THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 03:30

Dịch Covid-19 sẽ lấy đi khoảng 195 triệu việc làm trong quý 2

Dịch Covid-19 đang lấy đi số giờ làm việc và nguồn thu nhập trên toàn cầu. Báo cáo mới của ILO chỉ ra các ngành nghề, khu vực bị tác động nghiêm trọng.
Dịch Covid-19 sẽ lấy đi khoảng 195 triệu việc làm trong quý 2 - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến tình hình lao động, việc làm.

Vov.vn cho biết, theo báo cáo mới nhất của ILO, dịch Covid-19 dự kiến sẽ cướp đi 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý 2 năm 2020, tương đương với 195 triệu việc làm toàn thời gian. Những khu vực chịu tác động nghiêm trọng dự kiến là các nước A Rập (mất 8,1% số giờ làm việc, tương đương 5 triệu người lao động toàn thời gian), châu Âu (7,8%, tức 12 triệu người lao động toàn thời gian), và Châu Á – Thái Bình Dương (7,2%, tương đương 125 triệu lao động toàn thời gian).

Các nhóm quốc gia chia theo mức thu nhập đều chịu tổn thất nặng nề, nhưng trong đó, các nước thu nhập trung bình cao bị tác động mạnh nhất (mất 7% tổng số giờ làm việc, tương đương 100 triệu người lao động toàn thời gian). Những con số này cho thấy sức tàn phá của đại dịch Covid-19 vượt xa tác động của cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

Các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ, các hoạt động kinh doanh và hành chính.

Con số tổng kết về tình trạng thất nghiệp toàn cầu trong toàn bộ năm 2020 sẽ còn phụ thuộc nhiều vào các diễn tiến sắp tới và các biện pháp chính sách. Có khả năng cao là con số tổng kết cuối năm sẽ cao hơn nhiều so với dự báo ban đầu của ILO là 25 triệu người thất nghiệp.

Có tới 81% lực lượng lao động toàn cầu 3,3 tỷ người hiện đang chịu tác động do nơi làm việc bị đóng cửa một phần hoặc toàn bộ.

"Người lao động và doanh nghiệp đều đang phải đối mặt với thảm họa, cả ở các nền kinh tế phát triển và đang phát triển," Tổng Giám đốc ILO, Guy Ryder, cho biết. "Chúng ta phải hành động nhanh chóng, quyết đoán và trên cơ sở phối hợp tốt. Các biện pháp đúng đắn và cấp bách có thể tạo ra sự thay đổi và quyết định tương lai của chúng ta là tiếp tục tồn tại hay sụp đổ", ông Guy Ryder nói.

Dịch Covid-19 sẽ lấy đi khoảng 195 triệu việc làm trong quý 2 - Ảnh 2.

Lao động ngành dệt may của Việt Nam chịu nhiều tác động của Covid-19.

Báo cáo nhanh số 2 của ILO cũng cho thấy, thế giới việc làm miêu tả đại dịch Covid-19 là "cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II".

Theo báo cáo này, 1,25 tỷ lao động đang làm việc trong các ngành được xác định là có nguy cơ cao sẽ gia tăng "một cách chóng mặt và nghiêm trọng" tỷ lệ sa thải cũng như giảm lương và số giờ làm việc. Với nhiều người lao động đang làm các công việc yêu cầu kỹ năng thấp, vốn đã bị trả lương ít ỏi, thì việc đột ngột mất thu nhập sẽ dẫn tới hậu quả nặng nề.

Thông tin trên Dân trí cho biết, theo ILO, một số khu vực, nhất là Châu Phi, có tỷ lệ phi chính thức ở mức cao, cùng với hệ thống an sinh xã hội yếu, mật độ dân số dầy đặc và năng lực hạn chế. Đây sẽ là những thách thức nghiêm trọng về y tế và kinh tế đối với các chính phủ.

Trên toàn thế giới, 2 tỷ người lao động trong khu vực phi chính thức là nhóm có nguy cơ cao bị tác động tiêu cực. Những lao động này chủ yếu ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Để phần nào giảm bớt khó khăn, ILO nêu rõ các biện pháp chính sách trên diện rộng và đồng bộ, tập trung vào 4 trụ cột: Hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; kích thích nền kinh tế và việc làm; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; và sử dụng đối thoại xã hội giữa chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động để tìm kiếm giải pháp.

Ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO, cho biết: "Đây là bài kiểm tra quan trọng nhất trong hơn 75 năm về năng lực hợp tác quốc tế. Nếu chỉ một quốc gia thất bại, thì tất cả chúng ta sẽ đều thất bại. Chúng ta phải tìm ra giải pháp để hỗ trợ mọi thành phần trong xã hội toàn cầu, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất, những người có ít khả năng tự giúp đỡ mình nhất".

Những khu vực trên thế giới sẽ chịu tác động nghiêm trọng

Theo ILO, các nước Ả Rập sẽ mất 8,1% số giờ làm việc, tương đương 5 triệu người lao động toàn thời gian; châu Âu mất 7,8%, tức 12 triệu người lao động toàn thời gian; châu Á - Thái Bình Dương mất 7,2%, tương đương 125 triệu lao động toàn thời gian.

THANH HÒA (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thông báo Kế hoạch tổ chức kỳ thi tiếng Hàn năm 2021

Thông báo Kế hoạch tổ chức kỳ thi tiếng Hàn năm 2021

Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm...
3 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh