THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 05:20

Đối thoại lao động và chia sẻ kinh nghiệm về thúc đẩy an ninh việc làm Việt Nam - Thụy Sĩ

(Dân sinh) - Thiết thực kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác Việt Nam – Thụy Sĩ và kỷ niệm 10 năm ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Việt Nam và Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ, ngày 26/10/2021, hai Bộ đã tổ chức Hội thảo Đối thoại lao động và chia sẻ kinh nghiệm về thúc đẩy an ninh việc làm giữa hai nước theo hình thức trực tuyến.

Tham dự Hội thảo có ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; ông Boris Zürcher, Quốc vụ khanh Tổng vụ Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ; bà Đại sứ Valérie Berset Bircher, Tổng Vụ Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ; đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Văn phòng sử dụng lao động Việt Nam cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan của Bộ LĐ-TB&XH.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu khai mạc Hội thảo

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết: Trải qua 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Sĩ đã có những bước tiến đáng kể trên tất cả các lĩnh vực. Hợp tác trong lao động, việc làm và an sinh xã hội được quan tâm thúc đẩy trên cơ sở quan hệ giữa hai Bộ được thiết lập từ năm 2011.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, đại dịch Covid-19, đặc biệt là biến thể Delta xuất hiện đã làm đảo lộn cuộc chiến chống dịch của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đợt dịch lần thứ 4 vừa xảy ra tại Việt Nam đến nay cơ bản đã được Việt Nam kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến khu vực chính thức làm số lao động trong khu vực này giảm mà còn lan rộng sang cả khu vực phi chính thức khiến người lao động không còn cơ hội tìm được việc làm phi chính thức như thường thấy trước đây. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều người lao động không thể tìm được việc làm, kể cả việc làm tạm thời trong giai đoạn này tại Việt Nam. Trong quý III năm 2021, số lao động có việc làm chính thức là 15,1 triệu người, giảm 468,9 nghìn người so với quý trước và giảm 657,0 nghìn người so với cùng kỳ năm trước; số lao động có việc làm phi chính thức ngoài hộ nông lâm nghiệp thủy sản là 18,0 triệu người, giảm 2,9 triệu người so với quý trước và giảm 2,7 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cập nhật thông tin về các chính sách việc làm và bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động duy trì công việc và nâng cao kỹ năng

Ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cập nhật thông tin về các chính sách việc làm và bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động duy trì công việc và nâng cao kỹ năng

Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nghị quyết nêu rõ: Chính sách này nhằm góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, chống đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động; hỗ trợ người sử dụng lao động giảm chi phí, nỗ lực thích ứng với trạng thái bình thường mới, duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động. Đồng thời, phát huy vai trò của chính sách bảo hiểm thất nghiệp là chỗ dựa cho người lao động và người sử dụng lao động. Qua đó, thể hiện được sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước đối với người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

“Mức độ ảnh hưởng của đại dịch đến nền kinh tế nói chung và lao động, việc làm nói riêng có thể khác nhau giữa các quốc gia, giữa Việt Nam và Thụy Sĩ nhưng với quá trình hội nhập toàn cầu ngày càng cao, tôi cho rằng việc tăng cường tìm kiếm các cơ hội hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tại thời điểm hiện nay và trong tương lai sẽ giúp chúng ta cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tôi mong rằng chúng ta sẽ chia sẻ và thảo luận để tổng kết được những mô hình, giải pháp hiệu quả nhằm khôi phục thị trường lao động, hướng tới đảm bảo việc làm và an sinh xã hội cho người lao động sau Covid-19, tạo đà bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ cùng nhau trao đổi về các định hướng hợp tác thời gian tới một cách thiết thực và hiệu quả. Đây sẽ là những hoạt động thiết kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác Việt Nam – Thụy Sĩ và kỷ niệm 10 năm kí kết Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ” – Thứ trưởng Lê Văn Thanh nêu rõ. 

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã cùng chia sẻ các chính sách bảo hiểm thất nghiệp ứng phó với Covid-19 của Việt Nam và Thụy Sĩ; đồng thời thảo luận các định hướng hợp tác giữa hai bên trong tương lai, trong đó có các dự án SCORE, Việc làm tốt hơn, Hệ thống eco về năng suất lao động hướng tới Việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022-2024 cũng như các đề xuất triển khai Bản ghi nhớ giữa (MOU) giữa hai Bộ trong thời gian tới.

Ông Boris Zürcher, Quốc vụ khanh Tổng vụ Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ phát biểu kết luận Hội thảo

Ông Boris Zürcher, Quốc vụ khanh Tổng vụ Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ phát biểu kết luận Hội thảo

Ông Boris Zürcher, Quốc vụ khanh Tổng vụ Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ khẳng định, hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực lao động việc làm trong 10 năm qua là những bước cơ bản để xây dựng hợp tác trong thời gian tới. Ông hy vọng các buổi đối thoại tiếp theo giữa hai Bộ và các đối tác sẽ được tăng cường hơn nữa thông qua việc thực hiện các dự án mới về hệ thống sinh thái năng suất lao động, việc làm thỏa đáng.

Các đại biểu tham dự Hội thảo tại các điểm cầu

Các đại biểu tham dự Hội thảo tại các điểm cầu

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh: “Qua nội dung tham luận và chia sẻ từ hai bên, chúng ta thấy vai trò của chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực lao động, việc làm thông qua các chính sách xuyên suốt về bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ bằng tiền mặt hay hiện vật đang được triển khai. Các chính sách này là chỗ dựa cho người lao động và người sử dụng lao động trong bối cảnh đại dịch. Thông qua đối thoại lần này, Bộ LĐ-TB&XH mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Thụy Sĩ về việc làm thông qua cơ chế hợp tác hiện có và tìm kiếm những cơ hội hợp tác trong tương lai, tiến tới ký kết MOU giữa hai bên.”

THÙY HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh