Đổi mới ở bệnh viện Bạch Mai nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ

21:03 - 03/05/2021

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất trong bậc thang điều trị của ngành Y tế. Nhưng gần đây, những câu chuyện xảy ra tại bệnh viện này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Năm 2020 là một năm đặc biệt đối với Bệnh viện Bạch Mai. Đây là năm có sự thay đổi về vấn đề nhân sự khi GS.TS Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc bệnh viện. Cũng là năm mà bệnh viện này phát hiện ca nhiễm Covid,l à một trong những ổ dịch lớn nhất cả nước.

Chuyện ở bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, giải quyết tình trạng quá tải. Lãnh đạo Bệnh viện đã có những chỉ đạo quyết liệt giảm số lượng giường bệnh tự nguyện tại các đơn vị. Từ đó, những sai sót trong triển khai các đề án xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong giai đoạn trước.

Năm 2020 cũng là năm Bệnh viện Bạch Mai đi tiên phong triển khai thí điểm tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 19/5/2019 của Chính phủ và Quyết định 268/QĐ-TTg ngày 17/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2020-2021.

Sau những lùm xùm liên quan đến hoạt động xã hội hóa, liên doanh, liên kết, tiếp đến là một số cựu lãnh đạo bệnh viện vướng vòng lao lý đã tạo ra làn sóng dư luận và là cú sốc đối với đội ngũ lãnh đạo và cán bộ viên chức Bệnh viện.

Liên quan đến số lượng cán bộ, viên chức thôi việc, chuyển công tác trong thời gian qua, bệnh viện Bạch Mai lý giải: "Từ ngày 1/2/2020 đến nay, số lượng người lao động thôi việc và chuyển công tác đến cơ quan quản lý khác là 221 người. Trong đó bao gồm 27 bác sĩ, 2 dược sĩ, 29 điều dưỡng, kỹ thuật viên, 154 lao động phổ thông…".

Phía bệnh viện Bạch Mai cho rằng, sự dịch chuyển lao động từ môi trường này sang môi trường lao động khác phù hợp hơn là một xu thế hoàn toàn bình thường. Chứng minh cho sự bình thường đó, Bệnh viện Bạch Mai dẫn chứng số liệu thống kê năm 2018 có 41 cán bộ thôi việc, chuyển công tác, năm 2019 có 43 cán bộ thôi việc chuyển công tác.

Cùng với đó, bệnh viện này lý giải: "Năm 2020 do thu nhập giảm sâu trong khi công việc lại căng thẳng, vất vả hơn. Cùng với đó là sự nở rộ của y tế tư nhân…".Nhiều người nhận ra rõ rệt khâu đón tiếp bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai đã thay đổi rất nhiều.

  Nhiều người nhận ra rõ rệt khâu đón tiếp bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai đã thay đổi rất nhiều.

Những gì đang diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn sẽ được dư luận đặc biệt quan tâm. Bởi đây là tuyến cao nhất trong bậc thang điều trị của ngành Y tế. Vì thế, trước những gì bệnh viện này đang gặp phải, để đội ngũ cán bộ, nhân viên Bệnh viện yên tâm công tác và người dân yên tâm đến khám, chữa bệnh, các cơ quan chức năng cần sớm có những kết luận dứt điểm. Tránh gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng đến những người cán bộ, bác sĩ có tâm huyết thực sự.

Ngọc Tân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›