THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 08:08

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Quốc hội tiếp tục rút ngắn 3 ngày họp

(Dân sinh) - Chiều nay 24/7, các đại biểu biểu quyết thông qua việc rút ngắn chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV, theo đó, Quốc hội sẽ làm việc cả ngày Chủ nhật, các cơ quan của Quốc hội có thể làm việc tới 18h hoặc hơn để dồn sức cho công tác chống dịch COVID-19.

Điều hành phiên làm việc chiều 24/7, ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên cần tập trung ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thảo luận, cân nhắc kỹ và quyết định đề nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh chương trình để Kỳ họp thứ nhất kết thúc sớm hơn.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Quốc hội tiếp tục rút ngắn 3 ngày họp  - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên làm việc của Quốc hội chiều thứ 7 ngày 24/7. Quốc hội sẽ làm việc cả ngày Chủ nhật

Trình bày báo cáo, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh, trước tình hình phức tạp, khó lường của dịch bệnh, các cơ quan hữu quan, bộ ngành cần tập trung cao độ cho công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.

UBTVQH, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ đã chủ động tích cực, khẩn trương làm việc cả ngày và đêm, thường trực tại Nhà Quốc hội để phối hợp chặt chẽ, trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu giải trình ý kiến đại biểu, chỉnh lý các dự thảo nghị quyết sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua đảm bảo chất lượng.

UBTVQH cũng cân nhắc phương án điều chỉnh chương trình kỳ họp để Quốc hội hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với chất lượng tốt nhất trong thời gian ngắn nhất, tạo điều kiện cho các đại biểu là lãnh đạo địa phương, bộ ngành chỉ đạo phòng chống dịch.

Căn cứ tình hình thực tế và quy định của nội quy kỳ họp, UBTVQH thảo luận và quyết định điều chỉnh chương tình từ 25/7 đến khi bế mạc kỳ họp theo hướng làm việc cả ngày Chủ nhật 25/7, giảm 1 ngày thảo luận hội trường về nội dung tài chính ngân sách, đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia...

Các cơ quan của Quốc hội có thể làm việc tới 18 giờ hoặc hơn nữa nhằm thẩm tra, cho ý kiến về các dự thảo văn bản trình Quốc hội thông qua. Quy trình về nhân sự cũng được rút ngắn hơn so với dự kiến.

Có ý kiến đại biểu đề nghị tiếp tục lồng ghép một số nội dung vào phiên thảo luận về kinh tế - xã hội để có thể rút ngắn thêm 1 ngày, tuy nhiên, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết việc điều chỉnh chương trình đã được cân nhắc rất kỹ nên "xin phép Quốc hội cho giữ nguyên như điều chỉnh".

Sau đó, Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc điều chỉnh chương trình kỳ họp với đại đa số đại biểu có mặt tán thành.

Như vậy, kỳ họp sau khi điều chỉnh, sẽ bế mạc ngày 28/7, kết thúc sớm hơn 3 ngày so với dự kiến.


Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh