Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Mẹo rán nem để bao lâu vẫn giòn tan và cách làm 6 món rán thơm ngon

Ngọc Bích
Ngọc Bích

Nem rán khi còn nóng thì giòn tan, nhưng để lâu lại không giữ được độ giòn phần lớn là do cách rán nem chưa đúng. Dưới đây là bí quyết rán nem để bao lâu vẫn giòn tan.

Mẹo rán nem để lâu vẫn giòn

Nếu nem không được rán ở nhiệt độ đủ cao, hoặc rán quá lâu với quá nhiều dầu, lớp vỏ sẽ dễ dàng bị ngấm dầu và trở nên mềm, thay vì giữ được độ giòn. 

Thực tế, nem rán đúng cách cần phải có nhiệt độ dầu ổn định, không quá thấp cũng không quá cao.

Ngoài ra, thời gian rán chưa đủ, lớp vỏ sẽ chưa giòn và sẽ dễ bị mềm sau khi nguội. Việc rán nem ở nhiệt độ quá thấp hoặc trong thời gian quá ngắn khiến cho lớp vỏ chưa khô hẳn, dẫn đến tình trạng mềm khi nguội.

Mặt khác, khi bảo quản nem không đúng cách làm cho nem nhanh mất độ giòn hay việc không để nem ráo dầu sau khi rán sẽ làm lớp vỏ mềm.

Mẹo rán nem để bao lâu vẫn giòn tan và cách làm 6 món rán thơm ngon - 1
Nem rán để lâu không giữ được độ giòn phần lớn là do cách rán nem không đúng (Ảnh: CV).

Để nem giữ được độ giòn lâu thì khi trộn nhân cần cho số lượng trứng vừa đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá. Nếu nhân khô, nem sẽ không ngon và có độ mềm cần thiết. Nếu nhân ướt quá, khi rán nem dễ bị bục vỏ bên ngoài.

Khi gói nem cần chú ý không cuốn chặt tay, điều này sẽ khiến lúc rán nem, nhân bên trong nở ra một chút là bánh sẽ bị rách, nhân sẽ lộ ra ngoài mất thẩm mĩ. Chỉ cuốn vừa phải, có thể hơi lỏng tay một chút là được.

Đặc biệt, nem cần rán 2 lần để giữ được độ giòn lâu. Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để lên giấy thấm dầu. Lần thứ hai, rán nem cho chín hẳn và vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt.

Một lưu ý nữa là nem phải rán ngập dầu để nhanh chín hơn và và màu vàng ruộm đều ở các mặt. Khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh, vừa rán không bị bắn mà còn giúp nem rán giòn hơn.

Thịt ba chỉ quay bì giòn kiểu Thái

Chuẩn bị nguyên liệu phần thịt quay: 1 tảng thịt ba chỉ khoảng 1kg; 1 muỗng canh muối hạt; 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh giấm; 1 muỗng cà phê muối tinh.

Nguyên liệu cho nước chấm: Chanh thái miếng; gạo rang giã nhỏ; bột ớt; nước mắm; nước cốt me; đường; chanh; rau mùi, hành lá thái nhỏ; dầu ăn để rán.

Mẹo rán nem để bao lâu vẫn giòn tan và cách làm 6 món rán thơm ngon - 2
Thịt ba chỉ quay bì giòn kiểu Thái (Ảnh: CV).

Cách làm:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch. Cho nước vào nồi đun nóng cùng với muối và xì dầu. Sau đó thả tảng thịt ba chỉ vào. Đun sôi cho thịt chín tái bên ngoài. Vớt thịt ra để ráo.

Bước 2: Dùng giấy thấm khô bề mặt thịt. Dùng dĩa xiên nhiều lỗ lên bề mặt da của miếng thịt sau đó thoa giấm và muối tinh lên.

Bước 3: Mang ra phơi ngoài nắng khoảng 1 giờ hoặc phơi ở nơi thoáng mát, có gió.

Bước 4: Đun nóng dầu ăn trong một chảo thật lớn. Dầu ăn phải nhiều để làm chìm được miếng thịt. Để thịt không cháy hoặc dính dưới đáy chảo, bạn có thể cho một chiếc giá đỡ nhỏ dưới lòng chảo. Khi dầu nóng, cho miếng thịt vào rán cho đến khi cả hai mặt vàng ươm, bì nổ giòn đều. Nhớ lật để cả hai mặt chín đều. Sau đó vớt ra, để lên giấy thấm dầu rồi thái miếng vừa ăn.

Bước 5: Pha nước chấm bằng cách cho tất cả các nguyên liệu pha nước chấm vào trong bát, khuấy đều là được.

Tôm tẩm bột chiên xù

Nguyên liệu: Tôm sú: 8 con; Trứng gà: 1 quả; Bột chiên xù: 1 gói; Bột mì: 3 thìa; Tiêu, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.

Mẹo rán nem để bao lâu vẫn giòn tan và cách làm 6 món rán thơm ngon - 3
Tôm tẩm bột chiên xù (Ảnh: CV).

Cách làm:

Bước 1: Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ chân và bóc vỏ, khi bóc bạn chừa lại phần đuôi của con tôm. Sau khi bóc tôm xong ướp với chút muối, hạt nêm và ướp tôm chừng 15 phút.

Bước 2: Trứng gà đập ra bát và đánh tơi với bột mì, để cho trứng và bột mì đánh tơi đồng nhất thì bạn hãy rây qua bột mì khi cho vào trứng nhé để bột mì không bị vón cục.

Bước 3: Cho bột chiên xù ra đĩa rộng. Cầm đuôi tôm nhúng hỗn hợp bột mì và trứng đã đánh sẵn, sau đó cho tôm vào lăn với lớp bột chiên xù. Tại bước này bạn cần lăn tôm đều tay để tạo ra một lớp vỏ dày xung quanh thân của con tôm, sau đó nhanh tay chuyển con tôm đã tẩm bột chiên sang đĩa bột chiên xù. 

Tại đây thì bạn lăn nhẹ con tôm hoặc dùng thìa đổ nhẹ bột chiên xù lên mình con tôm sao cho đều nhất.

Bước 4: Đun sôi dầu và thả tôm đã lăn vào rán vàng giòn. Khi con tôm chuyển màu vàng ươm thì bạn có thể vớt ra và khi vớt ra bạn hãy nhớ là thấm với giấy ăn cho bớt dầu đi nhé thì món tôm sẽ bớt ngấy hơn.

Nem thịt lợn

Thịt lợn nạc vai xay trộn với mộc nhĩ, nấm hương, miến, cà rốt bào sợi, hành lá, mùi tàu, lá lốt, trứng gà, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, hạt tiêu, mì chính. 

Mẹo rán nem để bao lâu vẫn giòn tan và cách làm 6 món rán thơm ngon - 4
Nem thịt lợn (Ảnh: CV).

Trộn đều tất cả nguyên liệu lên rồi dùng bánh tráng hoặc vỏ bò bía cuốn lại thành từng miếng vừa ăn. 

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào rán nhỏ lửa cho tới khi nem chín vàng đều các mặt là được. Khi ăn chấm với nước mắm tỏi ớt.

Bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu làm vỏ bánh: 200g bột gạo, 250ml nước, 100ml bia, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột nghệ, hành lá, dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân bánh: 200g thịt bò hoặc thịt lợn ba rọi, 200g tôm, 1 củ hành tây, 100g giá đỗ.

Nguyên liệu làm nước chấm: Tỏi; ớt sừng; cà chua; nước mắm; me chua hoặc chanh.

Các loại rau ăn kèm: Rau sống; Húng lủi, rau răm, quế, xà lách, ngò gai…;  Xoài, khế chua, chuối chát, dưa leo…

Mẹo rán nem để bao lâu vẫn giòn tan và cách làm 6 món rán thơm ngon - 5
Bánh xèo miền Trung (Ảnh: CV).

Cách làm:

Bước 1: Pha bột làm bánh

Cho bột gạo, muối và bột nghệ đã chuẩn bị trộn đều lên với nhau. Sau đó pha 250ml nước vào cùng 100ml bia và 50ml nước cốt dừa. Cho hỗn hợp bột vào nước và khuấy đều.

Hành lá xắt thật nhỏ rồi cho vào bột, thêm chút dầu ăn. Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò hoặc thịt ba rọi đem thái lát thật mỏng. Ướt sơ với chút muối, tỏi gừng băm, hạt tiêu và dầu ăn.

Tôm cắt râu, rửa sạch. Tôm cũng ướt với gia vị, hành khô và gừng được cắt to một chút.

Hành tây thái múi cau, giá đỗ rửa sạch để riêng ra ngoài.

Bước 3: Xào nhân

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong thì tiến hành xào. Chảo được làm nóng với một chút dầu, cho hành tây xào thơm với một ít gia vị. Sau đó cho tôm vào đảo. Đến lúc tôm gần chín thì cho thịt bò vào. Đảo sơ thêm một lúc thì múc để riêng ra.

Bước 4: Đổ bánh xèo

Bánh xèo miền Trung được đổ trong một cái khuôn bằng gang, có đường kính khoảng 10-15cm.

Cho dầu ăn vào, chờ cho dầu thật sôi. Đổ một lớp bột láng xung quanh cho thật mỏng và đều khắp khuôn. Đậy nắp lại trong nửa phút.

Cho hỗn hợp nhân bánh đã xào, hành tây và giá lên trên. Tiếp tục đậy nắp trong 2 phút nữa.

Sau đó mở ra và gấp đôi chiếc bánh lại. Chờ cho đến khi bánh đã vàng và giòn đều cả hai mặt thì vớt ra ngoài.

Bước 5: Pha nước chấm bằng cách cho ớt sừng và cà chua đã bỏ hạt vào máy xay nhuyễn.

Nước mắm pha theo tỉ lệ 5 nước: 2 đường : 1,5 nước mắm vào rồi nấu chung với nhau cho tan. Sau đó, dằm cho me ra chất chua rồi pha vào chén nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn. Cho ớt sừng, cà chua xay và tỏi băm vào là hoàn thành.

Nem cua biển

Nguyên liệu: Thịt lợn nạc vai 250gr, cua biển 1 con, trứng gà 3 quả, su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, bánh đa nem thường hoặc bánh ram của Hà Tĩnh, giá đỗ 50gr, miến 10gr, nấm hương 10gr, mộc nhĩ 10gr.

Ngoài ra, cần có tỏi, hành tím, đu đủ xanh, cà rốt và nguyên liệu nước chấm gồm nước mắm, bột nêm, tiêu, muối, dấm, chanh, gia vị.

Mẹo rán nem để bao lâu vẫn giòn tan và cách làm 6 món rán thơm ngon - 6
Nem cua biển (Ảnh: CV).

Cách làm:

Bước 1: Cua biển rửa sạch, luộc chín và gỡ lấy thịt. Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhuyễn. Miến, nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở. Miến cắt khúc nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ. Giá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Cho thịt lợn, thịt cua, cà rốt, su hào, nấm, giá và đập trứng gà trộn thật đều, nêm thêm muối, hạt nêm, tiêu và đảo đều tiếp sao cho tất cả ngấm đều gia vị.

Bước 4: Cho giấm vắt chanh vào bát nhỏ. Nhúng bánh tráng để khi rán giòn hơn hoặc xát quả cà chua lên bánh đối với bánh tráng thường, còn nếu dùng bánh tráng của Hà Tĩnh chỉ cần để nguyên và gói, nem rất giòn và không bị vỡ.

Cho nhân vào giữa lá bánh tráng, dẹp đều, gấp 4 góc lại thành hình vuông.

Bước 5: Cho dầu vào chảo, dầu sôi già mới cho nem rán, lật đều các mặt đến khi nem vàng ươm, chín đều và giòn rụm thì cho ra đĩa đã lót giấy thấm dầu. Lấy dao cắt nem ra làm đôi hoặc làm 4. Tiếp theo bạn xếp rau sống lên đĩa rồi cho nem lên trên.

Bước 6: Pha nước chấm chua ngọt gồm đu đủ xanh, cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Cho chút nước mắm, chanh, đường, hạt nêm, nước dùng vừa đủ lên đun, nước sôi cho đu đủ, cà rốt thái lát vào trần qua cho ngấm. Đổ nước chấm ra bát nhỏ. Cho ớt, tỏi đã băm vào bát nước chấm.

Cánh gà chiên bơ

Chuẩn bị nguyên liệu: Cánh gà 5 cái, bơ vàng 100g, tỏi 100g, dưa leo 1 trái, cà chua 1 trái, gừng tươi 1 nhánh nhỏ, sả 5 cây, bột chiên giòn 100g.

Gia vị có muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu bột, dầu ăn.

Mẹo rán nem để bao lâu vẫn giòn tan và cách làm 6 món rán thơm ngon - 7
Cánh gà chiên bơ (Ảnh: CV).

Hướng dẫn làm:

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu làm cánh gà chiên bơ

Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ. Tỏi bóc sạch, băm nhỏ. Sả làm sạch, băm nhỏ.

Bước 2 : Rửa sạch cánh gà với nước có pha 2 thìa muối với gừng tươi giã nhỏ để cánh gà được sạch và thơm ngon hơn khi chế biến, chặt cánh gà làm 2 cho vừa ăn.

Ướp cánh gà với 1/3 phần tỏi băm, sả băm nhỏ, ½ thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, 1 thìa tiêu bột, 2 thìa dầu ăn trong 1 tiếng để gà ngấm gia vị kỹ hơn, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng trước khi rán, làm như vậy cách làm cánh gà chiên bơ sẽ hấp dẫn hơn và món cánh gà chiên thơm ngon.

Dưa leo, cà chua rửa sạch, thái lát, xếp lên đĩa dùng để bày món cánh gà chiên bơ.

Bước 3: Bột chiên giòn cho ra đĩa rộng. Lần lượt lấy từng miếng cánh gà lăn qua đĩa bột chiên giòn 2-3 lần để bột phủ đều lên miếng cánh gà.

Cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ, đun dầu sôi nóng già, vặn lửa nhỏ vừa rồi cho cánh gà đã được tẩm bột chiên giòn vào rán, nhớ để nhỏ lửa để cánh gà chín đều từ trong ra ngoài và giòn tan, khi thấy cánh gà chín vàng đều các mặt, dậy mùi thơm hấp dẫn thì vớt ra, cho vào đĩa có giấy thấm dầu.

Bước 4: Tiếp đó, sử dụng 1 chảo khác, vặn lửa nhỏ liu riu làm nóng chảo, cho bơ vào để bơ tan chảy rồi cho 2/3 tỏi băm còn lại vào phi thơm.

Bày cánh gà đã rán vàng giòn ra đĩa có sẵn cà chua và dưa leo sao cho đẹp mắt rồi sử dụng hỗn hợp bơ tỏi rưới đều lên khắp cánh gà là đã hoàn thành món cánh gà chiên bơ.

Tin liên quan