Dịch bệnh Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng nặng nề đến thị trường BĐS nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận

12:54 - 09/07/2021
Dịch bệnh Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng nặng nề đến thị trường BĐS nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế, đời sống của người dân TP.HCM.

(Dân sinh) - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại đã khiến thị trường bất động sản ở TP. HCM và vùng phụ cận sụt giảm đáng kể về nguồn cung cũng như lượng tiêu thụ.

Thị trường bất động sản TP.HCM đã trải qua một năm dịch bệnh đầy biến động. Đã có lúc, thị trường rơi vào trạng thái "đóng băng", khối lượng giao dịch, nguồn cung gần như chạm đáy.

Ở thời điểm hiện tại, TP.HCM đang phải oằn mình chống đỡ đợt bùng phát dịch lần thứ 4, với chiều hướng ngày càng phức tạp. Thị trường bất động sản tiếp tục rơi vào trạng thái tĩnh lặng.

Theo Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) cho biết, trong Quý 2/2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ 4 dẫn đến nhiều địa phương trên cả nước phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

Theo đó, thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận chỉ hoạt động chủ yếu trong tháng 4 và đầu tháng 5. Đáng chú ý là sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở phân khúc căn hộ. Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, DKRA Vietnam ghi nhận những tín hiệu hồi tích cực vào cuối Quý 1 và đầu Quý 2 với nguồn cung tăng khá mạnh ở phân khúc condotel và nhà phố/shophouse biển.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến đà hồi phục của phân khúc này. Tại TP.HCM, với nguồn cung mới ngày càng ít, mặt bằng giá sơ cấp các phân khúc có sự điều chỉnh tăng.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nặng nề đến thị trường BĐS nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận - Ảnh 1.

Thị trường BĐS nhà ở TP.HCM và các vùng phụ cận ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Theo dự báo của DKRA Việt Nam về thị trường bất động sản TP.HCM 6 tháng cuối năm, bất chấp các tác động của dịch bệnh, hầu hết phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương 6 tháng đầu năm 2021, riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ.

Riêng nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh. Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở thị trường TP.HCM. Phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới.

Căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Riêng căn hộ hạng sang có thể sẽ có dự án đạt mức giá mới. Sức cầu tại TP.HCM có thể sẽ phục hồi tích cực.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nặng nề đến thị trường BĐS nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận - Ảnh 2.

Ở phân khúc nhà phố/biệt thự trên toàn TP.HCM và vùng phụ cận, nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ đều tăng mạnh, chủ yếu tập trung ở giai đoạn đầu quý.

 

Đối với phân khúc nhà phố/biệt thự, với nguồn cung dự báo ở mức tương đương giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021, sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết địa phương.

Tuy nhiên, thị trường thứ cấp có thể không có nhiều thay đổi. Các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, vị trí kết nối tốt, mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn.

Trong khi đó, với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới các loại hình condotel, biệt thự biển, nhà phố/shophouse có thể tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm.

Dù vậy, tình hình cụ thể sẽ phụ thuộc vào sự nới lỏng hoặc gỡ bỏ giãn cách xã hội tại các địa phương. Đa số dự án mới sẽ tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc. Sức cầu chung có thể sẽ phục hồi nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn.

XT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›