THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 09:12

Di chứng hậu COVID-19 và những vấn đề về sức khỏe

Có đến 80% người khỏi bệnh sẽ có triệu chứng hậu COVID-19. Nếu không kịp thời phát hiện, điều trị, chúng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động trong cuộc sống.

Có đến 80% người khỏi bệnh sẽ có triệu chứng hậu COVID-19. Nếu không kịp thời phát hiện, điều trị, chúng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động trong cuộc sống.

Các hội chứng hậu COVID-19 có thể diễn ra 3 tháng sau khi bệnh nhân xuất viện. Nằm viện càng lâu bệnh càng nặng và di chứng hậu COVID-19 càng cao, bên cạnh đó tuổi càng lớn hậu COVID-19 càng rõ và kéo dài.

Tình trạng F0 đã khỏi bệnh gặp hàng loạt vấn đề hậu COVID-19 khá phổ biến, gồm cả di chứng thể chất và tâm lý.

Việc nghiên cứu, theo dõi di chứng hậu COVID-19 diễn ra trong thời gian chưa dài, nên không thể khẳng định di chứng nào bị vĩnh viễn, liệu sẽ hết do tự nhiên hay phải điều trị. Nhưng thực tế cho thấy, các triệu chứng ở giai đoạn cấp tính có xu hướng kéo dài hơn 4 tuần và có thể trở thành mạn tính nếu không can thiệp y khoa kịp thời.

Với những trường hợp F0 nặng hoặc nguy kịch, sau khi khỏi bệnh, tốt nhất vẫn cần điều trị tại các cơ sở y tế và tập phục hồi chức năng tại cơ sở chuyên khoa. Còn với người đã từng mắc thể nhẹ và trung bình, cũng vẫn cần tập luyện đúng cách tại nhà để nâng cao thể trạng.

Bắt đầu từ tuần sau, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai chương trình chung tay chăm sóc sức khỏe người dân hậu COVID-19. Người dân không chỉ được thăm khám, tầm soát bệnh miễn phí mà còn được tham vấn các vấn đề sức khỏe dinh dưỡng, tư vấn tâm lý.

Không chỉ các bệnh viện lớn thành lập khoa điều trị hậu COVID-19 mà các bệnh viện tuyến quận, huyện cũng thành lập phòng khám để giúp F0 vượt qua dư chấn sau khi nhiễm bệnh. Ngoài ra, điều mà mỗi chúng ta có thể tự chủ động là thực hiện thật tốt các biện pháp phòng tránh để bản thân không mắc COVID-19.

NGỌC BÍCH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh