Diễn đàn trẻ em Hà Nội 2019: Trẻ em chất vấn 4 nhóm vấn đề nóng

11:47 - 29/12/2019

(Dân sinh) - UBND TP Hà Nội tổ chức Diễn đàn trẻ em 2019 với chủ đề: “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”.

Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết, Hà Nội hiện có hơn 1,84 triệu trẻ em với gần 13 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Trong các năm qua, thành phố đã triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác trẻ em nên các chỉ tiêu cơ bản về trẻ em được đảm bảo tốt, quyền trẻ em được thực hiện đảm bảo và đầy đủ hơn.

Diễn đàn trẻ em Hà Nội 2019: Trẻ em chất vấn 4 nhóm vấn đề nóng - Ảnh 1.

Trẻ em gửi thông điệp của Diễn đàn đến các đồng chí lãnh đạo.

Diễn đàn trẻ em là nơi trẻ em được bày tỏ ý kiến, trình bày mong muốn, nguyện vọng, kiến nghị của mình với lãnh đạo các cấp, các ngành về những vấn đề các em quan tâm và có liên quan đến các em. Tổ chức Diễn đàn trẻ em thể hiện sự quan tâm, vào cuộc và cam kết trách nhiệm, hành động của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Tại Diễn đàn, các em đã có 12 lượt ý kiến về 4 nhóm vấn đề: Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; quyền trẻ em.

Trả lời nhóm câu hỏi của trẻ em về vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, Phó phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội Lê Xuân Sơn khẳng định: Mọi hình thức bạo lực, xâm hại trẻ em đều bị xử lý nghiêm. Tuy nhiên, ông Lê Xuân Sơn cũng khuyến cáo các em, cần chủ động trang bị những kỹ năng phòng chống bạo lực, xâm hại và tuyệt đối cảnh giác. "Nếu xảy ra xâm hại thì cần bình tĩnh, quan sát xung quanh để tìm cơ hội chạy thoát. Ngay lập tức, các em báo cho người thân, những người có thể tin tưởng để được giúp đỡ. Sau đó, gọi điện đến tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để kết nối có hướng trợ giúp nếu cần thiết. Vấn đề Bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em là vấn đề nóng nhưng cũng không nên hoang mang", Phó phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng theo ông Sơn, khi xử lý những vụ án rất cần những chứng cứ. Vì thế, đối với những vụ xâm hại trẻ em, các em nên mạnh dạn lên tiếng tố cáo và giữ nguyên chứng cứ để phục vụ công tác điều tra.

Trưởng phòng Trẻ em và bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) Đỗ Thị Hải Đường cũng nhấn mạnh: "Trong tất cả các hoàn cảnh, trẻ em không bao giờ có lỗi. Vì thế, các em hãy lên tiếng để bảo vệ cho chính nạn nhân và những trẻ em khác. Các em nên nhớ, xung quanh các em có rất nhiều người luôn yêu thương và bảo vệ các em".

Em Nguyễn Hiền Nhi (Mê Linh) nêu lên thực trạng hiện nay rất nhiều phụ huynh và thậm chí là chính các em chia sẻ các hình ảnh trên mạng xã hội dẫn đến các đối tượng xấu bắt cóc, xâm hại trẻ em. Đại diện Sở TT&TT Hà Nội cho rằng, hiện nay rất nhiều phụ huynh check in, chụp ảnh con, thông tin liên quan đến con đưa lên mạng xã hội. Mặc dù ý đồ của bố mẹ là tốt nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể xảy ra cho con. Vì thế, ý thức của cha mẹ và chính các em là quan trọng nhất. Sở TT&TT phối hợp ngành GD&ĐT liên tục tuyên truyền Luật và các quy định liên quan đến trẻ em để bố mẹ hiểu và có ý thức bảo vệ con em mình.

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga cho biết thêm, có những thông tin thuộc bí mật đời tư của các em không được chia sẻ nhưng hiện có nhiều phụ huynh và thầy cô vẫn chưa biết và vẫn đăng tải trên các mạng xã hội. Vì thế, chính các em và gia đình, nhà trường cần biết những thông tin nào không được chia sẻ để đảm bảo bí mật đời tư trẻ em. "Sự bùng nổ của công nghệ hiện nay giúp cho mọi người rất nhiều lợi ích nhưng trẻ em cần được trang bị kiến thức để trẻ em tham gia môi trường mạng an toàn. Hy vọng, 120 trẻ em tham gia Diễn đàn sẽ là lực lượng nòng cốt để tuyên truyền đến các bạn để trẻ em được thực hiện quyền trẻ em tốt hơn", bà Nga chia sẻ.

12 thông điệp Diễn đàn trẻ em TP Hà Nội năm 2019

Đừng im lặng – hãy lên tiếng bảo vệ trẻ em!

Hãy hành động vì một xã hội không có bạo lực và xâm hại trẻ em!

Nụ cười hồn nhiên của trẻ em là hạnh phúc cho toàn nhân loại!

Trường học an toàn – Nơi gửi gắm những ước mơ và khát vọng tuổi thơ!

Hãy hành động để chấm dứt bạo lực học đường!

Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng!

Đừng để trẻ em lạc lối trên môi trường mạng!

Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động!

Cuộc sống trôi nhanh nhưng đừng để tuổi thơ của trẻ em dừng lại vì tai nạn thương tích!

Hãy xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh để trẻ em được phát triển toàn diện!

KHÁNH LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›