THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 03:40

Đổi mới công tác tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho bà con dân tộc tỉnh Bắc Kạn

Áp dụng hình thức sân khấu hóa, lồng ghép nội dung tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong các tiểu phẩm, các câu chuyện để người xem dễ hiểu, dễ tiếp thu là một trong các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho bà con dân tộc tỉnh Bắc Kạn.
Đổi mới công tác tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho bà con dân tộc tỉnh Bắc Kạn - Ảnh 1.

Những cuộc thi tìm hiểu pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh tỉnh Bắc Kạn.

Theo bà Triệu Thị Thu Phương, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều giải pháp đổi mới, nâng hiệu quả tuyên truyền Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS". Từ đó, khắc phục tình trạng cứng nhắc trong công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu, nâng cao nhận thức, áp dụng có hiệu quả trong thực tiễn cuộc sống.

Nổi bật là các hoạt động trong tháng 4 năm 2021. Theo đó, từ ngày 26 - 28/4/2021, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Tại cuộc thi tìm hiểu kiến thức về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã được tổ chức tại Trường Tiểu học và THCS Giáo Hiệu (Pác Nặm) chiều 26/4, có 3 đội tham gia thi đã lần lượt thi các nội dung về kiến thức, ghép tranh và tiểu phẩm. Trong phần thi tiểu phẩm, các đội thi đã phản ánh chân thực về thực trạng kết hôn sớm, những hệ lụy, tác hại của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Em Hoàng Thị Nguyệt, học sinh lớp 8, Trường THCS Giáo Hiệu, cho biết: “Được xem các tiểu phẩm với những câu chuyện cụ thể về hệ luỵ của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, em hiểu rõ hơn về những tác hại, từ nay em sẽ tìm hiểu và trang bị kiến thức để bảo vệ bản thân hơn".Chiều 27/4/2021, tại Trường THCS Đôn Phong (Bạch Thông) và tại Trường Tiểu học và THCS Hoàng Trĩ (Ba Bể) vào chiều 28/4/2021, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn tiếp tục tổ chức tuyên truyền Đề án Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Tại đây, các em học sinh được tham gia vào các hoạt động truyền thông trực tiếp và gián tiếp qua phóng sự, thi ghép tranh, thi kiến thức và tiểu phẩm. Nội dung các tiểu phẩm đã làm nổi bật lên thực trạng vấn đề bất bình đẳng giới, bạo lực gia đình, tảo hôn và sự can thiệp của chính quyền nhằm tiến tới thực hiện mục tiêu bình đẳng giới trong xã hội…

Bên cạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp và gián tiếp qua phóng sự, thi ghép tranh, thi kiến thức và tiểu phẩm tại các địa phương thì một số nơi còn thực hiện tuyên truyền bằng tiếng đồng bào Mông, Dao; đặc biệt hướng tới đối tượng là thanh, thiếu niên, học sinh. Bên cạnh đó, chú trọng việc cung cấp kiến thức cho phụ huynh, bởi thực tế cho thấy, nhiều trường hợp tảo hôn có nguyên nhân do sự ép buộc của gia đình.

Báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn cho thấy, thời gian qua, Ban Dân tộc đã tham mưu UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, kế hoạch năm 2021; quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh. Căn cứ kế hoạch của UBND tỉnh, đơn vị đã ban hành Kế hoạch chi tiết thực hiện năm 2021 và quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xã, Nhóm nòng cốt thực hiện 11 mô hình điểm về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các địa phương tập trung chủ yếu là đồng bào Mông, Dao như huyện Pác Nặm; các xã Bình Trung, Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn); xã Văn Vũ, Lượng Thượng (huyện Na Rì) các xã Cốc Đán, Thượng Quan (huyện Ngân Sơn).

Ban Dân tộc đã triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung hoạt động tại các mô hình điểm theo kế hoạch: Biên soạn và phát hành bản tin "Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS" phát hành định kỳ hằng tháng; phối hợp với Tỉnh đoàn Bắc Kạn tổ chức 02 cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Biên soạn và phát hành 615 cuốn Bản tin công tác dân tộc năm 2021, cấp phát đến toàn bộ các thôn ĐBKK trên địa bàn tỉnh.

Với những đổi mới trong công tác tuyên truyền, sự vào cuộc đồng bộ của nhiều sở, ngành, tổ chức, đoàn thể và chính quyền địa phương, hy vọng, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn sẽ sớm được đẩy lùi.

Đông Viên

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh