THỨ HAI, NGÀY 24 THÁNG 01 NĂM 2022 05:17

Điều kiện để cơ sở y tế tư nhân được đăng ký làm trạm y tế lưu động để chăm sóc và điều trị F0 tại nhà

Theo văn bản hướng dẫn của Sở Y tế TPHCM, người F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì cho cách ly điều trị tại nhà (nếu đủ điều kiện) và được cấp phát các túi thuốc. Nếu không đủ điều kiện cách ly và chăm sóc tại nhà, người F0 được tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp tại cơ sở cách ly của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, khu cách ly tập trung của địa phương hoặc các cơ sở cách ly có thu phí.
 

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, số ca nhập viện vẫn cao hơn số xuất viện. Số ca nặng, tử vong vẫn đang có khuynh hướng tăng đặc biệt tập trung ở nhóm có bệnh lý nền, tuổi trên 50. Chúng ta cần thực hiện phòng bệnh không chỉ vì bản thân mà quan trọng là bảo vệ nhóm người có nguy cơ chuyển bệnh nặng nếu mắc COVID-19.

Trước đó, ngày 01/12, Sở Y tế đã có văn bản gửi UBND TP về việc thí điểm cơ chế cho y tế tư nhân tham gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Theo đề xuất, cơ sở y tế tư nhân được đăng ký làm trạm y tế lưu động để chăm sóc và điều trị F0 tại nhà. Nhân lực trạm y tế lưu động tư nhân tối thiểu 3 người, trong đó ít nhất 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng; thuốc điều trị COVID-19 do trung tâm y tế cấp, còn thuốc điều trị bệnh nền và cơ sở vật chất, trang thiết bị sẽ do trạm y tế lưu động tư nhân tự trang bị. Toàn bộ chi phí chăm sóc F0 của trạm y tế lưu động tư nhân do ngân sách nhà nước chi trả.

Sở Y tế cũng đề xuất cho các cơ sở cách ly tập trung như cơ sở sản xuất, kinh doanh, khách sạn, … được lựa chọn cơ sở y tế tư nhân đủ điều kiện tham gia thực hiện chăm sóc F0 và ký hợp đồng theo mức giá thỏa thuận.

Sở Y tế cũng đề xuất cho các cơ sở cách ly tập trung như cơ sở sản xuất, kinh doanh, khách sạn, … được lựa chọn cơ sở y tế tư nhân đủ điều kiện tham gia thực hiện chăm sóc F0 và ký hợp đồng theo mức giá thỏa thuận.

Cơ sở y tế tư nhân tham gia chăm sóc F0 tại nhà sẽ hoạt động theo cơ chế thỏa thuận với người bệnh và có kiểm soát. Người bệnh COVID-19 được quyền chọn lựa bác sĩ tư nhân để chăm sóc, điều trị tại nhà và chịu trách nhiệm thanh toán tiền công khám, chi phí đi lại của nhân viên y tế theo giá thỏa thuận.

Đối với các bệnh viện tư nhân điều trị người bệnh COVID-19 tại bệnh viện, ngân sách nhà nước sẽ thanh toán chi phí điều trị COVID-19 như: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, ... theo mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định. Đối với các chi phí khác phục vụ theo yêu cầu của người bệnh như tiền phòng, tiền ăn, dịch vụ tiện ích tăng thêm thì bệnh viện thu theo mức giá thỏa thuận.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề xuất cho các cơ sở cách ly tập trung như cơ sở sản xuất, kinh doanh, khách sạn, … được lựa chọn cơ sở y tế tư nhân đủ điều kiện tham gia thực hiện chăm sóc F0 và ký hợp đồng theo mức giá thỏa thuận.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân cần thực hiện tốt nhất các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là biện pháp 5K, cố gắng thực hiện các thói quen tốt như đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên hơn, giảm bớt việc tụ tập, ngồi với khoảng cách gần để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Tính đến 11 giờ ngày 02/12/2021, tại TP.HCM tổng số ca nhiễm phát hiện bằng RT-PCR dương là 1.738 người. Số ca nhiễm đã được Bộ Y tế công bố là 472.744 người.

Biểu đồ tình hình dịch bệnh từ ngày 26/11-02/12/2021

Biểu đồ tình hình dịch bệnh từ ngày 26/11-02/12/2021

Số ca nhập viện tầng 2, 3 trong ngày là 1.249 người. Tổng số ca đang điều trị tại bệnh viện tầng 2, 3 là 13.956 người. Số ca đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 5.666 người. Số ca đang cách ly, điều trị tại nhà là  66.364 người. Như vậy hiện đang có tổng cộng là 85.986 bệnh nhân đang được điều trị, cách ly.

Số ca nặng có hỗ trợ hô hấp là 3.089 người trong đó số ca đang thở máy xâm lấn là 374 người. Số trẻ em dưới 16 tuổi nhiễm đang điều trị là 534 người. Số phụ nữ mang thai đang điều trị là 136 người. Số trường hợp xuất viện trong ngày là 1.070 người, số ca xuất viện cộng dồn là 280.686 người.

Số ca tử vong trong ngày là 80 người trong đó có 09 trường hợp chuyển viện từ các tỉnh thành khác. Trong 62 ca tử vong thì có 86% kèm bệnh nền, 87,5% có độ tuổi từ 50 trở lên. Không có trường hợp tử vong ở người dưới 18 tuổi và ở phụ nữ mang thai.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh