THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 05:34

Dịch cúm bùng phát, người dân cần làm gì?

(Dân sinh) - Hiên nay, dịch cúm đang bùng phát trên diện rộng. Đối tượng dễ mắc phải là trẻ em và người có đề kháng yếu. Trước tình trạng này, bác sĩ khuyến cáo người dân về cách phòng và trị bệnh.

Theo thống kê của Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, từ giữa tháng 11 đến nay, mỗi tuần khoa tiếp nhận từ 100-130 bệnh nhi được chẩn đoán cúm với mức độ nặng khác nhau. Riêng tháng 11.2019, đã có gần 500 bệnh nhi phải nhập viện điều trị nội trú vì mắc cúm.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị khoảng 150 bệnh nhi mắc cúm A và trung bình mỗi ngày có khoảng 100-120 bệnh nhi đến khám với các biểu hiện ho, hắt hơi, sổ mũi... nghi ngờ mắc cúm.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm-Giám đốc Trung tâm y học lâm sàng và các bệnh nhiệt đới trẻ em cho biết: Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh lây qua đường hô hấp với biểu hiện trẻ sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh hiện nay ở nước ta chủ yếu do các chủng virus cúm A và cúm B. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho, khạc.

Dịch cúm bùng phát, người dân cần làm gì? - Ảnh 1.

Người dân không nên đổ xô đi mua thuốc Tamiflu, bởi có nhiều cách phòng và điều trị cúm hiệu quả.

Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch …, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.  Bác sĩ Lâm chia sẻ.

Trước tình trạng này, người dân đổ xô đi mua thuốc Tamiflu trị cúm cũng rơi vào cảnh 'cháy hàng' và tăng giá gấp 10 lần, 5 triệu đồng 1 hộp không có mua. Tuy nhiên, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phân tích, mua Tamiflu uống trị cúm như hiện nay là không cần thiết. Bởi Tamiflu không phải thuốc điều trị đặc hiệu số 1 cho các bệnh cúm, mà chỉ có tác dụng hỗ trợ.

Vì vậy, người dân không nên đổ xô đi mua thuốc Tamiflu, bởi có nhiều cách phòng và điều trị cúm hiệu quả.

Theo đó, để chủ động phòng chống cúm mùa, người dân cần thực hiện các biện pháp: Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng; Tiêm vaccine cúm mùa; Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh