THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 06:23

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Khánh Hòa liên quan việc học sinh ngộ độc tập thể

(Dân sinh) - Trước vụ việc học sinh, giáo viên trường iSchool Nha Trang nhập viện do ngộ độc tập thể, ngày 22/11, đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc với Sở Y tế, các đơn vị liên quan của tỉnh Khánh Hòa.

Tại buổi làm việc ông Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, cho biết: Từ chiều ngày 21/11 đến sáng 22/11, đoàn công tác Bộ Y tế đã kiểm tra thực tế các bệnh viện. Ông đánh giá cao khi ngành y tế địa phương, các bệnh viện đã kịp thời tổ chức khám, chữa bệnh và điều trị cho hàng trăm bệnh nhân ngộ độc, nguyên nhân ban đầu được Sở Y tế Khánh Hòa báo cáo là chẩn đoán nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella. Các bệnh nhân cơ bản đều có các triệu chứng, dịch tễ học, kết quả mẫu xét nghiệm bệnh phẩm giống nhau.

Tiếp đó đại diện đoàn công tác Bộ Y tế đề nghị, các bệnh viện ở tỉnh tiếp tục thu dung, điều trị cho các bệnh nhân. Các bác sĩ phải có lịch hẹn tái khám đối với các bệnh nhân ra viện, thông tin, tuyên truyền để ổn định tâm lý cha mẹ học sinh, tập trung hướng dẫn cha mẹ học sinh vệ sinh thân thể cho các cháu đã xuất viện. Sở Y tế Khánh Hoà cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh đưa ra nguyên nhân để có hướng xử lý.

Tại buổi làm việc này Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hoà, ông Trịnh Ngọc Hiệp cho biết: Từ tối ngày 17/11 đến sáng ngày 22/11, các bệnh viện tiếp nhận 648 học sinh và giáo viên Trường iSchool Nha Trang tới thăm khám, nghi ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 1 nam sinh lớp 6 đã tử vong; 205 bệnh nhân đang điều trị và 21 trường hợp bị nặng đã dần ổn định sức khỏe.

Khi nhập viện, các bệnh nhân đều có chung triệu chứng như: Nôn ói, tiêu chảy, sốt, đau bụng… sau khi ăn 6-9 tiếng đồng hồ. Các bệnh viện đã huy động mọi nguồn lực để cứu chữa bệnh nhân, và bám sát vào phác đồ của Bộ Y tế để điều trị. Sau đó, các bệnh viện nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân), kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh.

Trường iSchool Nha Trang nơi xảy ra vụ việc

Trường iSchool Nha Trang nơi xảy ra vụ việc

Cũng tại đây Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang ông Đỗ Thái Hùng cho biết: đơn vị này đã thực hiện xét nghiệm mẫu thực phẩm được gửi tới. Dự kiến, chiều ngày 22/11, sẽ có kết quả chủng vi khuẩn có trong các mẫu thực phẩm mà học sinh Trường iSchool Nha Trang ăn trưa.

Ông Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, đánh giá hàng trăm học sinh nhập viện lần này là ngộ độc thực phẩm nhiễm trùng đường tiêu hóa, trực tiếp và cục bộ tại chỗ ở bộ phận ruột và có ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong cơ thể. Đây là loại ngộ độc thực phẩm phổ biến, bệnh nhân khi xuất viện dạ dày còn bị ảnh hưởng, ăn uống sẽ khó chịu. Vì thế, người bệnh cần ăn mềm rồi tăng dần lên, hạn chế các đồ chua, cay, ngọt… vì ảnh hưởng và gây đau dạ dày.

Ông Nguyên cũng ra khuyến cáo, những học sinh bị ngộ độc trong cơ thể vẫn còn một số chỉ số lúc xét nghiệm không đạt chuẩn, chỉ số này kéo dài nhiều tháng. Do vậy, bệnh nhân nên kiểm tra, xét nghiệm khi cảm thấy đau trở lại.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Nâng cao nguồn nhân lực chuyên ngành phục hồi chức năng ở Việt Nam

Nâng cao nguồn nhân lực chuyên ngành phục hồi chức năng ở Việt Nam

Thực tế, nhu cầu bệnh nhân cần phục hồi chức năng rất lớn, kéo theo nhu cầu về số lượng bác sỹ cũng như các kỹ thuật viên phục hồi chức năng. Trong khi đó, nguồn nhân lực hiện nay...
11 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh