Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên nhận Chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu

19:16 - 21/11/2018

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) vừa nhận Chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu (EDGE Assess Certificate), được biết, đây là doanh nghiệp (DN) đầu tiên của Việt Nam đạt được Chứng chỉ này.

 

Ra đời từ Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2011, Chứng chỉ EDGE (Economic Dividends for Gender Equality - Lợi ích Kinh tế từ Bình đẳng giới) được thiết kế nhằm giúp các công ty không chỉ xây dựng môi trường làm việc tối ưu cho cả nam và nữ, mà còn được hưởng lợi ích từ môi trường đó.

Hiện EDGE hợp tác với gần 200 tổ chức trong 23 ngành công nghiệp khác nhau tại 50 quốc gia trên toàn thế giới. EDGE là một phương pháp đánh giá và là chứng chỉ tiêu chuẩn kinh doanh hàng đầu về bình đẳng giới. EDGE giúp xác định vị trí của công ty ở đâu trên thang đo về bình đẳng giới trong nguồn nhân lực, tiền lương, độ hiệu quả của chính sách và thực hành từ đó đảm bảo tiến trình phát triển sự nghiệp bình đẳng giới trong công ty, cũng như sự đa dạng và bao trùm trong văn hóa DN.

Từ tháng 2/2018, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tích cực tham gia và là một thành viên sáng lập của Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (Vietnam Business Coalition for Women’s Empowerment – VBCWE).

Công tác vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới tại tổng công ty và các đơn vị luôn được quan tâm bằng nhiều hình thức khác nhau 


EVN đã thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường bình đẳng giới và phát triển quyền năng phụ nữ trong EVN và các đơn vị thành viên. Bên cạnh đó, EVN cũng đã phối hợp với VBCWE mời EDGE khảo sát, đánh giá chính sách và thực thi bình đẳng giới tại EVNHCMC.

Đây là chứng chỉ chứng nhận EVNHCMC đã cam kết thực hiện việc duy trì bình đẳng giới trong nguồn nhân lực, tích cực quản lý sự bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ, thực hiện một cách hiệu quả các chính sách, hành động về bình đẳng giới.

Theo đại diện EVNHCMC, trong thời gian qua, công tác vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới tại tổng công ty và các đơn vị luôn được quan tâm bằng nhiều hình thức khác nhau như tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo như cán bộ nữ bổ nhiệm mới, cán bộ nữ tham gia, lãnh đạo từ cấp Phó Trưởng phòng đơn vị trở lên… Thực hiện quyền bình đẳng của phụ nữ trong lao động, việc làm, quan tâm đến việc bố trí công việc, điều kiện làm việc hợp lý, không để có lao động nữ dôi dư khi các đơn vị có sự thay đổi mô hình tổ chức hay thay đổi công nghệ.

EVNHCMC là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam nhận Chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu


Cũng theo đại diện EVNHCMC, Tổng công ty cũng luôn chú trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ. Phụ nữ EVNHCMC được nâng cao trình độ về mọi mặt, có trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng các nhiệm vụ chiến lược; được cải thiện rõ rệt về đời sống vật chất, văn hóa tinh thần; được tạo điều kiện tham gia ngày càng nhiều hơn công tác xã hội và bình đẳng trên mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, công tác Nữ công EVNHCMC đã có nhiều hoạt động thi đua, tuyên truyền như phong trào thi đua phụ nữ 2 giỏi; triển khai xây dựng hình ảnh, vẻ đẹp của phụ nữ EVNHCMC trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước…

EDGE đã thực hiện việc khảo sát đánh giá theo quy trình 4 bước và khung đánh giá dựa trên 3 nguồn thông tin. Cụ thể, EDGE đánh giá dựa trên sự đa dạng giới, bình đẳng tiền lương, tính hiệu quả của các chính sách và thực tế, tính bao trùm của văn hóa DN. Đồng thời, so sánh tuyệt đối dựa trên các tiêu chuẩn EDGE và so sánh tương đối với các công ty khác trên thị trường.

Ba nguồn thông tin phục vụ việc đánh giá là dự liệu EVNHCMC liên quan đến bình đẳng giới, các chính sách, hành động được thực hiện để hình thành cơ sở bình đẳng giới, khảo sát nhân viên để nắm trải nghiệm và nhận thức về bình đẳng giới nơi công sở.

EDGE thực hiện khảo sát nhân viên bằng cách gửi bảng khảo sát và nhận trả lời trực tiếp từ cán bộ nhân viên EVNHCMC qua kênh trực tuyến. 100% cán bộ nhân viên EVNHCMC đã tham gia khảo sát.

Toàn bộ quá trình khảo sát, được FLOCert (Đức) - đơn vị kiểm toán độc lập, thực hiện từ tháng 8/2018 và ngày 14/11 vừa qua đã cấp Chứng nhận Bình đẳng giới toàn cầu – EDGE Certificate cho EVNHCMC.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›