Điểm danh sách in lậu trước năm học mới

09:34 - 13/07/2015

Hiện nay, học sinh, giáo viên trong cả nước đang chuẩn bị sách và dụng cụ học tập vào năm học mới. Thời điểm này có nhiều sách in lậu, sách giả mang tên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được bán tại các nhà sách trên thị trường.

 

Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, sách in lậu, sách giả được in bằng máy công nghệ cao, nhìn giống sách thật, có dán tem chống giả, có đầy đủ thông tin xuất bản, khó phát hiện bằng mắt thường, nhưng nội dung sách in lậu, sách giả có nhiều sai sót về kiến thức, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả học tập của học sinh.

Các Đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương và địa phương đã phát hiện nhiều cơ sở in lậu sách, nhiều nhà sách, cửa hàng bán sách in lậu, sách giả tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Nam Định, Bắc Giang, Nghệ An, Sơn La, TP. HCM và đã thu giữ trên 100.000 bản sách.

Phương thức bán sách in lậu là: Các nhà sách bán sách in lậu mua một ít sách thật với đầy đủ hóa đơn chứng từ, sau đó kèm với số lượng lớn sách in lậu, sách giả để bán ra thị trường và phát hành tới các cơ sở giáo dục với chiết khấu cao hơn sách cùng loại.

Các tên sách của NXBGDVN bị in lậu nhiều nhất, gồm: Sách Tiếng Anh 3, 4, 5 kèm đĩa, gồm sách học sinh và sách bài tập;

Sách bài tập các môn học lớp 6, 7 ,8, 9; Vở bài tập tất cả các môn học lớp 6, 7, 8, 9;

Bài tập cuối tuần Toán 1, 2, 3, 4, 5; Tập bản đồ bài tập và bài tập thực hành địa lý từ lớp 6 đến lớp 12;

Át lát Địa lý Việt Nam; Tự luyện Violympic Toán ( lớp 1 -9), Tự luyện Violympic Tiếng Anh (lớp 3-9);

Các loại sách nâng cao và phát triển các môn học lóp 6, 7, 8, 9; Bài tập trắc nghiệm các đề kiểm tra các môn học lớp 6, 7, 8, 9;

 Sách ôn tập các môn học lóp 6, 7, 8, 9; Toán học cao cấp của Nguyễn Đình Trí, cả 3 tập; Vật lí đại cương; Bài tập Vật lí đại cương.

Để giúp các cơ sở giáo dục, các thầy cô giáo, các em học sinh, phụ huynh học sinh không mua nhầm sách in lậu, sách giả, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đề nghị các Sở GD&ĐT địa phương phối hợp thực hiện kiểm tra nguồn cung ứng sách tới các cơ sở giáo dục tại địa phương; Hướng dẫn các cơ sở giáo dục địa phương thực hiện mua SGK, SBT, STK và các ấn phẩm giáo dục tại các Công ty Sách - TBTH địa phương, các cửa hàng thuộc hệ thống Công ty.

Chỉ đạo các Công ty Sách - TBTH chuẩn bị đầy đủ SGK, SBT, STK và các ấn phẩm giáo dục khác đáp úng đầy đủ nhu cầu của học sinh.

Đề nghị các Công ty Sách - TBTH trên địa bàn phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành tại các địa phương, với Thanh tra thông tin truyền thông tiếp tục kiểm tra để phát hiện và kịp thời xử lí các cơ sở in lậu, các nhà sách phát hành sách in lậu, sách giả. Tổ chức tuyên truyền rộng rãi để mọi người dân được biết và không mua phải sách giả.

theo giaoducthoidai.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›