Dịch đã hiện hữu

06:34 - 11/05/2021
Dịch đã hiện hữu

(Dân sinh) - Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Mỗi ngày thông báo về số người mắc bệnh lại tăng lên, địa bàn lại rộng ra. Nỗi lo về dịch lại tăng thêm. Kể từ đầu năm 2020 đến nay, chúng ta đã phải đối đầu và trải qua 3 đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Dịch đã hiện hữu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhưng lần này phức tạp hơn nhiều vì sự xâm nhập từ bên ngoài vào rất lớn, cộng với nhiều ca xuất hiện trong cộng đồng với những biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong khi việc tiêm vắc xin còn hạn chế.

Đáng lo ngại là đã có 9 bệnh viện xuất hiện các ca dương tính, có bệnh viện đã được xác định là ổ dịch. Trong đó có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) - bệnh viện chủ lực trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng đã có nhiều ca bệnh lây nhiễm chéo.

Khó là thế nhưng lại có nhiều người hết sức chủ quan, coi thường sức khỏe cộng đồng. Ngày 9/5, một người đàn ông trú tại Chung cư 12T3 (đường Bùi Dương Lịch, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), nơi đang bị phong tỏa vì liên quan đến bệnh nhân Covid-19 N.T.H.N (làm ở vũ trường New Phương Đông, quận Hải Châu) đã buộc dây thừng đu xuống dưới định tẩu thoát. Hành vi này đã bị lực lượng chức năng phát hiện và ngăn chặn. Dư luận "dậy sóng" đòi trừng phạt thật nặng hành vi vô trách nhiệm với cộng đồng này.

Cùng lúc, lực lượng chức năng liên tục kiểm soát và nhắc nhở khi một số người dân vẫn cố tình trèo rào vào trong khu vực công viên Indira Gandhi (phố Láng Hạ, Hà Nội) để tập thể dục dù Hà Nội đã tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao tại vườn hoa, công viên. Nhiều người còn không đeo khẩu trang.

Dịch đã hiện hữu - Ảnh 2.

Hiện tượng một số người không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách với khoảng cách tối thiểu 2m vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM.

Trước những diễn biến số ca nhiễm mới dịch Covid-19 liên tục thiết lập mức kỷ lục những ngày qua và có dấu hiệu sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới, Thủ tướng Chính phủ đã nhận định tình hình là "nước sôi lửa bỏng", nhưng tâm lý chủ quan cộng với thái độ vô trách nhiệm của nhiều người, nhiều nơi, khiến cộng đồng không khỏi lo ngại.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình hình dịch bệnh bùng phát với mức độ phức tạp, khó kiểm soát như hiện nay là do sự chủ quan của người dân; sự lúng túng, thiếu giải pháp quản lý phù hợp và chưa thật kiên quyết của chính quyền nhiều địa phương.

Việc phổ biến, tuyên truyền về tác hại, nguy cơ cũng như các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng thời gian qua là đã khá đầy đủ và sâu rộng, vấn đề hiện giờ là phải tăng cường kiểm soát và xử phạt thật nghiêm các vi phạm. Không chỉ xử phạt hành chính mà cần xử lý hình sự các vi phạm nghiêm trọng. Có vậy mới ngăn chặn được các hành vi gây tổn hại cho cộng đồng, góp phần hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh.

KHÁNH NGUYỄN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›