THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 05:41

Điểm sàn đại học là 15 cho tất cả khối

Thí sinh có tổng điểm 3 môn dưới 15 (bao gồm cả điểm cộng) sẽ bị trượt đại học năm nay.

 

Sáng 28/7, Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các trường đại học (điểm sàn) là 15 cho tất cả khối thi. Điểm sàn là căn cứ để các đại học đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển.

Khác với năm ngoái, năm nay tất cả thí sinh tốt nghiệp THPT có thể xét tuyển vào cao đẳng mà không cần ngưỡng xét tuyển đầu vào. Thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 từ ngày 1 đến 12/8.

 

diem-san-dai-hoc-la-15-cho-tat-ca-cac-khoiẢnh minh họa: Giang Huy.

 

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, trên cơ sở phân tích nhiều yếu tố, Hội đồng điểm sàn gồm 27 thành viên đã thảo luận kỹ, tư vấn cho Bộ trưởng để đưa ra mức điểm sàn năm nay. Có 3 phương án đưa ra để hội đồng cân nhắc: hơn 15, 15 và 14,5 điểm. Có thêm ý kiến đưa ra là điểm sàn các khối A, B, C là 15, còn khối D là 14 vì tiếng Anh năm nay có phổ điểm thấp. 

“Cuối cùng, hội đồng thống nhất chọn mức 15 điểm cho tất cả khối thi truyền thống lẫn khối thi do các trường đưa vào. Mức điểm này dựa trên 3 yếu tố là đảm bảo chất lượng trên cơ sở xem xét điểm trung bình giữa các khối thi; chỉ tiêu của các trường đại học và phương thức xác định tổ hợp xét tuyển", ông Ga nói. 

Bộ Giáo dục nhắc các trường thực hiện nghiêm chỉ tiêu tuyển sinh đã đăng ký, có thể tuyển thấp hơn hoặc bằng chứ không được vượt. “Trường nào vượt chỉ tiêu sẽ bị xử lý”, ông Ga nói. 

Chiều 28/7, Bộ sẽ mở cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến để cho thí tập dượt trước khi chính thức đăng ký xét tuyển đợt 1 vào ngày 1/8.

 

diem-san-dai-hoc-la-15-cho-tat-ca-cac-khoi-1

Đồ họa: Tiến Thành - Hoàng Thùy.


Theo thống kê, thí sinh ở cụm đại học, trừ các khối thi D, D1 có điểm trung bình dưới 15, khối C có điểm trung bình xấp xỉ 15. Các khối thi còn lại gồm A, A1 và B đều có điểm trung bình trên 15.

Các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hoá, phổ điểm cao hơn năm ngoái. Số thí sinh đạt điểm cao và trung bình cũng nhiều hơn. Riêng môn tiếng Anh điểm thấp nhiều, điểm trung bình khối D thấp hơn năm ngoái. 

Các khối A, A1 và B do phổ điểm nhích hơn năm ngoái nên Bộ sẽ tính toán ngưỡng xét tuyển đầu vào trên cơ sở tổng chỉ tiêu khoảng 300.000 (chỉ tiêu đại học các trường đăng ký là hơn 420.000 nhưng có khoảng 100.000 chỉ tiêu xét tuyển học bạ).

Năm 2015 - năm đầu tiên thực hiện kỳ thi THPT quốc gia, điểm sàn đại học cho tất cả khối là 15 và cao đẳng là 12.

Năm 2014, ngưỡng điểm tối thiểu tuyển sinh đại học cho khối A, A1, C, D là 13, khối B là 14 điểm. Điểm sàn của bậc cao đẳng thấp hơn điểm sàn bậc đại học 3 điểm, tương ứng theo từng khối. 

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh