THỨ BẨY, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2021 06:10

Đội tuyển Thái Lan “vỡ trận” vì Covid-19: Thầy trò Park Hang Seo cảnh giác cao độ

(Dân sinh) - 6 thành viên đội tuyển nhiễm Covid-19 khiến kế hoạch chuẩn bị của Thái Lan cho vòng loại World Cup 2022 bị xáo trộn. Trong khi đó, dù toàn bộ cầu thủ của đội tuyển Việt Nam âm tính với Covid-19 nhưng không chủ quan trong công tác phòng chống dịch.
Đội tuyển Thái Lan “vỡ trận” vì Covid-19: Thầy trò Park Hang Seo cảnh giác cao độ - Ảnh 1.

Các tuyển thủ tích cực tập luyện không quên đề cao phòng chống dịch bệnh.

Đội tuyển Thái Lan vỡ kế hoạch

Kế hoạch của đội tuyển Thái Lan trong giai đoạn chuẩn bị cho các trận đấu bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á bị đảo lộn do 6 thành viên mắc Covid-19, trong đó có 2 cầu thủ. Điều này khiến chương trình tập luyện của thầy trò HLV Akira Nishino buộc phải tạm dừng. Họ chỉ có thể ra sân tập trở lại sau khi có kết quả âm tính ở lần xét nghiệm tiếp theo, dự kiến được thực hiện trong tuần này.

Sau khi có ca dương tính, toàn bộ thành viên còn lại của đội tuyển Thái Lan phải hạn chế tiếp xúc nội bộ. Thay vì ăn tập trung, mỗi thành viên đội tuyển sẽ được giao các suất ăn tận tay. Khu tập huấn của Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) tạm thời đóng cửa.

Việc phát hiện ca mắc lúc này khiến HLV Nishino lo lắng trong bối cảnh Thái Lan còn chưa đầy 1 tháng để chuẩn bị cho 3 trận cuối cùng vòng loại World Cup gặp: Indonesia (ngày 3/6), chủ nhà UAE (7/6) và Malaysia (15/6). Ông Patit Suphaphong, Tổng thư ký FAT cho biết, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan đang yêu cầu HLV Akira Nishino trình lên kế hoạch mới, trong đó có cả việc tính đến khả năng không dùng nhóm 20 cầu thủ đang bị cách ly y tế. "Quá trình cách ly y tế sẽ mất ít nhất 14 ngày. Trong khi đến ngày 21/5, đội tuyển Thái Lan phải di chuyển sang UAE nên chúng tôi buộc phải tính toán lại", ông Patit Suphaphong nói.

Trong trường hợp bất khả kháng, đội tuyển Thái Lan buộc phải loại nhóm 20 cầu thủ đang tập trung. Đội bóng đất chùa Vàng vẫn còn 21 cầu thủ khác, gồm 18 người lẽ ra sẽ tập trung từ đợt thứ 2 (theo lịch cũ từ ngày 10/5) cùng 3 ngôi sao đang đá bóng ở nước ngoài.

Đội tuyển Việt Nam cảnh giác cao độ

Mặc dù đã được tạo điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chương trình ưu tiên của Chính phủ nhưng ngay trong ngày đầu hội quân, tất cả thành viên đội tuyển Việt Nam vẫn được bố trí lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Việc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR sẽ được duy trì thực hiện 7 ngày/lần.

Trong thời gian tập trung đội tuyển, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng ban hành các quy định yêu cầu các thành viên đội tuyển khi tham gia tập trung cần nghiêm túc thực hiện, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc nâng cao ý thức, tự giác và tuân thủ theo các quy định của Chính phủ, cơ quan chức năng của Nhà nước về phòng chống dịch, đảm bảo tính kỷ luật, kỷ cương trong sinh hoạt, tập luyện và thi đấu.

Các thành viên đội tuyển cũng được yêu cầu hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, trường hợp thật sự cần thiết phải ra khỏi khuôn viên hoặc gặp gỡ, tiếp xúc với các thành viên, đơn vị khác tại nơi tập trung phải báo cáo đầy đủ thông tin với HLV trưởng và chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của HLV trưởng.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh: "VFF đã tăng cường thực hiện các biện pháp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, việc phòng, chống dịch chỉ thực sự hiệu quả với điều kiện mỗi thành viên đội tuyển đều phải có ý thức tự giác cao, nhận thức đúng về trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Trong thời gian tập huấn trong nước và khi di chuyển sang UAE thi đấu, mọi hoạt động, sinh hoạt cá nhân sẽ có nhiều hạn chế và toàn đội bắt buộc phải tuân thủ nghiêm túc nội quy của đội tuyển. Vì vậy, chúng ta cần tinh thần hi sinh sở thích, công việc cá nhân vì mục tiêu chung của đội tuyển, bởi nếu chỉ một người không tuân thủ thì sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của cả đội và giải đấu".

"Mỗi cá nhân phải biết hy sinh" cũng là điều mà các tuyển thủ Việt Nam đặt lên hàng đầu về ý thức chống dịch. Đội trưởng Quế Ngọc Hải cho biết bên cạnh công tác chuyên môn, anh và các đồng đội đều ý thức được nhiệm vụ quan trọng khác là phòng chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, đội phó Xuân Trường nhấn mạnh: "Các cầu thủ không chỉ là tập trung hay cố gắng đơn thuần mà là sự hi sinh cá nhân, đơn cử như việc do dịch bệnh nên không thể gặp gỡ người thân cũng như gia đình".

Hiện, các thành viên đội tuyển Việt Nam đã được tiêm mũi thứ 2 vắc xin phòng Covid-19. Trước đó, toàn đội đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Chỉ 3 cầu thủ của CLB SLNA vẫn đang cách ly tại Vinh do tiếp xúc với ca F1 của bệnh nhân Covid-19. Nhóm cầu thủ này sẽ hội quân lên tuyển khi hoàn thành cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Quang Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh