THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 10:29

Đối tượng sát hại 3 bà cháu phải đối diện mức án cao nhất

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm,“hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm, trong cùng một thời điểm đã sát hại 3 người, trong đó có 2 trẻ em,1 người già. Đây là những đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội của đối tượng thấy không còn tính người, đi ngược lại những giá cơ bản nhất của con người, do đó nghi phạm phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình”.

Chiều ngày 26/5, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nghiêm Thị Nhi (48 tuổi, ngụ xã Tân Thành, huyện Lâm Hà) để điều tra, làm rõ về hành vi “Giết người”. Nghi can Nhi được xác định gây ra vụ thảm án rúng động sát hại 3 bà cháu là bà Hoàng Thị Vượng (71 tuổi), và hai cháu nội là Đàm Đức Tiến (4 tuổi) và Đàm Thị Nguyên Thảo (3 tuổi), ngụ cùng thôn với đối tượng.

 

Đối tượng Nghiêm Thị Nhi

 

Theo lời khai đối tượng này, vào năm 2018, anh Đàm Văn Quyết (35 tuổi), là con trai bà Vượng (bố của cháu Đức và Thảo) đã xảy ra mâu thuẫn với Nghiêm Thị Nhi vì liên quan đến một số giấy tờ. Sau đó, một số người trong gia đình anh Quyết lại nghi ngờ đối tượng lấy trộm điện thoại nên mâu thuẫn, xích mích càng gia tăng. Từ đó tới nay, Nghiêm Thị Nhi vẫn giữ “mối thù” trong lòng.

Trưa ngày 24/5, bà Hoàng Thị Vượng dẫn hai cháu đi chơi, khi ngang qua nhà Nghiêm Thị Nhi thì phát hiện có cây bơ lớn sau nhà. Bà Vượng dẫn hai cháu nhỏ vào để xin vài quả. Tại đây, do có xích mích từ trước nên Nghiêm Thị Nhi chửi mắng bà Vượng là “không biết dạy con”. Sau đó, giữa hai người lao vào đánh nhau. Nghiêm Thị Nhi dùng dao chém nhiều nhát vào người bà Hoàng Thị Vượng khiến nạn nhân tử vong. Hai cháu nhỏ ngây thơ chỉ 3 và 4 tuổi mặc dù không có mâu thuẫn gì nhưng đối tượng này vẫn lạnh lùng dùng dao sát hại. Sau khi giết chết cả 3 bà cháu bằng dao, Nghiêm Thị Nhi đào hố, kéo xác các nạn nhân xuống chôn giấu cách hiện trường gây án khoảng 5m.

Đến chiều cùng ngày, người thân gia đình bà Vượng không thấy ba bà cháu nên gọi điện và đi tìm kiếm. Nghi ngờ có chuyện chẳng lành nên gia đình đã báo công an và cùng người dân đi tìm kiếm. Sau thời gian tìm kiếm, người dân phát hiện trong vườn cà phê nhà bà Nghiêm Thị Nhi  có cánh tay lộ ra, khu vực này cũng có dấu hiệu bị đào bới nên đã báo công an. 


Hiện trường vụ án mạng


Sáng sớm ngày 25/5, Công an huyện Lâm Hà đã bắt được đối tượng Nghiêm Thị Nhi khi đang lẩn trốn tại nhà người quen ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, cách hiện trường khoảng 40km. Qua đấu tranh, đối tượng Nhi thừa nhận đã sát hại bà Vượng cùng 2 người cháu nội của bà này. Sau khi sát hại, bà Nhi cùng con trai của mình đào hố phi tang xác cả ba trong vườn cà phê.  

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra nhiều vụ giết người hàng loạt với tính chất ngày càng dã man, tàn bạo không còn tính người vì những nguyên cớ nhỏ nhặt đã gây hoang mang lo sợ trong dư luận xã hội.

Với vụ án sát hại 3 bà cháu ở Lâm Đồng, cơ quan điều tra đã làm rõ hung thủ gây án là đối tượng Nghiêm Thị Nhi (48 tuổi), ngụ thôn 9, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà. “Hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng đã tước đoạt đi quyền được sống của người khác trái pháp luật. Quyền được sống là quyền cao quý nhất của con người. Trong cùng một thời điểm, đối tượng đã sát hại 3 người, trong đó có 2 trẻ em, 1 người già. Đây là những đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ”. Luật sư Thơm cho rằng, xét hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Ngoài ra, trong vụ án này, đối tượng còn phải chịu nhiều tình tiết tăng nặng khác được quy định tại điểm i, p Khoản 1 Điều 52 BLHS như phạm tội với người từ 70 tuổi trở lên, sau khi phạm tội đã dùng thủ đoạn xảo quyệt chôn xác các nạn nhân nhằm che giấu hành vi phạm tội. “Quá trình thực hiện hành vi phạm tội của đối tượng thấy không còn tính người, đi ngược lại những giá cơ bản nhất của con người, đang tâm sát hại 2 cháu bé rất dã man, tàn bạo dù không có mâu thuẫn gì với mình. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất tử hình”,Luật sư Thơm cho hay.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh