Dịch Covid-19 kéo dài, nhiều trường ĐH miễn giảm học phí, hỗ trợ sinh viên

16:22 - 20/07/2021

(Dân sinh) - Từ năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn dai dẳng và ngày càng diễn biến phức tạp. Nhằm giảm gánh nặng cũng như chia sẻ khó khăn với phụ huynh và sinh viên, nhiều trường đại học (ĐH) đã thực hiện chính sách miễn giảm học phí, không tăng và hỗ trợ một phần học phí cho sinh viên, học viên.

Dịch Covid-19 kéo dài, nhiều trường ĐH miễn giảm học phí, hỗ trợ sinh viên   - Ảnh 1.

Nhiều trường đại học giảm học phí, hỗ trợ sinh viên khó khăn do dịch Covid-19.

Triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho sinh viên

TS Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Truyền thông, trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, đại dịch Covid-19 khiến nhiều sinh viên và gia đình bị ảnh hưởng, nhằm hỗ trợ, động viên các em, Ban giám hiệu nhà trường quyết định hỗ trợ mỗi sinh viên học online 1 triệu đồng (trừ vào tiền học phí). Mức hỗ trợ áp dụng cho tất cả sinh viên chính quy học online tại thời điểm ngày 31/5, không tính những sinh viên đang tạm dừng học. Tổng trị giá hỗ trợ sinh viên đợt này là khoảng 23 tỉ đồng.

Trường ĐH Thương mại đã gửi tới sinh viên toàn trường về chính sách hỗ trợ tài chính đối với sinh viên do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, trong năm học 2020 - 2021, nhà trường quyết định giảm 7% học phí và hỗ trợ chi phí 4G trong suốt thời gian sinh viên học online. Căn cứ số lượng tín chỉ, học phí và phí 4G sẽ được chuyển tới tài khoản của sinh viên. Được biết, học phí hiện nay của trường ĐH Thương mại là 496.000 đồng/tín chỉ.

Năm học 2021-2022, ĐH Đà Nẵng thông báo sẽ giữ nguyên mức học phí như năm học trước, như dự kiến ban đầu; đồng thời, đã triển khai hỗ trợ sinh viên chịu ảnh hưởng và phải thích ứng với phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, học phí tùy thuộc vào các chuyên ngành sẽ có 3 mức gồm: 12,5 triệu đồng/năm, 16,5 triệu đồng/năm và 19,5 triệu đồng/năm. Mức thu học phí từ năm học 2022 - 2023 trở về sau, có thể điều chỉnh tăng cho phù hợp với cam kết nâng cao chất lượng đào tạo đi liền với lộ trình tự chủ ĐH, nhưng sẽ không quá 10% mức học phí của năm học trước đó. ĐH Đà Nẵng sẽ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng triển khai chính sách tín dụng ưu đãi, miễn giảm học phí cho sinh viên.

Cụ thể, ở các trường thành viên ĐH Đà Nẵng, trường ĐH CNTT & Truyền thông Việt Hàn giữ nguyên học phí như năm học 2020-2021, với mức từ 5,3 triệu đồng-6 triệu đồng/học kỳ, ngoài ra không thu bất kỳ khoản phí nào khác ngoài quy định. Theo đại diện trường, đây là mức học phí ưu đãi, phù hợp với điều kiện thực tế trên tinh thần hỗ trợ, chia sẻ với người học, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Trong kỳ tuyển sinh năm học 2021-2022, trường có mức hỗ trợ tương đương 50%-100% cho các nhóm đối tượng có thành tích học tập xuất sắc, gia cảnh khó khăn.

Dịch Covid-19 kéo dài, nhiều trường ĐH miễn giảm học phí, hỗ trợ sinh viên   - Ảnh 2.

Sinh viên học online phòng chống dịch Covid-19.

Đối với trường ĐH Sư phạm, ThS Nguyễn Vinh San, Trưởng Phòng Công tác sinh viên cho biết, hỗ trợ học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi đang theo học, đồng thời hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại trường, theo quy định.

Đối với các ngành ngoài Sư phạm, học phí có 2 mức (khối ngành tự nhiên và khối ngành xã hội), trung bình khoảng 5 - 6 triệu đồng/học kỳ, tùy theo khối ngành đào tạo. Những năm học tiếp theo, tùy theo thực tế, mức học phí sẽ được xác định lại trên cơ sở học phí của năm 2021 nhưng mức tăng cũng sẽ không quá 10%.

Hỗ trợ giảm học phí học kỳ I cho sinh viên

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI), Nhà trường, quyết định giảm 5% học phí học kỳ I năm học 2021-2022 với toàn bộ sinh viên đang theo học.

Cụ thể, trong năm học 2021-2022, ngoài việc giảm 5% học phí học kỳ I cho sinh viên, nhà trường sẽ chi gói hỗ trợ hơn 30,6 tỉ đồng cho các quỹ học bổng và hỗ trợ sinh viên của trường.

"Theo lộ trình, năm học 2021-2022 nhà trường sẽ tăng học phí 5% so với năm học trước. Tuy nhiên, dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều gia đình sinh viên gặp khó khăn. Để đồng hành và hỗ trợ sinh viên, Trường quyết định giữ học phí khóa tuyển mới năm 2021 như năm trước. Tổng kinh phí dành hỗ trợ giảm học phí cho sinh viên trong đợt này khoảng 10 tỉ đồng", PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn cho biết.

Trường ĐH Nha Trang năm học 2021-2022 cũng quyết định không tăng 10% học phí theo lộ trình để giúp đỡ và chia sẻ với sinh viên. Ông Tô Văn Phương, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nha Trang cho biết, ngoài việc không tăng học phí, Hội đồng trường cũng vừa quyết định dành 1,5 tỉ đồng hỗ trợ toàn bộ sinh viên mua mạng 4G để thi (nhà trường đã chuyển khoảng 75% các môn sang thi trực tuyến).

Trường ĐH Luật TPHCM đã quyết định hỗ trợ 391 sinh viên đang ở trọ tại TPHCM, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mỗi sinh viên được hỗ trợ sinh hoạt phí 1,5 triệu đồng.

Trước đó, trường cũng đã hỗ trợ trong thời gian chuyển sang học trực tuyến 200.000 đồng/sinh viên, kết nối hỗ trợ sinh viên mua laptop học trực tuyến với giá ưu đãi.

Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng vừa triển khai đợt hỗ trợ thứ hai trong năm 2021 cho sinh viên đang theo học tại trường, khó khăn do dịch bệnh. Lãnh đạo nhà trường cho biết, trong đợt này, trường hỗ trợ 23 sinh viên gồm 18 sinh viên Lào và 5 sinh viên Việt Nam do điều kiện thực tập và địa phương là vùng có dịch hoặc không có phương tiện để về quê nên phải tiếp tục ở lại thành phố.

Cụ thể, mỗi sinh viên Lào nhận được khoản hỗ trợ 1 triệu đồng, mỗi sinh viên Việt Nam được hỗ trợ 500.000 đồng. Trong đợt 1, trường đã hỗ trợ cho hơn 80 sinh viên thuộc đối tượng cách ly tập trung, cách ly tại nhà, trong khu vực giãn cách tại TPHCM và tỉnh Bình Dương với 500.000 đồng/người.

Tương tự, Trường ĐH Văn Hiến cũng mới công bố hàng loạt chính sách miễn giảm, hỗ trợ học phí cho sinh viên. Cụ thể, Trường ĐH Văn Hiến hỗ trợ từ 30% đến 45% học phí học kỳ I cho thí sinh nhập học. Đại diện Nhà trường cho biết, với mức giảm trên, học phí chỉ còn dao động từ 5,7 triệu – 8,1 triệu đồng. Mức học phí có thể gọi là thấp nhất hiện nay.

Đặc biệt, ĐH Văn Hiến còn dành chính sách đối với 500 thí sinh nhập học sớm. Những sinh viên này sẽ được hỗ trợ giảm 50% học phí học kỳ I. Nếu thí sinh không đủ khả năng đóng học phí trong một lần có thể chia học phí thành 2 lần đóng/học kỳ.

Thanh Hòa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›