CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 06:39

Doanh nghiệp Bình Dương quyết tâm duy trì hoạt động sản xuất, cố gắng giữ chân NLĐ

Hiện nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương nỗ lực tìm mọi giải pháp, xây dựng phương án duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh và cố gắng giữ chân người lao động (NLĐ) ở lại làm việc.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện các doanh nghiệp ở Bình Dương đang hoạt động theo mô hình “3 tại chỗ” chuyển sang sang mô hình “3 xanh”, giải tỏa áp lực khi tập trung lao động tại nhà máy kéo dài.  Theo đó, công nhân được đi về từ nhà máy đến các khu nhà trọ xanh có tâm lý thoải mái hơn, tích cực sản xuất. Chính quyền địa phương cũng phối hợp hỗ trợ giám sát giữ vững các khu nhà trọ xanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN chuyển đổi mô hình sản xuất.

Ông Len Ching Chao, Tổng Giám đốc Cụm công nghiệp Phú Chánh (TX.Tân Uyên), cho biết với tốc độ tiêm chủng thần tốc mà Bình Dương đang thực hiện là một trong những điều kiện rất thuận lợi để DN trở lại sản xuất. Với 100% công nhân của các DN trong cụm đã được tiêm vaccine.  Đến nay đã có 90% DN hoạt động trở lại cùng với phương án phòng, chống dịch bệnh nghiêm ngặt. “Việc thành lập trạm y tế lưu động ngay tại cụm công nghiệp giúp chúng tôi giảm bớt lo lắng về dịch bệnh. Các DN đang kết nối với đối tác để chủ động nguồn nguyên liệu, tăng công suất. Bên cạnh bắt nhịp sản xuất, kinh doanh, chúng tôi luôn nhắc nhở các DN tiếp tục duy trì các phương án phòng, chống dịch bệnh”, ông Len Ching Chao phấn khởi nói.

Hiện các doanh nghiệp ở Bình Dương đang hoạt động theo mô hình “3 tại chỗ” chuyển sang sang mô hình “3 xanh”

Hiện các doanh nghiệp ở Bình Dương đang hoạt động theo mô hình “3 tại chỗ” chuyển sang sang mô hình “3 xanh”

Theo ông Lê Minh Quốc Cường – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, đến nay số doanh nghiệp được chấp thuận đăng ký mới và điều chỉnh phương án “3 tại chỗ”  “1 cung đường, 2 điểm đến” và “3 xanh” có khoảng 1.598 doanh nghiệp với tổng số lao động 360.211 lao động. Có 382 doanh nghiệp (với số lao động 91.402) xin tạm ngưng và chưa triển khai vì có F0 trong công ty, không có nguồn nguyên liệu, đơn hàng không ổn định, người lao động không chịu ở lại làm việc,... Có 1.008 doanh nghiệp xin giảm lao động với tổng số lao động giảm là 9.926 lao động.

 

Cũng theo ông Cường tỉnh đã có kế hoạch nhanh chóng đưa các nhà máy trở lại hoạt động, giải quyết việc làm cho công nhân. “Khi có việc làm, có thu nhập thì công nhân sẽ không về quê nữa mà sẽ tiếp tục ở lại an tâm sản xuất”, ông Cường nói.

Chia sẻ với phóng viên, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói, từ đầu tháng 10-2021, Bình Dương đã trở về trạng thái bình thường mới. Tất cả DN ở địa bàn vùng xanh tổ chức hoạt động lại bình thường. Người dân, người lao động được phép di chuyển đi lại để làm việc.

“Theo dự báo, từ nay đến cuối tháng, số lượng các DN hoạt động trở lại rất cao. Tiếp đó, các DN từ hoạt động “ba tại chỗ” sẽ quay về hoạt động bình thường” - ông Minh cho biết. Đây là cơ hội cho người lao động trong thời gian dài mất việc làm vì dịch bệnh sẽ có việc làm trở lại.

Trước mắt, tỉnh đang dần chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương đồng hành cùng DN giữ chân người lao động, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19, phối hợp với các địa phương để đón chuyên gia, người lao động quay lại làm việc. Đặc biệt, tỉnh thành lập tổ công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo điều kiện phục hồi sản xuất. Tỉnh luôn công khai, minh bạch các nguồn lực, sát cánh, hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng DN, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh “Đối với người lao động, tỉnh tạo điều kiện đi lại cho người lao động đến các nhà máy sản xuất trên nguyên tắc giữ vững an toàn. Đồng thời phối hợp với các tỉnh, thành trong khu vực thống nhất phương án lưu thông cho NLĐ. Phía cộng đồng DN cần sớm có phương án tái sản xuất để các ngành kiểm tra tính an toàn, từng bước mở cửa trở lại sản xuất trong tình hình mới”.

Tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ nhằm hỗ trợ DN khôi phục sản xuất

Tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ nhằm hỗ trợ DN khôi phục sản xuất

Về phương án lâu dài, để hỗ trợ DN khôi phục sản xuất, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói: Tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ nhằm hỗ trợ DN khôi phục sản xuất, bao gồm: Hỗ trợ tín dụng, thực hiện các chính sách thuế - bảo hiểm xã hội, các chính sách về lao động, tiếp cận thị trường, tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh theo lộ trình cụ thể. Các sở, ngành sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ DN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ; gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuế đất trong năm 2021.

Đồng thời, các sở, ngành tiếp tục thống kê tình hình lao động, xử lý, giải quyết các vướng mắc về lao động trong các DN và có giải pháp để động viên tinh thần của NLĐ; đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ DN phục hồi sau giãn cách, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh