Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Cách rửa nho sạch bụi bẩn, vi khuẩn nhưng không bị dập và bảo quản được lâu

Trần Huyền
Trần Huyền

Rửa nho bằng bột mì đa dụng, muối và giấm là một cách tự nhiên, hiệu quả để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn hay hóa chất bảo vệ thực vật, đồng thời giữ quả tươi ngon được lâu hơn.

Cách rửa nho sạch và an toàn

Bột mì, muối và giấm đều rất an toàn và không gây ảnh hưởng đến hương vị của nho. Phương pháp này phù hợp với các loại nho có lớp vỏ trơn, bóng. Tuy nhiên, không nên rửa nho quá lâu để tránh làm mất chất dinh dưỡng.

Nếu nho có lớp sáp tự nhiên (thường thấy trên nho nhập khẩu), có thể dùng nước ấm khoảng 40-50°C để rửa.

Cách rửa nho sạch bụi bẩn, vi khuẩn nhưng không bị dập và bảo quản được lâu - 1
Cắt chùm nho thành từng chùm nhỏ hoặc từng quả (Ảnh: ITN).

Rửa nho bằng bột mì đa dụng, muối và giấm

Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị một chậu hoặc bát lớn, 1-2 muỗng canh bột mì đa dụng, chút muối hoặc giấm, nước sạch.

Cách rửa nho sạch bụi bẩn, vi khuẩn nhưng không bị dập và bảo quản được lâu - 2
Ngâm nho với nước và bột mì (Ảnh: ITN).

Rửa nho với bột mì đa dụng: Đầu tiên, hãy tách chùm nho thành từng chùm nhỏ hoặc từng quả càng tốt, điều này giúp rửa sạch từng quả kỹ hơn. Bước này cần lưu ý nhẹ tay để tránh làm dập nho vì quả nho rất nhiều nước và vỏ lại mỏng.

Tiếp theo, ngâm nho với bột mì và nước. Đổ nước vào chậu hoặc bát lớn, đủ để ngập hết nho. Thêm 1-2 muỗng canh bột mì vào, khuấy đều cho bột tan rồi thả nho vào và ngâm trong khoảng 5 phút. 

Bột mì sẽ bám vào bụi bẩn và hóa chất trên bề mặt quả nho, làm chúng dễ bong ra.

Sau đó, dùng tay khuấy nhẹ nho trong nước bột mì, chà nhẹ từng quả để làm sạch. Nếu cần, dùng khăn mềm hoặc bàn chải lông mềm để cọ những chỗ bẩn cứng đầu.

Cách rửa nho sạch bụi bẩn, vi khuẩn nhưng không bị dập và bảo quản được lâu - 3
Ngâm nho với nước muối hoặc giấm (Ảnh: ITN).

Ngâm nho với nước muối hoặc giấm: Pha một chậu nước với 1-2 thìa cà phê muối hoặc giấm.

Ngâm nho trong nước muối hoặc giấm khoảng 5 phút. Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn và hóa chất tồn dư.

Dùng tay hoặc khăn mềm nhẹ nhàng chà từng quả để loại bỏ bụi bẩn bám trên vỏ.

Cách rửa nho sạch bụi bẩn, vi khuẩn nhưng không bị dập và bảo quản được lâu - 4
Khuyến khích rửa lại nho với nước sạch chảy trực tiếp từ vòi (Ảnh: ITN).

Rửa nho lại với nước sạchĐổ nước muối hoặc giấm đang ngâm nho đi, sau đó rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần. Khuyến khích rửa trực tiếp trên vòi nước chảy là tốt nhất để đảm bảo không còn bột mì, muối hay giấm bám lại trên vỏ quả nho.

Làm ráo nho: Để nho đã rửa sạch trong rổ hoặc dùng khăn khô thấm nước. Nếu chưa ăn ngay hãy bảo quản chúng trong hộp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh để không bị hỏng và giữ lâu độ tươi ngon.

Có nên ăn vỏ quả nho?

Câu trả lời là có, bạn nên ăn vỏ nho nếu đã rửa sạch đúng cách để tận dụng tối đa dinh dưỡng từ quả nho. Vỏ nho chứa nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe. 

Cụ thể, vỏ quả nho giàu chất chống oxy hoá, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư. Ngoài ra, các chất flavonoid và tanin trong vỏ nho cũng giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do.

Vỏ nho cũng giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón và duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Ngoài ra, các dưỡng chất trong vỏ nho giúp làm chậm quá trình lão hóa, giữ cho làn da và tóc khỏe mạnh hơn.

Resveratrol trong vỏ nho giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu.

Tuy vỏ quả nho đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng cần lưu ý chỉ ăn nho cả vỏ khi chúng ta mua được nho hữu cơ sạch hoặc nho có nguồn gốc rõ ràng.

Và rửa nho kỹ bằng cách dùng nước muối, giấm, bột mì để loại bỏ hóa chất và vi khuẩn trên vỏ nho. Đặc biệt, một số người nhạy cảm với chất bảo vệ thực vật hoặc lớp sáp trên vỏ nho thì cần bóc bỏ vỏ khi ăn.

Tin liên quan