Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Độc tố gì trong Pate Minh Chay khiến hàng loạt người nguy kịch

(Dân sinh) - Trong thời gian từ ngày 13-7 đến 18-8-2020, đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở….

Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế ra thông báo khẩn cấp về một sản phẩm được cho là có liên quan đến hàng chục bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu.

Theo đó, Cục ATTP cho biết, trong thời gian từ ngày 13-7 đến 18-8-2020, đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Báo ANTT đưa tin.

Theo TS.BS Dương Bích Thủy, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết đơn vị này đang điều trị 2 bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. Chúng chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B gây ngộ độc.

Hai bệnh nhân đã thở máy hơn một tháng. Một bệnh nhân hết sụp mi, tiến triển khả quan. Tuy nhiên, trường hợp còn lại có tình trạng nặng hơn, mi sụp và phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

Trước đó, 2 bệnh nhân nữ ở Long An được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng mệt mỏi, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc uốn ván.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, cho biết đơn vị này đang điều trị 5 bệnh nhân. Người nhỏ nhất 20 tuổi và lớn nhất là 37 tuổi.

Các bệnh nhân này được thở máy kết hợp điều trị nâng đỡ thể trạng. Sức khỏe của 4 bệnh nhân cải thiện, mắt đã mở. Người tiên lượng nặng nhất vẫn lệ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân này đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới (Địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Sau khi dùng Pate Minh Chay, hàng loạt người nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Sản phẩm Pate Minh Chay được quảng cáo - Ảnh: Internet

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Báo Người lao động đưa tin.

Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp:

1. Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới. Thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Cơ quan y tế khuyến cáo người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Theo tìm hiểu của PV ANTĐ, Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cấp ngày 5/1/2018, thay đổi lần 1 ngày 26/3/2020; ngành nghề: chế biến thực phẩm chay, rang và đóng gói muối vừng các loại. Giám đốc Công ty là bà Nguyễn Thị Thùy Trang, SN 1987.

Ngày 30-8, trao đổi với PV ANTĐ, đại diện Công an huyện Đông Anh cho biết, ngay sau khi nắm bắt thông tin liên quan đến Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, các cơ quan chức năng của huyện và thành phố đã lập tức vào cuộc. Cụ thể, ngày 20-8, đoàn kiểm tra Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội kiểm tra, phát hiện một số tồn tại ở khu vực sản xuất; cũng như dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, giấy khám sức khỏe và kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên. Kết thúc kiểm tra, cơ quan chức năng đã lấy 3 mẫu để kiểm nghiệm.

Ngày 27-8, đoàn liên ngành của huyện Đông Anh do đại diện phòng Kinh tế là trưởng đoàn, cùng cán bộ Công an huyện, Đội QLTT số 9 – Cục QLTT Hà Nội, phòng Y tế đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.

Vi phạm được xác định là sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đeo khẩu trang; dụng cụ thu gom chất thải rắn tại nơi sản xuất không có nắp đậy; hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa đối với hàng hóa có giá trị trên 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Đoàn liên ngành đã yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt ngay hành vi vi phạm; và tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề

Tiếp tục, ngày 28-8, Ban chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh phối hợp với đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của Cục ATTP Bộ Y tế tiến hành kiểm tra doanh nghiệp trên; qua đó phát hiện một số dấu hiệu vi phạm về trang thiết bị, điều kiện bảo quản, quy trình sản xuất; và 2 nhãn nội dụng sản phẩm Pate Minh Chay không đảm bảo theo hướng dẫn của Công ty.

Cơ quan chức năng đã lấy tổng số 18 mẫu liên quan, bàn giao Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động từ 18h ngày 28-8 để khắc phục toàn bộ sự cố, rà soát, thống kê khách hàng đã mua sản phẩm Công ty từ ngày 1/7/2020.