THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 09:31

Doanh nghiệp “đau đầu” chuyện thưởng Tết

Dù mới đi vào hoạt động hơn một tháng, nhưng thông tin về thưởng tết lại râm ran trong các doanh nghiệp. Năm 2022, thưởng tết sẽ như thế nào sau một năm đầy biến động của tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Một năm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh Covid-19. Số ca mắc mới mỗi ngày lên đến 5 con số, nhiều tỉnh, thành phố lớn phải thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp đều phải đồng loạt tạm dừng hoạt động. Khó khăn là tình trạng chung của các doanh nghiệp và người lao động trong năm nay, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, lưu trú, vận tải… Điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến mức thưởng Tết của người lao động.

Trước tình trạng chung của cộng đồng doanh nghiệp, việc thưởng Tết năm nay được cho là có nhiều biến động so với các năm trước đó. Nhiều doanh nghiệp đã rất nỗ lực để giữ được việc làm và trả lương cho người lao động, còn thưởng Tết là điều các doanh nghiệp “đau đầu” hiện nay.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm hiện tại nhiều nhà máy trên địa bàn TP.HCM chỉ hoàn thành một nửa kế hoạch sản xuất năm hoặc thua lỗ trong thời gian siết giãn cách nhưng vẫn cố gắng tìm kinh phí thưởng Tết 2022 cho người lao động. Và tăng tốc các đơn hàng trong những tháng cuối năm 2021 đầy khó khăn này.

Doanh nghiệp vượt khó để duy trì sản xuất và đảm bảo đời sống cho người lao động

Doanh nghiệp vượt khó để duy trì sản xuất và đảm bảo đời sống cho người lao động

Lãnh đạo một doanh nghiệp trong ngành thực phẩmcho biết, cũng như các doanh nghiệp khác, năm qua đơn vị này gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên ban giám đốc công ty dự kiến vẫn sẽ có thưởng Tết 2022 là tháng lương thứ 13 cho người lao động. Ngoài ra sẽ có khoản thưởng thêm cho các đơn vị, công ty thành viên, song mức thưởng còn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh cuối năm. Mức thưởng Tết của công ty dự kiến không thay đổi nhiều so với năm ngoái, trung bình người lao động sẽ nhận được một tháng lương. Trong năm 2021, đối với công nhân mức thưởng dao động từ 7 – 10 triệu đồng, nhân viên từ 15 – 25 triệu đồng, còn các vị trí nhân sự cấp trung trở lên mức thưởng sẽ cao hơn.

Công ty cổ phần công nghiệp cao su Miền Nam là một trong nhà máy đầu tiên ở phía Nam thực hiện "3 tại chỗ" khi đợt dịch thứ tư bùng phát. Hơn 4 tháng, 5 xưởng sản xuất đặt tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương với khoảng 1.200 công nhân được bảo đảm bảo an toàn. Nhờ chủ động, công ty không đứt gãy đơn hàng, chuỗi cung ứng được duy trì nhưng chi phí vận hành tăng lên nhiều lần. Quý 3, công ty lỗ 30 tỷ đồng. Dù vậy, dịp Tết sắp đến, doanh nghiệp này vẫn duy trì các khoản thưởng cho người lao động.

Nhiều doanh nghiệp dự kiến vẫn sẽ có thưởng Tết 2022 là tháng lương thứ 13 cho người lao động

Nhiều doanh nghiệp dự kiến vẫn sẽ có thưởng Tết 2022 là tháng lương thứ 13 cho người lao động

Ông Phạm Hồng Phú, Tổng giám đốc công ty cổ phần công nghiệp cao su miền Nam lý giải việc đảm bảo các khoản thu nhập vào dịp lễ Tết do quý 4, nhà máy bỏ "3 tại chỗ" nên nhiều chi phí được cắt giảm. Lợi nhuận của công ty năm nay dự kiến đạt 51 tỷ đồng. Điều này giúp doanh nghiệp đủ kinh phí chi trả lương tháng 13, thưởng Tết dương và âm lịch, lì xì đầu năm... Với mức lương bình quân mỗi tháng của người lao động là 8 triệu đồng, tổng số tiền doanh nghiệp chi cho dịp Tết sắp đến là 25 tỷ đồng.

"Cố gắng thưởng Tết là cách nhà máy giữ chân lao động cho năm tới", ông Phú nói. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, thưởng Tết là cách cảm ơn người lao động đã đồng hành với công ty suốt 4 tháng thực hiện "3 tại chỗ" với rất nhiều khó khăn.

Tương tự, tình hình tài chính khó khăn do chi phí sản xuất tăng cao nhưng nhiều nhà máy thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam vẫn thu xếp để lao động có tháng lương 13. Những công nhân không tham gia sản xuất "3 tại chỗ" sẽ không được đánh giá thi đua, mức thưởng sẽ thấp. Hiện, các doanh nghiệp dệt may đang tập trung khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo đủ lương cho người lao động, còn thưởng Tết phải chờ cân đối từ nhiều nguồn, chưa có kế hoạch cụ thể.

Doanh nghiệp cố gắng thưởng Tết là cách nhà máy giữ chân lao động cho năm tới

Doanh nghiệp cố gắng thưởng Tết là cách nhà máy giữ chân lao động cho năm tới

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất – công nghiệp TP HCM cho hay qua khảo sát từ cơ sở, Covid-19 khiến nhiều nhà máy phải dừng hoạt động, số khác sản xuất cầm chừng, chi phí thực hiện phương án "vừa sản xuất vừa cách ly" tăng cao nên thưởng Tết năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Một số doanh nghiệp đã báo cáo có chi tiền Tết cho lao động, trong đó một số công ty công bố mức thưởng một tháng lương, số còn lại giảm còn 50-70%.

TP.HCM có 17 khu công nghiệp, khu chế xuất với hơn 1.400 doanh nghiệp hoạt động, khi thành phố thực hiện các biện pháp giãn cách, chưa đến một nửa trong số này hoạt động với tổng số hơn 280.000 lao động tham gia. Ông Tuấn cho hay, tình hình tài chính của doanh nghiệp khá khó khăn, công đoàn sẽ cố gắng thương lượng để phía sử dụng lao động dành một khoản để thưởng Tết cho công nhân. "Thưởng Tết lúc này giống như giúp nhau “một miếng khi đói”, dù ít nhưng có tác dụng động viên người lao động", ông Tuấn nói.

Trước những biến động do dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiền lương, tiền thưởng Tết của người lao động, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, với tổng kinh phí lên tới 2.400 tỷ đồng. Dự kiến, sẽ có 8 triệu lao động được chăm lo Tết (mức 300.000 đồng/người) từ nguồn kinh phí công đoàn.

Qua tìm hiểu của phóng viên, một số doanh nghiệp cũng tiết lộ nhìn chung sẽ vẫn có thưởng cho người lao động dù chưa thể đưa ra mức cụ thể, nhưng sẽ thấp hơn năm ngoái. “Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, mức thưởng sẽ còn tùy theo tình hình thực tế và kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng chắc chắn sẽ kém hơn”, đại diện một doanh nghiệp nói.

Trong dịp Tết Dương lịch năm 2021, mức thưởng Tết Dương lịch (bình quân là 2,34 triệu đồng/người) đã tăng 151% so với năm 2020. Đây là mức thưởng Tết Dương lịch bình quân cao nhất từ trước đến nay. Sở dĩ có sự tăng đột biến vào thời điểm ấy là do nhiều doanh nghiệp hỗ trợ thêm cho người lao động trong bối cảnh đời sống của người lao động chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19. Điều này thể hiện sự chia sẻ của doanh nghiệp đối với một năm bị giảm giờ làm, giảm thu nhập của người lao động.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh