THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 08:04

Điều chỉnh vaccine để đối phó với biến thể mới

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) Kirill Dmitriev khẳng định, nếu cần thiết, quỹ này có thể nhanh chóng điều chỉnh vaccine để thích ứng với việc đối phó với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện ở Nam Phi.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Thông tin trên báo điện tử VOV.VN, đánh giá vaccine Sputnik V hiện là một trong những vaccine hiệu quả nhất có khả năng chống lại các đột biến của virus SARS-CoV-2, ông Kirill Dmitriev nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác phát triển vaccine, đặc biệt là khả năng kết hợp chúng.

Theo người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga, trước đó ông đã có một cuộc họp với các đồng nghiệp Trung Quốc về hợp tác phát triển vaccine kết hợp.

Trong khi đó, báo VNExpress, BioNTech - đối tác phát triển vaccine COVID-19 với Pfizer, cho biết họ có thể cập nhật vaccine trong 6 tuần nếu biến chủng Omicron tránh được hệ miễn dịch.

“Pfizer và BioNTech đã hành động từ nhiều tháng trước để có thể điều chỉnh vaccine mRNA trong vòng 6 tuần và vận chuyển các lô hàng đầu tiên trong 100 ngày, nếu xuất hiện biến chủng thoát được hệ miễn dịch.”, công ty Đức BioNTech cho biết trong thông báo hôm 26/11.

BioNTech bổ sung rằng họ đang kiểm tra xem liệu vaccine COVID-19 mà công ty hợp tác phát triển với hãng dược phẩm Mỹ Pfizer có hiệu quả với biến chủng Omicron hay không. Kết luận dự kiến được đưa ra trong vòng 2 tuần.

B.1.1.529, biến chủng nCoV mới được phát hiện lần đầu tại Botswana vào ngày 11/11, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên là Omicron và xếp vào danh sách biến chủng đáng lo ngại, mức nghiêm trọng nhất. Omicron có tới 32 đột biến trong protein gai, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng nhiễm và tốc độ lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Cũng theo báo này, hãng dược phẩm Mỹ Moderna cho biết, họ cũng đang thử nghiệm 3 ứng viên vaccine tăng cường, với mục tiêu phát triển loại vaccine tăng cường mới dành riêng cho biến chủng Omicron.

Hãng Johnson & Johnson cũng xác nhận đang thử nghiệm hiệu quả vaccine COVID-19 của họ trước biến chủng mới, để đánh giá liệu có cần cập nhật vaccine hay không.

Trong khi đó, hãng AstraZeneca đang tiến hành nghiên cứu tại Botswana và Eswatini, các nước phía nam châu Phi đã phát hiện biến chủng Omicron, nhằm thu thập dữ liệu thực tế về hiệu quả của vaccine AstraZeneca trước biến chủng mới. 

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh