống lại các biến thể phụ Omicron là khoảng 40% và giảm tới hơn 80% khả năng phải nhập viện.

Đây là loại vaccine thứ 2 được HSA cấp phép sử dụng tại Singapore cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi, sau vaccine Spikevax của hãng dược phẩm Moderna. Vaccine Spikevax đã được HSA cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng đến 17 tuổi vào ngày 24/8 vừa qua.

Thuốc xịt mũi ngừa COVID-19 do Thái Lan nghiên cứu và sản xuất sẽ có mặt trên thị trường từ ngày 1/10 tới, đúng thời điểm “xứ sở chùa vàng” hạ cấp độ nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19 xuống thành “bệnh truyền nhiễm cần theo dõi”.

Đài Loan đã báo cáo 6,3 triệu trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng kể từ đầu năm. (Ảnh: Taiwan Today)

Đài Loan đã báo cáo 6,3 triệu trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng kể từ đầu năm. (Ảnh: Taiwan Today)

 

Từ ngày 13/10, Đài Loan (Trung Quốc) sẽ chấm dứt kiểm dịch COVID-19 bắt buộc đối với hành khách nhập cảnh và chào đón khách du lịch trở lại.

Đây là một bước quan trọng trong kế hoạch mở cửa trở lại với thế giới của Đài Loan. Đài Loan đã giữ nguyên một số quy định về nhập cảnh và kiểm dịch COVID-19 khi phần lớn phần còn lại của châu Á nới lỏng hoặc dỡ bỏ hoàn toàn. Trước đó, vào tháng 6, Đài Loan đã giảm số ngày kiểm dịch cần thiết đối với khách đến từ 7 ngày trước đó.

Đài Loan đã báo cáo 6,3 triệu trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng kể từ đầu năm do biến thể Omicron dễ lây nhiễm hơn. Với hơn 99% người nhiễm không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ, chính quyền vùng lãnh thổ này đã nới lỏng các hạn chế trong "mô hình Đài Loan mới".

Tập đoàn dược phẩm Shionogi của Nhật Bản cho biết, thuốc điều trị COVID-19 của tập đoàn này đã làm giảm đáng kể các triệu chứng bệnh so với giả dược trong thử nghiệm giai đoạn 3 ở châu Á. Thuốc tên Ensitrelvir này đáp ứng chỉ tiêu chí chính trong một thử nghiệm lâm sàng thực hiện trên các bệnh nhân mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và phần lớn đã tiêm vaccine, giúp giảm 5 triệu chứng chính của bệnh COVID-19 do biến thể Omicron trong vòng 72 giờ kể từ khi có triệu chứng.

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh