Đô Lương (Nghệ An): Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

13:58 - 29/07/2020
Đô Lương (Nghệ An): Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

(Dân sinh) - Trong những năm qua huyện Đô Lương đã triển khai các chính sách trợ giúp các đối tượng yếu thế ổn định cuộc sống. Đặc biệt quan tâm chăm sóc người có công với cách mạng. Qua đó, công tác "đền ơn đáp nghĩa" an sinh xã hội trên địa bàn luôn được thực hiện kịp thời và đúng đối tượng.

Đô Lương là huyện ở phía tây tỉnh Nghệ An, có 32 xã và 1 thị trấn với diện tích tự nhiên hơn 350 km2, trải qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, hiện huyện có gần 40.000 người phục vụ chiến đấu có 4.036 liệt sỹ, 3.448 thương binh, 1.414 bệnh binh, 1.200 người nhiễm chất độc hóa học, 262 bà mẹ Việt nam anh hùng. Đô Lương hiện có 5.741 người có công với cách mạng hưởng trợ cấp hàng tháng, với số tiền chi trả hơn 10 tỷ đồng.

Số liệu từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đô Lương, cho thấy, các chính sách và giải pháp an sinh xã hội được huyện triển khai đồng bộ, đảm bảo các đối tượng tiếp cận với các dịch vụ công cộng như y tế, giáo dục, dạy nghề, trợ giúp pháp lý, nhà ở; hỗ trợ sản xuất thông qua các chính sách về vay vốn ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, bảo đảm việc làm; đầu tư các kết cấu hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm và công tác đền ơn đáp nghĩ được quan tâm hàng đầu với đa dạng các hoạt động.

Đô Lương (Nghệ An): Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa - Ảnh 1.

Ông Phùng Thành Vinh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương, thăm và tặng quà gia đình Thương binh Nguyên Đặng Sinh xã Quang Sơn nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 (ảnh Huy Khôi).

Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" bằng những việc làm cụ thể, Đảng bộ, chính quyền địa phương huyện Đô Lương, đã tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách; thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời, tận tay đối với người có công. Toàn huyện có hơn 5.741 người hưởng trợ cấp hàng tháng với số tiền hơn 10 tỷ đồng/ tháng.

Phong trào đền ơn đáp nghĩa đã được huyện Đô Lương triển khai mạnh mẽ rộng khắp. Sáu tháng đầu năm  2020, thu quỹ đền ơn đáp nghĩa toàn huyện đạt  1.231.000.000 đồng, trong đó, cấp huyện: 131.000.000 đồng; cấp xã: 1.111.000.000 đồng.

Hàng năm, huyện luôn tích cực vận động nhân dân ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" thu được nhiều kết quả. Bên cạnh đó, huyện còn triển khai rà soát, xét duyệt đề nghị cấp trên, vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm xây dựng, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở. Vào các dịp lễ, tết, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện cũng đã đến thăm và tặng nhiều suất quà cho các đối tượng thương, bệnh binh, liệt sĩ, gia đình có công cách mạng, nạn nhân chất độc hóa học…

Đô Lương (Nghệ An): Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa - Ảnh 2.

Ông Phùng Thành Vinh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương, thăm và tặng quà các gia đình Thương binh gia đình bệnh binh Ngô Công Sáu xã Đại Sơn nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 ( ảnh Huy Khôi).

Những năm qua Đô Lương cũng chỉ đạo rà soát các đối tượng người có công được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2019, có 1.025 hộ, Số hộ đã được hỗ trợ đến ngày 31/8/2019: 743 hộ, với số tiền 24,12 tỷ đồng (Trong đó: Làm mới: 453; sửa chữa: 300); Số còn lại 282 hộ gia đình thuộc diện hỗ trợ cải thiện nhà ở theo Quyết định số 22/2013/TTg chưa thực hiện gồm: Số hộ đã được hỗ trợ từ qũy đền ơn đáp nghĩa, các cơ quan, đ/vị…: 29 hộ; Số hộ không đủ điều kiện (cắt chế độ NCC, trùng, chuyển…): 55 hộ; Vợ (chồng) NCC đều chết sau NQ63, con, cháu mới làm, sửa nhà:16 hộ;  Vợ(chồng) NCC đều chết nhưng chưa làm, sửa chữa nhà: 37 hộ; Số hộ không có nhu cầu làm mới, sửa chữa nhà:  56 hộ; Số hộ có khả năng làm, sửa chữa nhà năm 2019: 89 hộ; Hướng dẫn các xã, thị trấn tiếp tục tiến hành rà soát cấp đổi bằng Toorrr quốc ghi công; Tổng hợp danh sách đề nghị cấp đổi bằng Tổ quốc ghi công cho 96 trường hợp; Tham mưu thành lập tổ công tác liên ngành thực hiện rà soát, xác minh, xử lý hồ sơ đề nghị cấp bằng "Tổ quốc ghi công" theo điều 13 Thông tư số 16/TT-BLĐTBXH còn tồn đọng trên địa bàn huyện.

Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm thường xuyên ở Đô Lương. Đó là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi cán bộ, người dân đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay, phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

HOÀNG TÙNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›