THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 01:41

Đoàn công tác Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak (Lào) thăm, trao đổi kinh nghiệm với Thừa Thiên Huế

Sáng 26/7, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp đón và có buổi làm việc với đoàn công tác Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak (CHDNND Lào).
Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp đón và làm việc với đoàn công tác Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak (CHDNND Lào)

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp đón và làm việc với đoàn công tác Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak (CHDNND Lào)

Buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm lần này nằm trong các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 – 18/7/2022).

Tiếp đoàn công tác tỉnh Champasak, ông Đặng Hữu Phúc, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Mối quan hệ được Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cũng như Nhà nước của 2 quốc gia coi là mối quan hệ đặc biệt với vai trò đồng minh chiến lược của nhau.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh bạn Lào có truyền thống lâu đời, gắn bó keo sơn. Trong thời gian qua, 2 bên đã có nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực, như: công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn, tội phạm xã hội, mua bán người; bảo đảm điều kiện thuận lợi cho học sinh, người lao động yên tâm học tập, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ của nhau. Đặc biệt, Chính phủ, nhân dân các bộ tộc Lào đã tận tình giúp đỡ Việt Nam, Thừa Thiên Huế trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đưa về nước. Hàng năm, đã đưa hàng trăm hài cốt liệt sĩ hy sinh tại mặt trận Lào về an táng tại quê hương Thừa Thiên Huế.

Theo ông Phúc, hiện nay có khoảng 12.000 - 14.0000 người dân Thừa Thiên Huế đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh giáp ranh của nước bạn Lào. Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn tỉnh Champasak nói riêng, Chính phủ Lào nói chung tạo tạo điều kiện thuận lợi để công dân Việt Nam, Thừa Thiên Huế tiếp tục sinh sống, làm việc ổn định, và được thụ hưởng các chế độ phúc lợi xã hội đầy đủ. Mặt khác, Thừa Thiên Huế cũng sẽ quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để người dân Champasak, Lào đến sinh sống, học tập và làm việc ổn định; tiếp tục hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực theo đúng Hiệp ước đã ký kết giữa 2 nước; giữ vững mối quan hệ hữu nghị truyền thống, keo sơn giữa 2 dân tộc anh em.

Ông Oudomsak Divixay - Giám đốc Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak thay mặt đoàn công tác cảm ơn sự đón tiếp chu đáo cũng như những giúp đỡ quý báu, những nỗ lực và đóng góp lớn cho sự hợp tác giữa hai bên của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế.  Ông Oudomsak Divixay mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa 2 Sở cũng như 2 tỉnh Champasak và Thừa Thiên Huế. Đồng thời mong muốn Thừa Thiên Huế tạo điều kiện thuận lợi cho các du học sinh Lào đang sinh sống, học tập tại đây. Mặt khác mong muốn 2 bên hợp tác chặt chẽ hơn nữa, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác quản lý người lao động tự do đang sinh sống, làm việc tại Champasak nói riêng, các tỉnh của Lào nói chung.

Empty
Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak ký kết biên bản ghi nhớ

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak ký kết biên bản ghi nhớ

Giám đốc Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak cho biết, hiện nay đơn vị đang tập trung triển khai thực hiện công tác 6 tháng cuối năm 2022, trong đó mục tiêu là đưa toàn bộ lao động nước ngoài đang làm việc tại tỉnh vào diện quản lý hợp pháp. Champasak đang xây dựng 1 dự án quản lý người lao động nước ngoài đến làm việc tại tỉnh này; đồng thời xúc tiến thành lập hội những người Thừa Thiên Huế làm việc tại Champasak. Mục tiêu của Champasak là nhằm tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho người lao động nước ngoài cũng như phòng, chống, đẩy lùi tội phạm mua bán người. Ông Oudomsak Divixay đề nghị Thừa Thiên Huế nói riêng, các tỉnh Việt Nam nói chung tuyên truyền, vận động người dân hợp tác với chính quyền, các cơ quan chức năng của Champasak để thực hiện tốt nội dung này.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak cũng đã trao đổi một cách chân tình, cởi mở những kinh nghiệm trong các lĩnh vực: giáo dục nghề nghiệp - giải quyết việc làm cho người lao động, quản lý lao động người nước ngoài; công tác bảo hộ lao động trong đơn vị sản xuất; công tác chính sách đối với người có công, bảo hiểm xã hội; công tác giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội; bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em,…

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận món quà ý nghĩa do Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak trao tặng

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận món quà ý nghĩa do Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak trao tặng

Dịp này, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak (CHDCND Lào) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên.

Đoàn công tác Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak (Lào) chụp ảnh lưu niệm cùng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế

Đoàn công tác Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Champasak (Lào) chụp ảnh lưu niệm cùng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh