Doanh nghiệp, người lao động phá tan mọi khoảng cách với ứng dụng tuyển dụng trực tuyến

12:40 - 17/10/2020
Doanh nghiệp, người lao động phá tan mọi khoảng cách với ứng dụng tuyển dụng trực tuyến

Ngày 15/10, Trung tâm DVVL Hà Nội tổ chức Hội chợ việc làm dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, kết hợp trao giải cuộc thi "Lao động EPS hồi hương thành công năm 2020", Đặc biệt, Trung tâm DVVL Hà Nội đã ứng dụng kết nối online giữa các sàn GDVL Hà Nội, Hải Dương, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc cũng như doanh nghiệp và người lao động.

Theo ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội cho biết: "Kết nối trực tuyến đang là xu hướng trong thời đại bùng nổ công nghệ số. Đặc biệt, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người ta càng ngại di chuyển, tập chung nơi đông người. Nắm bắt được xu thế đó, Trung tâm DVVL Hà Nội đã biết cách tận dụng thế mạnh từ Internet, biến website thành công cụ đắc lực trên thế giới mạng, nhằm kết nối doanh nghiệp với người lao động mọi lúc mọi nơi. Giờ đây, thay vì doanh nghiệp, người lao động phải đến các Điểm, Sàn GDVL để kết nối với nhau thì có thể ngồi tại cơ quan, doanh nghiệp, hay tại nhà thông qua các ứng dụng trên internet của Trung tâm để tuyển dụng và tìm việc làm".

Bà Bạch Liên Hương, Thành Ủy viên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đánh giá cao việc ứng dụng CNTT của Trung tâm DVVL Hà Nội để kết nối doanh nghiệp với người lao động

Tham gia Hội chợ việc làm dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước có 63 đơn vị đăng ký tham gia với 1.852 chỉ tiêu tuyển dung. Tại Hội chợ, doanh nghiệp không những được phỏng vấn trực tiếp các ứng viên đến các điểm sàn GDVL mà còn có thể tìm kiếm và phỏng vấn lao động mọi nơi trên nền tảng internet.

Chị Trần Thị Ngoan, phụ trách tuyển dụng công ty TNHH hệ thống dây Sumi-Hanel, một trong những doanh nghiệp đến tham gia Hội chợ việc làm chia sẻ: "Đến với Hội chợ, công ty tuyển 2 ứng viên cho vị trí dịch thuật, với yêu cầu tốt nghiệp đại học và chứng chỉ tiếng Nhật N2 trở lên. Đã có 4 ứng viên tham gia ứng tuyển trong đó có 3 người dự tuyển trực tiếp tại sàn GDVL Hà Nội và 01 lao động dự tuyển trực tuyến thông qua ứng dụng phỏng vấn trực tuyến của Trung tâm".

Doanh nghiệp, người lao động phá tan mọi khoảng cách với ứng dụng tuyển dụng trực tuyến - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Ngoan, phụ trách tuyển dụng công ty TNHH hệ thống dây Sumi-Hanel phỏng vấn người lao động tại phiên GDVL ngày 15/10

Là một doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Nhật Bản, anh Nguyễn Văn Đông thông tin: "Tham gia Hội chợ việc làm, công ty hy vọng tuyển được những lao động đã từng đi làm việc tại Nhật Bản về nước, bởi những lao động này đã am hiểu về văn hóa cũng như nguyên tắc khi làm việc với người Nhật Bản. Hôm nay, nhờ thông qua ứng dụng phỏng vấn trực tuyến, công ty tôi đã thêm nhiều sự lựa chọn hơn đến từ nhiều địa phương trong cả nước, không chỉ phỏng vấn các ứng viên trực tiếp có mặt tại sàn GDVL mà chúng tôi đã tìm được 1 ứng viên tiềm năng đến từ Nam Định thông qua mô hình phỏng vấn trực tuyến của trung tâm".

Người lao động, tham gia Hội chợ việc làm lần này đa phần là những lao động đi làm việc theo chương EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, với mong muốn tìm được công việc phù hợp với kinh nghiệm đi làm việc tại nước ngoài về với vốn ngoại ngữ của mình để có thu nhập và ổn định cuộc sống.

Doanh nghiệp, người lao động phá tan mọi khoảng cách với ứng dụng tuyển dụng trực tuyến - Ảnh 3.

Tại Hội chợ việc làm rất đông lao động đến tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình.

Anh Nguyễn Danh Sinh, sinh năm 1987, đến từ Hoài Đức Hà Nội đã từng đi lao động tại Hàn Quốc hơn 4 năm vừa về nước năm 2019 chia sẻ: "Đến Hội chợ việc làm, tôi hi vọng tìm kiếm được việc làm phù hợp với năng lực bản thân và có thể trau dồi kiến thức về tiếng Hàn khi được làm việc trong môi trường công ty Hàn Quốc. Hôm nay, tôi mới gửi hồ sơ cho 3 công ty tại đây, họ chưa tổ chức phỏng vấn và tham gia ứng tuyển với một công ty cũng của Hàn Quốc đóng trên địa Hoài Đức thông qua việc phỏng vấn trực tuyến trên internet của Trung tâm DVVL Hà Nội, họ đã hẹn em sang đầu tuần đến phỏng vấn. Em rất háo hức vì vừa có cơ hội việc làm như mình muốn lại vừa gần nhà".

Doanh nghiệp, người lao động phá tan mọi khoảng cách với ứng dụng tuyển dụng trực tuyến - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Danh Sinh đang trả lời các câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng tại sàn GDVL Hà Nội

Sau cuộc phỏng vấn trực tuyến giữa công ty Sumi-Hanel với người lao động trên nền tảng internet, phóng viên báo Lao động và Xã hội, báo điện tử Dân Sinh cũng đã tranh thủ trò chuyện với lao động, anh Nguyễn Mạnh Đức đến từ Vũ Thư Thái Bình thông qua kênh tuyển dụng trực tuyến.

Khi được phóng viên hỏi anh biết đến kênh tuyển dụng trực tuyến từ đâu, anh Đức chia sẻ: "Thông qua trang báo điện tử Dân Sinh mình biết ngày hôm nay Trung tâm DVVL Hà Nội ngoài việc tuyển dụng trực tiếp tại sàn GDVL còn tuyển dụng trực tuyến trên internet. Cũng là một lao động đi làm việc tại Nhật Bản về nước, tuy nhiên vì ở Thái Bình, hôm nay không có điểm cầu trực tuyến, mà lên Hà Nội thì xa quá, may quá thông qua kênh tuyển dụng trực tuyến, chỉ cần ngồi nhà với chiếc máy điện thoại smartphone mình đã dễ dàng đăng ký và đăng nhập vào hệ thống để tìm kiếm công việc liên quan đến vốn tiếng Nhật của mình. Tôi đã tham gia phỏng vấn bước đầu với công ty Sumi-Hanel, sang tuần sẽ đến công ty và tham gia phỏng vấn trực tiếp. Cảm ơn Trung tâm DVVL Hà Nội đã đưa trang web vào hoạt động để những lao động như mình có thể có cơ hội rộng mở về công việc cho bản thân".

Doanh nghiệp, người lao động phá tan mọi khoảng cách với ứng dụng tuyển dụng trực tuyến - Ảnh 5.

Anh Đức trả lời phỏng vấn công ty Sumi-Hanel qua ứng dụng trực tuyến trên Internet của Trung tâm DVVL Hà Nội

Kết thúc Hội chợ việc làm ngày 15/10 đã có 1.602 lượt người lao động được tư vấn, cung cấp thông tin về thị trường lao động; có 835 lượt người tham gia phỏng vấn tuyển dụng trong đó: có 182 lượt người lao động trao đổi phỏng vấn online, trực tuyến đạt 21.7%; Kết quả đã có 287 người lao động trúng tuyển, nhận được việc làm.


Quang Dương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›