THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 06:45

Đời “hồng nhan” của cô bé vẽ tranh chú Sáu Dân

“Hẹn hò” từ mùa Xuân, đến đầu mùa Thu (2023), tôi mới trở lại Bình Dương để gặp “cô bé” vẽ tranh chú Sáu Dân năm xưa (tên gọi thân mật của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt). “Cô bé” có tên như con trai nếu không có tên đệm là Thị: Trần Thị Kim Huy, sinh năm 1958.
Chị Trần Thị Kim Huy kiều diễm.

Chị Trần Thị Kim Huy kiều diễm.

Chị Trần Thị Kim Huy kể lại cho tôi một kỷ niệm không thể nào quên khi chị mới lên sáu tuổi, ở vùng Tam Giác Sắt, ấp Đất Ung (Cỏ Trắc), xã Thanh An, huyện Bến Cát, Sông Bé, quê chị. Nay là xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Trong Kháng chiến giải phóng Dân tộc, quê hương chị là một cơ sở che chở cán bộ, chiến sỹ Cách mạng.

Đặc biệt năm 1964, chú Sáu Dân đã vào ở trong nhà chị. Và một hôm thấy chú mặc áo màu sáng, đang nằm ngủ trên chiếc võng; thế là cô bé Kim Huy (sáu tuổi) lấy giấy, bút chì ra, rồi vẽ chú (nằm ngủ trên võng), để tặng chú.

KS Nguyễn Thành Lập.

KS Nguyễn Thành Lập.

Bẵng đi 17 năm sau, tức 1981, Kháng chiến đã thành công từ 1975, chú Sáu Dân vẫn không quên cử cán bộ đi tìm, đón bà Bẩy Xẩm-mẹ chị và chị Kim Huy (bố chị đã hy sinh trong Kháng chiến-là liệt sỹ) đến gặp chú tại nhà một chú tên là Ba Lân, ở Bến Dược, huyện Củ Chi, TP HCM.

Được gặp lại chú Sáu Dân (sau 17 năm), mẹ chị và chị vừa cảm động, vừa mừng vui vì chú Sáu Dân-Võ Văn Kiệt đã là cán bộ cấp cao có tiếng của Đảng và Nhà nước. Một chi tiết tuyệt vời mà chị nhớ mãi, hôm ấy chú Sáu Dân khen chị lúc nhỏ đẹp như bức tranh trẻ thơ. Và cho chị được xem lại “bức tranh” bút chì (chú đang nằm võng), do cô bé Kim Huy (chính là chị), 6 tuổi vẽ tặng chú năm xưa, mà chú vẫn lưu giữ.

Tôi cho rằng đây là một kỷ niệm nhỏ, nhưng có tác dụng lớn và rất quý về Tình Quân Dân giữa một người bậc cha chú, với một người bậc con cháu, đã góp phần động viên chú Sáu Dân quyết tâm tham gia giải phóng quê hương, trong những tháng năm Kháng chiến vệ quốc của chúng ta.

Và được gặp lại chú Sáu Dân, đã cho chị Trần Thị Kim Huy thêm nhiều nghị lực, niềm tin yêu cuộc sống. Năm ấy chị mới 23 tuổi nhưng đã là một phụ nữ có chồng từ năm 20 tuổi. Chị không được học vẽ để thành hoạ sỹ, mà chị được học ngành kế toán và làm kế toán trưởng HTX xã Thanh An, quê chị.

Empty

Đến năm 1985, chị làm kế toán Công ty Cao su Dầu Tiếng. Những năm sau này chị làm Giám đốc Công ty Khai thác Á Châu và Giám đốc Công ty Mặt Trời Đỏ, ở quận Bình Thạnh, TP HCM. Rồi khi trở về Bình Dương chị được bầu hai nhiệm kỳ làm Chủ tịch MTTQ xã Bình Nhâm, huyện Thuận An. Nay là phường Bình Nhâm, TP Thuận An.

Từ khi sáu tuổi, chị đã được chú Sáu Dân khen đẹp như bức tranh trẻ thơ. Lớn lên và trưởng thành, chị là một phụ nữ kiều diễm như một diễn viên Văn công. Chị lại có năng khiếu ca hát và tuyên truyền… Năm 2000, tham gia thi Tiếng hát Phụ nữ Bình Dương; chị được giải nhất. Năm 2001, tham gia hưởng ứng hội thi tiếng hát người cao tuổi, tỉnh Bình Dương; chị được giải xuất sắc. Năm 2005, tham gia hội thi tuyên truyền viên giỏi Làng Văn Hoá, Sức khoẻ toàn quốc; chị được giải ba. Năm 2016, tham gia cuộc thi Duyên dáng phụ nữ Thuận An; chị được giải nhất. Năm 2019, tham gia thi Phụ nữ Bình Dương tài năng; chị được giải ba.

Và hiện nay chị về quê (xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng), mở quán “Hát với nhau”, cho mọi người nghe giọng hát vẫn trẻ trung của chị-một người cao tuổi sống vui.

Empty

Tuy nhiên chị “hồng nhan” là vậy, mà thực tế đời tư chị cũng đã phải ly hôn với người chồng ngoại tình. Song, chị Trần Thị Kim Huy-cô bé vẽ tranh chú Sáu Dân năm xưa, không “bạc phận”. Chị là một phụ nữ thành đạt; tài, sắc vẹn toàn với đức hạnh, lối sống tích cực. 

Nguyễn Thành Lập (Kỹ sư, cựu sỹ quan cao cấp công an)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh