CHỦ NHẬT, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2022 06:38

Đối thoại Di cư và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh – Việt Nam lần thứ nhất

(Dân sinh) - Ngày 15/8/2022, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ Vương quốc Anh tổ chức Đối thoại Di cư và Xuất nhập cảnh Việt Nam - Vương Quốc Anh lần thứ Nhất.
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang và Quốc Vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Cycroft.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang và Quốc Vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Cycroft.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an và ngài Matthew Cycroft, Quốc Vụ khanh, Bộ Nội vụ Vương quốc Anh đồng chủ trì đối thoại.

Cuộc đối thoại là một phần trong chuyến thăm hai ngày tới Việt Nam của Quốc vụ khanh Rycroft.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Quốc vụ khanh Rycroft cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công An, Đại tướng Tô Lâm; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến; và Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi.

Thứ trưởng Bộ Công an Thượng tướng Lương Tam Quang

Thứ trưởng Bộ Công an Thượng tướng Lương Tam Quang

Những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa và an ninh, quốc phòng. Vương quốc Anh hiện là Đối tác chiến lược quan trọng và tin cậy của Việt Nam.

Trên lĩnh vực an ninh, lãnh đạo hai Bên cũng thường xuyên tiến hành các cuộc hội đàm, trao đổi đoàn cấp cao nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm về xuất nhập cảnh, đưa người di cư trái phép và mua bán người, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nói chung và quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Vương quốc Anh nói riêng. 

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft

Phát biểu tại phiên Đối thoại, Thứ trưởng Lương Tam Quang đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả của các cơ quan chức năng phía Anh và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam trong thời gian qua, đã tiến hành nhiều hoạt động hợp tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực di cư và xuất nhập cảnh, nhận trở lại công dân trong khuôn khổ các Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về di cư và phòng, chống mua bán người.

Thứ trưởng tin tưởng rằng, Đối thoại hôm nay sẽ mở ra nhiều cơ hội để hai Bên thúc đẩy hợp tác về di cư và giải quyết các khó khăn, thách thức trong tình hình mới.

Phát biểu về chuyến thăm, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh, Matthew Rycroft, chia sẻ: “Vương quốc Anh và Việt Nam là những đối tác chiến lược quan trọng và chúng tôi mong chờ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023".

Toàn cảnh buổi Đối thoại

Toàn cảnh buổi Đối thoại

Bên cạnh việc hợp tác về thương mại, giáo dục, nghiên cứu, đổi mới khoa học công nghệ và biến đổi khí hậu, ông Matthew Rycroft nhấn mạnh, việc phòng, chống di cư trái phép và mua bán người cũng là một nội dung hợp tác quan trọng mang lại lợi ích chung cho cả hai nước.

"Chúng tôi cam kết làm việc cùng nhau để đảm bảo các tuyến đường nhập cư an toàn và hợp pháp vào Vương quốc Anh, bảo vệ các nạn nhân của nạn mua bán người, đồng thời chấm dứt loại hình tội phạm này”, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh nói.

Tại phiên Đối thoại, hai Bên đã trao đổi, thảo luận và thống nhất các vấn đề truyền thông về xuất nhập cảnh và di cư an toàn, hợp pháp; các vấn đề liên quan hồi hương; chính sách mới về xuất nhập cảnh; phòng, chống mua bán người…

Đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn xuất nhập cảnh, di cư bất hợp pháp; khuyến khích nhập xuất cảnh an toàn, hợp pháp thông qua các hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao năng lực xuất nhập cảnh và trao đổi thông tin; tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác chặt chẽ trong công tác hồi hương...

Được biết, trong thời gian làm việc tại Hà Nội, Quốc vụ khanh Rycroft cũng có buổi trò chuyện, giao lưu với 250 sinh viên trường Đại học Ngoại thương về những cơ hội học tập tại Vương quốc Anh cũng như các chính sách ưu đãi của Chính phủ Vương quốc Anh nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, học tập và làm việc tại Vương quốc Anh.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh