THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 09:03

Điểm sàn sẽ không đổi?

Dựa trên kết quả điểm các cụm thi công bố ngày 19/7, đại diện các trường đại học (ĐH) cho rằng, điểm chuẩn có thể giảm nhẹ nhưng ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) sẽ không đổi so với năm 2015

 

Trong ngày 19/7, nhiều trường ĐH chủ trì cụm thi THPT quốc gia đã công bố điểm với phổ điểm các môn thi tập trung ở mức từ 4-6 điểm.

Ngoại ngữ, lịch sử thấp điểm

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Ủy viên thường trực cụm thi ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, 1 trong 4 đơn vị chủ trì cụm thi của TP Hồ Chí Minh cho biết điểm thi của thí sinh năm nay không cao, thậm chí có môn rất thấp. Cụ thể, môn toán phổ điểm tập trung nhiều ở mức từ 4-6 điểm, văn và hóa từ 5-6 điểm, vật lý từ 6-7 điểm, sinh từ 5,5-7 điểm, địa lý từ 4-5 điểm. Môn sử tập trung nhiều ở mức từ 2,5-3,5 điểm, tiếng Anh từ 2,5-4,5 điểm. Ở cụm thi này, môn hóa có điểm cao nhất là 10, các môn còn lại cao nhất từ 9 đến dưới 10.

Tại cụm thi Tây Ninh do Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh chủ trì, kết quả điểm thi các môn tiếng Anh, sử, địa cũng thấp hơn các môn còn lại. Cụ thể, môn sử có phổ điểm tập trung ở mức 4-5 điểm, môn địa từ 4-6 và môn tiếng Anh thấp hơn 4. Tại Bình Phước, cụm thi do Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh chủ trì kết quả điểm thi môn sử, địa khá thấp.

Thí sinh thi THPT quốc gia 2016 tại TP Hồ Chí Minh Ảnh: Tấn Thạnh 

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, với thí sinh ở tỉnh, ngoại ngữ thường không phải là môn thế mạnh. Phần đông thí sinh mong không bị điểm liệt là tốt. Các em thường chọn những môn khối A, B thậm chí là C để thi và xét tuyển nhưng với khối C, môn sử luôn khó và nhiều năm trước điểm thi môn này thường thấp hơn các môn khác.

Ông Trần Khắc Thạc, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Thủy lợi, cũng cho hay điểm thi ngoại ngữ của cụm thi do Trường ĐH Thủy lợi chủ trì năm nay khá thấp, cao nhất của khối D là 26,28. Trường có 1.090 thí sinh khối D đạt điểm từ 20 trở lên và chỉ có 7 thí sinh đạt từ 25,52 đến 26,05. Lý giải cho việc điểm ngoại ngữ rất thấp, ông Thạc cho rằng vì cấu trúc đề môn ngoại ngữ cả hai phần trắc nghiệm và tự luận nên thí sinh không dễ kiếm điểm. Trên thực tế, mùa tuyển sinh năm trước nhiều thí sinh đã bỏ phần tự luận vì kiếm 2 điểm ở phần này khó hơn nhiều so với phần trắc nghiệm

Lựa chọn mức điểm ngưỡng phù hợp nhất

Đánh giá về ngưỡng bảo đảm chất lượng năm nay, ông Nguyễn Ngọc Trung cho rằng từ kết quả tại hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cũng như theo dõi kết quả của nhiều cụm thi khác, điểm thi năm nay có giảm một chút so với năm 2015. Tuy vậy, kết quả này chỉ ảnh hưởng đến mức điểm chuẩncủa các trường chứ không có vai trò tác động đến ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Do vậy, nhiều khả năng điểm sàn vẫn không giảm so với năm ngoái.

Cùng nhận định điểm thi của thí sinh có giảm nhẹ so với năm 2015 và không ảnh hưởng đến ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào nhưng thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho rằng nhiều khả năng điểm sàn sẽ giảm. Lượng thí sinh dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ giảm nên điều này có thể dẫn đến việc điểm sàn phải giảm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết vì chưa tổng hợp được kết quả của tất cả các cụm thi nên chưa so sánh được phổ điểm so với năm 2015. Tuy nhiên với hơn 50% kết quả các cụm thi đã gửi về Bộ GD&ĐT, có thể dự đoán được mức điểm trung bình cao hơn năm ngoái đôi chút và phổ điểm đều hơn ở phía điểm cao. “Sau khi các trường công bố kết quả thi, hội đồng xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào sẽ họp để tham mưu cho bộ trưởng ngưỡng điểm tối thiểu có thể xét tuyển vào ĐH. Khi đó, hội đồng sẽ phân tích chi tiết phổ điểm của từng khối thi khác nhau để lựa chọn mức điểm ngưỡng phù hợp nhất” - ông Ga nói.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh