CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 04:52

Đội tuyển Việt Nam và giấc mơ World Cup: Chạy đua với thời gian

(Dân sinh) - Dù xác định đẳng cấp của đội tuyển Việt Nam chưa thể đuổi kịp các đối thủ hàng đầu châu lục nhưng không phải vì thế mà chúng ta không có sự chuẩn bị tốt nhất cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, diễn ra từ đầu tháng 9.

V-League trở lại với thể thức đặc biệt

Sau thời gian dài tạm dừng để chống dịch, V-League 2021 dự kiến trở lại vào cuối tháng 7. Công ty VPF gặp rất nhiều khó khăn trong việc tính toán để xây dựng các phương án có tính khả thi, phù hợp tình hình diễn biến của dịch Covid-19 tại các địa phương.

Nếu các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia không được tiến hành tổ chức sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cả hệ thống thi đấu trong nước, công tác chuyên môn của từng CLB; ảnh hưởng đến nguồn tài trợ của CLB và đơn vị tổ chức giải và đặc biệt là các cầu thủ ở đội tuyển Việt Nam không có một sân chơi để duy trì thể lực, phong độ, chuẩn bị cho các giải đấu lớn phía trước.

Theo đó, VPF đã đề xuất lựa chọn các cụm sân khu vực phía Bắc gồm 9 SVĐ: Hàng Đẫy (Hà Nội); LĐBĐVN (Hà Nội); Thanh Trì (Hà Nội); PVF (Hưng Yên), Việt Trì (Phú Thọ), Cẩm Phả (Quảng Ninh); Thiên Trường (Nam Định); Lạch Tray (Hải Phòng); Thanh Hóa.

14 CLB đang tham dự V-League 2021 hoàn toàn ủng hộ kế hoạch tổ chức thi đấu tập trung cũng như quỹ thời gian để tổ chức giải đấu do VPF đề xuất. Nếu không có gì thay đổi, vòng 13 V-League diễn ra ngày 31/7, sau đó giai đoạn 2 sẽ thi đấu với mật độ dày đặc và kết thúc ngày 22/8 để đội tuyển Việt Nam tập trung. Thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ có khoảng 10 ngày để chuẩn bị cho trận mở màn ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đội tuyển Việt Nam và giấc mơ World Cup: Chạy đua với thời gian - Ảnh 1.

ĐTVN sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Khẩn trương lắp VAR

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) quyết định sử dụng công nghệ VAR ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Các quốc gia tổ chức trận đấu nếu không có công nghệ này phải thi đấu trên sân trung lập. SVĐ Mỹ Đình chưa được lắp đặt công nghệ VAR và điều này dẫn đến những thông tin về việc đội tuyển Việt Nam có thể mất quyền thi đấu sân nhà ở vòng loại cuối World Cup 2022 sắp tới.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, VFF đã mượn AFC hệ thống VAR theo dạng tạm nhập tái xuất để phục vụ các trận đấu của tuyển Việt Nam, nhằm đảm bảo đúng quy định. AFC có một đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị cũng như điều hành hệ thống VAR. Họ sẽ vận hành toàn bộ hệ thống đó cho các trận đấu ở Việt Nam, bao gồm thiết bị, nhân sự.

Như vậy, ít ngày tới, công nghệ VAR sẽ được VFF cùng AFC phối hợp lắp đặt trên SVĐ Mỹ Đình. Sau đó, AFC tiến hành khảo sát, đánh giá các SVĐ do Liên đoàn thành viên đề xuất. AFC căn cứ theo các điều kiện tối thiểu của VAR để đảm bảo các SVĐ sẵn sàng triển khai VAR cho các trận đấu.

Cơ chế đặc biệt cho đội tuyển Việt Nam

Ở một vấn đề khác cũng được nhiều người quan tâm, là công tác phòng chống dịch Covid-19 khi Việt Nam tổ chức 5 trận đấu sân nhà, từ tháng 9 kéo dài tới 3/2022. Với lịch thi đấu của AFC đưa ra, sau khi thi đấu sân khách trở về, đội tuyển Việt Nam sẽ không kịp đá trận lượt về trên sân nhà nếu phải cách ly 21 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

"Chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan chuyên môn y tế về vấn đề này. Tuyển Việt Nam cũng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19. Nếu chúng ta thực hiện cơ chế quản lý "bong bóng" thì đó có thể là phương án tốt", ông Lê Hoài Anh cho biết.

Trước đó, ở vòng loại 2 World Cup 2022, AFC đã thiết lập là cơ chế "bong bóng", các đội phải thực hiện vòng tròn khép kín hoàn toàn khi thi đấu, tập luyện, không được phép rời khỏi "bong bóng" đó.

Còn ở vòng loại cuối World Cup 2022, với thể thức thi đấu lượt đi - lượt về trên sân nhà - sân khách, AFC yêu cầu các quốc gia đăng cai phải có một phương án dự phòng. Cụ thể, các đội tuyển phải có một sân trung lập để khi Chính phủ không cho phép tổ chức các trận đấu, có thể vẫn thi đấu bình thường theo lịch của AFC. Với tình hình dịch hiện tại, nhiều khả năng VFF sẽ chọn Thái Lan để dự phòng cho trường hợp SVĐ Mỹ Đình không đủ điều kiện tổ chức.

Tuy nhiên, chắc chắn VFF không muốn đội tuyển Việt Nam đánh mất lợi thế sân nhà. Được biết, sau khi VFF báo cáo lên Tổng cục TDTT, Bộ VH- TT&DL sẽ xin các cơ quan có thẩm quyền một cơ chế đặc biệt cho thầy trò HLV Park Hang Seo cũng như các đội khách, quan chức AFC, trọng tài... khi tới Việt Nam làm nhiệm vụ.

Quang Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh