Đôi điều ghi nhận tại Trường trung học phổ thông Đô Lương 3, Nghệ An

11:11 - 08/04/2021

Trong những ngày đầu tháng 4/2021, tôi có dịp thăm và dự Lễ bàn giao hệ thống nước uống tinh khiết học đường và chương trình chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.


Đôi điều ghi nhận tại Trường trung học phổ thông Đô Lương 3, Nghệ An - Ảnh 1.

Các đại biểu dự Lễ bàn giao cắt băng đưa hệ thống nước uống tinh khiết học đường tại trường THPT Đô Lương 3, tỉnh Nghệ An vào khai thác sử dụng.

Được thầy giáo Vương Trần Lê, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường Trung học phổ thông (THPT) Đô Lương III được thành lập năm 1978, trên diện tích đất trên 28.000 m2, tại làng Đa Phúc (xã Quang Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Trải qua trên 40 năm xây dựng phát triển và trưởng thành, tập thể giáo viên và các học sinh đã đoàn kết, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn gian khổ để thi đua "Dạy tốt học tốt". 

Trường có 37/39 lớp với tổng cộng gần 1.600 học sinh. Trường có đội ngũ gồm 91 CBGV-NV, trong đó 100% đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo; 18 giáo viên trình độ thạc sĩ; trường có 22 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Để nâng cao chất lượng dạy học, nhà trường luôn tạo điều kiện cho giáo viên được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng; được tham gia các chương trình tập huấn theo chuyên đề để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. 

Nhà trường thường xuyên đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp dạy, học; phát huy truyền thống tự lực, tự cường của một trường học trên vùng đất hiếu học đưa nhà trường phát triển và đạt nhiều thành tích xuất sắc. Từ khi thành lập đến nay, trường THPT Đô Lương III đã có trên 15.000 học sinh tốt nghiệp, hàng trăm lượt học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh và học sinh thi đậu vào các trường đại học.

Đôi điều ghi nhận tại Trường trung học phổ thông Đô Lương 3, Nghệ An - Ảnh 2.

Tổng giám đốc Công ty Edugroup Việt Nam Nguyễn Văn Khoa trao Giấy chứng nhận chất lượng nước uống đạt chuẩn Quốc gia, uống trực tiếp tại vòi cho thầy giáo Vương Trần Lê hiệu trưởng trường THPT Đô Lương 3.

Trong những năm học gần đây, tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học luôn ở mức cao, chiếm 60 - 75% học sinh tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, điều trăn trở nhất hiện nay của tập thể giáo viên nhà trường là tỷ lệ cử nhân, kỹ sư tốt nghiệp đại học có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo còn bất cập, chưa phù hợp với công tác phân luồng học sinh của nhà trường. Nhiều sinh viên khi ra trường không có việc làm, đây cũng là lĩnh vực cần được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm nghiên cứu, hoạch định cơ chế chính sách đào tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng của thị trường lao động để tiết kiệm thời gian, kinh phí cho cơ sở đào tạo và người học.

Để có được nguồn nước sạch, an toàn cho thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức, người lao động và học sinh là nỗi trăn trở của tập thể Ban giám hiệu trong từng năm học. Từ năm học 2016 - 2017, nhà trường đã cùng Hội cha mẹ học sinh, học sinh quán triệt đến toàn thể giáo viên, học sinh là: Chung tay cùng nhà trường, xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống trong môi trường học đường. 

Kết quả, nhà trường đã đầu tư lắp đặt một hệ thống lọc nước công suất 20m3/ngày đêm. Nguồn nước lọc là từ các bể chứa nước mưa và nước giếng khoan; trữ lượng và chất lượng nguồn nước cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cán bộ, giáo viên và học sinh. 

Tuy nhiên, hệ thống cũng có hạn chế là: Các lớp phải tự trang bị thêm các thùng hoặc bình chứa nước. Hàng ngày trong các buổi học, học sinh phải tự vận chuyển nước từ máy lọc lên lớp học của mình. Việc này tốn khá nhiều thời gian, công sức của học sinh và không thực sự đảm bảo vệ sinh. Dẫn đến tình trạng, học sinh không đủ nước để uống và nhiều em đã phải ra ngoài hoặc xuống căng tin để mua nước đóng chai. 

Để khắc phục tình trạng bất cập về việc cung cấp nguồn nước uống hợp vệ sinh, tiện lợi trong quá trình sử dụng, từ năm học 2020 - 2021, lãnh đạo nhà trường đã tham mưu, phối hợp với Ngành Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan chức năng, kiểm tra năng lực cung cấp hệ thống máy lọc nước uống tinh khiết đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn do Bô Y tế quy định. Hiệu trưởng Trường PTTH Đô Lương 3 đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Edugroup Việt Nam thực hiện khảo sát, thiết kế, lắp đặt và đưa vào hoạt động khi chất lượng nước được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp tại vòi. 

Trong quá trình hợp tác với Công ty Edugroup và quá trình vận hành thử nghiệm, nhà trường nhận thấy được những ưu điểm của hệ thống máy lọc nước như: Nguồn nước cung cấp cho hệ thống máy lọc nước của công ty là nguồn nước máy do nhà máy nước của địa phương cung cấp. Như vậy nhà trường kiểm soát chặt trẽ được nguồn nước cung cấp cho các thiết bị lọc trước khi đưa vào sử dụng. Chất lượng nước qua kết quả kiểm nghiệm tại Viện an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thuộc Bô Y tế đảm bảo tiêu chuẩn đưa vào sử dụng cho giáo viên, cán bộ, viên chức, người lao động và học sinh trong toàn trường. Hệ thống thiết bị lọc nước của công ty khá hiện đại, tiện lợi và được cung cấp trực tiếp đến từng lớp học, đảm bảo đủ lượng nước uống cho học sinh từ 1,2 – 1,5 lít nước uống/ngày; cung cách phục vụ, hỗ trợ việc cung cấp nước uống cho nhà trường được thực hiện theo một quy trình chuyên nghiệp.

Thời gian lưu lại tại mái trường PTTH Đô Lương 3, tỉnh Nghệ An của tôi tuy không dài, nhưng ấn tượng đọng lại trong tôi là sự tâm huyết của đội ngũ giáo viên, cán bộ, người lao động, học sinh của ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia về giảng dạy, học tập, rèn luyện của học sinh. Lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng dạy và học thông qua các việc làm thiết thực hiệu quả, việc thay đổi trong cách tiếp cận nguồn nước uống cho học sinh theo hướng hiện đại là minh chứng cho việc: nói đi đôi với làm, hãy làm nhiều hơn nói.

Đôi điều ghi nhận tại Trường trung học phổ thông Đô Lương 3, Nghệ An - Ảnh 3.

Đại diện Lãnh đạo Công ty Edugroup Việt Nam trao tặng thẻ học trực tuyến cho học sinh lớp 12 trường THPT Đô Lương 3.


Từ ngôi trường này, nhiều học sinh đã thành đạt và giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp, hàng trăm bác sỹ, kỹ sư, sỹ quan trong lực lượng Quân đội, Công an, chủ doanh nghiệp, nhà quản lý đã và đang cống hiến sức mình vì sự phát triển của quê hương đất nước. Xin kính chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức, người lao đồng, đặc biệt là các học sinh của mái trường giàu truyền thống hiếu học sẽ tiếp tục gặt hái được những đỉnh cao mới trong sự nghiệp đào tạo, giáo dục, góp phần tô thắm thêm truyền thống của quê hương Đô lương đó là hiếu học, trọng nhân tài.

Nguyễn Ngọc Minh (Viện phó Viện ASXH và phát triển cộng đồng)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›