Diễn viên, người mẫu bán dâm theo thị trường?

08:11 - 09/01/2016

Ông Vương Duy Bảo, Phó cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho rằng, việc người mẫu, diễn viên tiến hành các hoạt động mua, bán dâm chủ yếu theo cơ chế thị trường.

 

Diễn viên, người mẫu bán dâm theo cơ chế thị trường

Tại buổi họp báo định kỳ đầu tháng 1/2016, của Công an TP.Hồ Chí Minh vừa qua, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu kiêm Người phát ngôn của Công an thành phố bày tỏ lo ngại về việc hoạt động mua bán dâm đã chuyển hướng sang phương thức chào hàng, môi giới qua internet và tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong nhóm ngành nghề nghệ thuật, như đào tạo người mẫu, diễn viên.

Chia sẻ với Đất Việt, ông Vương Duy Bảo,Phó cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thaoDu lịch) cho rằng đây là vấn đề không mới trong xã hội. Nó hoàn toàn dựa theo nhu cầu trên thị trường và theo quy luật chung của nhân loại.

“Chuyện một số người mẫu, diễn viên bán dâm đã từng được nói đến nhiều rồi. Việc này không phải là do phân khúc mà chủ yếu theo cơ chế thị trường, tức là có cung thì sẽ có cầu. Giống như mua ô tô, khi có nhiều tiền anh sẽ tìm đến những đối tượng tương xứng để đáp ứng nhu cầu cần thiết”, ông Bảo cho hay.

Phó cụ trưởng Cục Văn hóa cơ sở nêu, thực tế tại Bỉ, Hà Lan, Thái Lan, khi giới người mẫu, diễn viên hầu hết đều phục vụ cho các đại gia. Đặc biệt, những cô gái trẻ có sắc đẹp và chưa chồng thường tìm cách yêu và lấy chồng là những người giàu có.

“Một khi họ trở thành những thứ hàng có giá trị thì ai có tiền cũng đều thích sở hữu cả. Thực tế là không thấy cô người mẫu, diễn viên nào chịu chấp nhận lấy một người nông dân, một công nhân, lao động sản xuất nghèo cả. Nhiều người sẽ tìm đến các đại gia. Đây là một thực tế.”, ông Bảo nói.

Ông Vương Duy Bảo thừa nhận việc Việt Nam đang trong quá hình hội nhập, muốn được các nước công nhận là nền kinh tế thị trường nên những vấn đề về mại dâm mà thế giới có thì ở nước ta cũng đầy đủ.

“Việc những cô gái Tây vào Sài gòn bán dâm, hay những chàng trai gốc phi chiều chuộng, phục vụ những phụ nữ có tuổi đều là kết quả của quá trình hội nhập và phát triển. Chúng ta phải chấp nhận điều đó.”, ông Bảo khẳng định.

Phó cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho rằng việc người mẫu, diễn viên tiến hành các hoạt động mua, bán dâm chủ yếu theo cơ chế thị trường.

Cần phải tiến tới hợp thức hóa mại dâm

Phó cục trưởng  Cục văn hóa cơ sở cho rằng, chuyện người mẫu, diễn viên bán dâm, hay những trường hợp gái Tây, trai Tây vào Việt Nam hành nghề, đang đòi hỏi xã hội cần phải thay đổi quan điểm, suy nghĩ về việc có nên coi đây thật sự là một nghề hợp pháp hay không.

“Mại dâm đã song hành và tồn tại từ lâu cùng với lịch sử loài người. Và theo thời gian, nó càng ngày phát triển mạnh mẽ với quy mô, hình thức tinh vi và phức tạp hơn. Chúng ta cứ hay khiên cưỡng, cưỡng lại quy luật của lịch sử và vẫn duy ý chí nhiều quá.

Từ trước đến nay đã rất nhiều biện pháp đưa ra, song mại dâm không những không giảm mà ngày càng phức tạp hơn với nhiều tệ nạn xã hội. Vì thế chúng ta cần phải thay đổi quan niệm, suy nghĩ về việc hợp thức hóa mại dâm, coi đây là một nghề thật sự. Gái mại dâm cũng là con người, họ cũng phải làm việc và phải lao động bằng sức lực của chính họ, họ cũng cần được bảo vệ.”, ông Bảo nhận định.

Theo Phó cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở thì trên thế giới, nhiều nước khi không quản lý được hoạt động mại dâm đã đề ra các quy định văn bản coi đây là một nghề hợp pháp thay vì lên án, tìm cách ngăn chặn như trước.

Ông Bảo dẫn chứng: “Ở Bỉ có cả một phố đèn đỏ phục vụ mại dâm. Gần mình nhất là Thái Lan cũng cho phép hoạt động này trở thành một cái nghề hợp pháp.

Hay như Trung Quốc, một nước vốn được coi là có nền văn hóa truyền thống rất nghiêm khắc, nhưng từ thời phong kiến đã cho phép mở các kỹ viện, khu thanh lâu để quan lại cũng như những người có tiền đến đó.

Hiện nay khi đến nghỉ tại các khách sạn tại Trung Quốc thì cũng đều có những tấm giấy nhỏ ghi số điện thoại của gái hành nghề mại dâm. Nếu ai có nhu cầu thì có thể gọi điện thoại trực tiếp để liên hệ”.

Từ thực tế trên, ông Bảo cho rằng, gìn giữ những giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống của dân tộc là cần thiết tuy nhiên cũng không nên quá bảo thủ.

“Khi cấm mại dâm hoạt động thì họ sẽ hoạt đông chui lủi, hoạt động trá hình, thậm chí có trường hợp sang tận Singapore để bán dâm. Tại sao đến giai đoạn này khi tiến hành đổi mới hội nhập mà chúng ta vẫn quan niệm phong kiến như vậy. Chúng ta không thể duy ý chí để phản ứng được. Cần phải thay đổi nhận thức của xã hội về điều này”, ông Bảo khẳng định.

(HOÀNG NAM/Báo Đất Việt)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›