CHỦ NHẬT, NGÀY 07 THÁNG 08 NĂM 2022 10:15

Điều tra công ty ‘ma’ nhập hàng Trung Quốc mang nhãn hiệu Asanzo

Cơ quan Hải quan TP.HCM cho biết, đơn vị vừa chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM điều tra công ty “ma” nhập hàng nghìn lò nướng mang thương hiệu Asanzo.

Cụ thể, theo hồ sơ từ cơ quan hải quan, cuối tháng 9/2018, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh (Công ty Sa Huỳnh) đã đứng tên nhập khẩu hơn 1.300 bộ lò nướng thủy tinh kèm nắp đậy bằng nhựa màu đỏ, thiết bị đếm thời gian của lò nướng, tất cả mới 100%, mang nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc về, qua cảng khu vực TP.HCM. Tổng trị giá lô hàng trên 212 triệu đồng, được khai báo là hàng linh kiện.

Tuy nhiên, do nghi ngờ, Đội Kiểm soát hải quan đã ra quyết định khám xét và phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 thực hiện khám xét lô hàng này. Kết quả, lô hàng có 1.300 bộ lò nướng thủy tinh, mang nhãn hiệu Asanzo và được tháo rời thành 3 bộ phận như trên và không ghi rõ xuất xứ. Theo lực lượng chức năng, sản phẩm này là nguyên chiếc thuộc diện phải kiểm tra chất lượng nhà nước theo quy định. Tuy nhiên, Công ty Sa Huỳnh đã khai báo là linh kiện nhập khẩu nhằm tránh phải kiểm tra chất lượng nhà nước.


Sản phẩm lò nướng mang thương hiệu Asanzo nghi nhập lậu từ Trung Quốc về và đang bị điều tra (Ảnh: Vietnam net)


Sau khi lô hàng bị Cục Hải quan TP.HCM phát hiện và bắt giữ, chính Công ty Sa Huỳnh đã có công văn giải trình gửi Hải quan TP.HCM với lý do đối tác đã gửi… nhầm hàng. Tiếp theo đó, Hải quan TP.HCM mời đại diện Công ty Sa Huỳnh lên làm rõ việc nhập hàng này. Tuy nhiên, đại diện pháp luật cũng chính là giám đốc công ty theo giấy phép đăng ký đã không đến trực tiếp làm việc, ủy quyền cho người có tên là Nguyễn Thế Tài đến làm việc với Hải quan TP.HCM.

Ông Tài cho biết, có hùn vốn mở công ty Sa Huỳnh nhưng sau đó thuê bà Huỳnh Thị Sà Quôl làm giám đốc. Khi lô hàng nói trên bị lực lượng Hải quan bắt giữ thì ông có nói với bà Quôl ra làm việc, giải quyết nhưng bà không đồng ý.

Khi đó những người này đã giả mạo giấy tờ thể hiện bà Quôl ủy quyền cho ông Tài để đi làm việc với hải quan. Sau đó nhóm người đã làm thủ tục chuyển đổi để ông Liêm đứng tên là đại diện pháp luật, giám đốc của công ty Sa Huỳnh.

Đáng nói, những hồ sơ, giấy tờ có chữ ký, bút tích của bà Quôl được xác định là giả mạo.

Do xác định vụ việc có dấu hiệu buôn lậu, trốn thuế và đánh tráo hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt nên Cục Hải quan TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý.

Cũng theo Hải quan TP.HCM, liên quan đến vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc ghi nhãn mác Việt Nam, đơn vị vừa có chỉ đạo thành lập tổ rà soát, giải quyết các vấn đề liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo và các công ty liên quan.

Gần đây trước thông tin điều tra báo chí về nghi án hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt mang thương hiệu Asanzo khiến dư luận xã hội rất quan tâm, Thủ tướng đã chỉ đạo nhiều bộ, ngành cùng vào cuộc xác minh, điều tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo tìm hiểu hiện có nhiều công ty có liên quan đến thương hiệu Asanzo tại Việt Nam. Vụ việc của công ty Sa Huỳnh được cho là 1 trong số các công ty có kinh doanh hàng hoá nghi từ Trung Quốc nhập về gắn mác xuất xứ tại Việt Nam để bán ra thị trường trường trong nước.

XUÂN TRƯỜNG (T/H).

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh