Sự thật về hành khách Trung Quốc gây náo loạn ở Cảng Hàng không Cam Ranh

11:21 - 06/05/2016

Sau khi bị hoãn chuyến bay, nhiều hành khách Trung Quốc đã quá khích, la hét, kích động gây phản ứng dây chuyền tại nhà chờ Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa).

Khách Trung Quốc la hét, kích động gây rối

Liên quan đến thông tin một số trang mạng Trung Quốc phản ánh về việc du khách nước này bị đánh, bị làm phiền thậm chí bị vòi tiền khi làm thủ tục tại sân bay Cam Ranh, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Phan Lê Hoan, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Theo ông Hoan, lúc 17 giờ ngày 2/5, có một chuyến bay của hãng Hàng không Vietnam Airlines xuất phát từ Cam Ranh đi Hong Kong.

Tuy nhiên do không lưu tại Hong Kong gặp trục trặc nên 180 hành khách (chủ yếu người Trung Quốc) đã được đưa từ khoang máy bay quay trở lại nhà chờ Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh.

“Do chuyến bay bị hoãn lại trễ 4 giờ so với lịch trình nên 1 số khách Trung Quốc có biểu hiện bức xúc, quá khích, thậm chí 1 nam thanh niên còn nhảy lên ghế la lối, kích động gây phản ứng dây chuyền du khách. Lực lượng nhân viên an ninh được tăng cường để thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh chung cho nhà ga, không làm ảnh hưởng đến các hành khách chấp hành tốt.

Trong quá trình làm nhiệm vụ có một nhân viên an ninh vì nóng giận, không kiểm soát được hành vi đã đấm vào lưng của hành khách. Chúng tôi nhận thấy hành động này là sai, không đúng quy định nên đã tạm đình chỉ công tác 1 tháng để kiểm điểm”, ông Hoan khẳng định.

Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh khẳng định sẽ kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ vi phạm. Tuy nhiên ông cũng cho rằng, du khách Trung Quốc cũng có những cư xử chưa được chuẩn mực.

“Đây chỉ là một sự cố đáng tiếc thôi, không ai mong muốn thế cả. Trong những trường hợp như thế này, du khách cần phải thông cảm, tuân theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng. Việc la hét, gây rối như vậy là không được. Ở đâu cũng có luật pháp, dưới luật pháp là có các quy định cho nên khi ra nước ngoài, hành khách cần phải chấp hành các quy định của nước sở tại", ông Hoan khẳng định.

Khach Trung Quoc gay nao loan: Yeu cau dinh chinh thong tin - Anh 1

Một số trang mạng Trung Quốc đưa hình ảnh náo loạn ở Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh tối 2/5.

Hành khách xin lỗi vì sự cố mất điện thoại

Về thông tin có du khách bị mât trộm điện thoại tại khu soi chiếu an ninh, ông Hoan cho biết đây chỉ là sự hiểu lầm.

“Thông tin của hành khách là thất thiệt, sai sự thật. Sau khi khách phản ánh, lực lượng an ninh kiểm tra lại thì không thấy điện thoại nào ở khu vực soi chiếu hành lý cả.

Khi đó nhân viên sân bay đã nhờ 1 hành khách đi cùng dùng điện thoại của mình gọi vào số đó. Khi gọi xong thì phát hiện, người nghe chính là con của hành khách này. Sau đó họ đã biết sai, xin thông cảm. Đây chỉ là một sự hiểu nhầm”, ông Hoan giải thích.

Trước nghi vấn du khách bị nhân viên ở sân bay gây khó dễ, phải đưa tiền mới cho qua, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh khẳng định đã có sự tìm hiểu, xác minh thông tin từ các bên liên quan.

“Chúng tôi hỏi công an thì họ nói rằng đấy là vấn đề nghiệp vụ. Nếu khách có những vấn đề phải làm rõ hoặc với những khách có thái độ chưa đúng thì người ta phải làm sau.

Chính hải quan người ta cũng bất bình trước vu cáo của khách là lấy tiền. Anh Cường (Nguyễn Văn Cường-PV), Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay cũng khẳng định rằng lực lượng này không kiểm tra hộ chiếu nên không lấy tiền.

Kiểm tra hộ chiếu là thuộc lực lượng công an cửa khẩu. Chuyện họ có lấy tiền của du khách hay không thì tôi không rõ”, ông Hoan nói.

Sẽ yêu cầu đính chính thông tin sai sự thật

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Quốc Trâm, Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa cho biết sau khi xảy ra vụ việc, Sở Ngoại vụ đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, Cục Lãnh sự (Bộ ngoại giao), Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh để làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.Hồ Chí Minh yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc.

“UBND tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra lại toàn bộ thông tin, kiểm tra lại toàn bộ sự việc. Sau khi có kết luận cuối cùng sẽ có thông báo chính thức về vụ việc”, ông Trâm nói.

Theo Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, việc một số trang mạng Trung Quốc đưa những thông tin không chính xác đã làm ảnh hưởng không chỉ đến hình ảnh của Khánh Hòa, Cảng quốc tế Cam Ranh mà còn rộng ra là cả Việt Nam.

“Khánh Hòa đang tích cực để xây dựng hình ảnh du lịch của mình. Những gì thiếu xót thì sẽ tiến hành chấn chỉnh, còn những gì phía Trung Quốc sai thì sẽ yêu cầu phía họ có thông tin đính chính lại. Có thể vì những chuyện này mà lượng du khách đến Khánh Hòa sẽ giảm đi”, ông Trâm chia sẻ.

Theo Đất Việt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›