Đồng bằng sông Cửu Long: Hàng trăm căn nhà bị sập, tốc mái do ảnh hưởng của bão số 2

06:56 - 04/08/2020
Đồng bằng sông Cửu Long: Hàng trăm căn nhà bị sập, tốc mái do ảnh hưởng của bão số 2

Bão số 2 khiến hàng trăm căn nhà tại ĐBSCL bị sập, tốc mái

(Dân sinh) - Bão số 2 (Sinlaku) đã gây ra mưa lớn và giông lốc mạnh, khiến hàng trăm căn nhà của người dân ở nhiều tỉnh thành tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị sập, tốc mái, nhiều tài sản khác bị hư hỏng.

Từ ngày 1 đến 3/8, cơn bão số 2 đã gây ra mưa lớn kéo dài, kèm theo giông lốc mạnh tại hầu hết các tỉnh thành ĐBSCL và gây ra thiệt hại đáng kể.

Theo thống kê, tại tỉnh Trà Vinh, từ tối ngày 2 đến 3/8 mưa lớn kèm giông lốc với cường độ mạnh đã làm sập và tốc mái, hư hỏng hơn 150 căn nhà của người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 23 căn nhà bị sập hoàn toàn, 135 căn bị xiêu vẹo, tốc mái hư hỏng nặng.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, TP. Trà Vinh phối hợp với các địa phương điều động trên 200 cán bộ, chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự các huyện, thành phố, dân quân cơ động kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Hàng trăm căn nhà tại ĐBSCL bị sập, tốc mái do ảnh hưởng của cơn bão số 2  - Ảnh 1.

Một hộ dân ở thị xã Ngã Năm bị thiệt hại nặng do giông, lốc. (Ảnh: Chanh Đa)

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng, mưa lớn từ ngày 31/7 đến 3/8 đã gây thiệt hại cho hơn 100 căn nhà của người dân. Trong số đó, huyện Kế Sách có 30 căn, thị xã Ngã Năm có 33 căn, huyện Mỹ Xuyên có 15 căn, huyện Mỹ Tú có 22 căn và TP Sóc Trăng có 2 căn.

Còn tại tỉnh Kiên Giang, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, mưa giông, gió mạnh đã làm thiệt hại 429 căn nhà của người dân. Trong đó, có 32 căn nhà bị ngập nước, 104 căn bị sập, 293 căn nhà và nhiều phòng học bị tốc mái. Ước thiệt hại hơn 5,3 tỷ đồng.

Hàng trăm căn nhà tại ĐBSCL bị sập, tốc mái do ảnh hưởng của cơn bão số 2  - Ảnh 2.

Mưa giông kèm theo sóng lớn làm thiệt hại nhiều tài sản công cộng tại khu vực Dinh Cậu (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự ở các huyện, TP trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các giải pháp ứng phó kịp thời như vận hành mở các cống từ Rạch Giá đến Kiên Lương để tiêu thoát nước, chống ngập úng tại những khu vực trũng thấp. Các địa phương cử lực lượng Công an, Quân sự và lực lượng tại chỗ giúp dân khắc phục thiệt hại.

Cùng ngày, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cũng cho biết, từ chiều ngày 2 đến 3/8, mưa to, giông lốc đã làm sập hoàn toàn 38 căn nhà và tốc mái 156 căn nhà dân ở 7/8 huyện, thị xã,TP trên địa bàn. Ước thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng. Huyện Phụng Hiệp là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề, có 59 căn nhà tốc mái, 12 căn sập, một số hoa màu bị ảnh hưởng nặng.

Hàng trăm căn nhà tại ĐBSCL bị sập, tốc mái do ảnh hưởng của cơn bão số 2  - Ảnh 3.

Nhiều căn nhà bị tốc mái tại TP.Cần Thơ

Ngay sau đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Phụng Hiệp đã cử lực lượng chức năng xuống hỗ trợ dân dọn dẹp, khắc phục thiệt hại ban đầu. Huyện ủy, UBND, UB MTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp cũng đã thành lập các Đoàn công tác đến hỗ trợ tiền và gạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi giông lốc.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn TP. Cần Thơ, do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 2, TP. Cần Thơ xuất hiện mưa lớn kèm theo giông lốc, gió giật mạnh trong các ngày 1, 2 và 3-8-2020.

Hàng trăm căn nhà tại ĐBSCL bị sập, tốc mái do ảnh hưởng của cơn bão số 2  - Ảnh 4.

Đơn vị chuyên môn quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) xử lý cây xanh bị đổ ngã do mưa giông

Riêng trong ngày 2/8 mưa lớn kèm theo giông lốc làm 6 căn nhà bị sập, 52 căn nhà tốc mái, hư hỏng, xiêu vẹo và làm đổ ngã nhiều cây xanh, trụ điện.Trong đó, quận Ninh Kiều có 17 căn nhà bị tốc mái, xiêu vẹo, 18 cây xanh trên các vỉa hè bị tét nhánh, đổ ngã và làm ngã 2 trụ điện, 3 pano tuyên truyền. Quận Ô Môn có 3 căn nhà bị sập, tốc mái 6 căn. Quận Bình Thủy có 5 căn nhà tốc mái. Quận Thốt Nốt 7 căn nhà tốc mái. Huyện Thới Lai có 2 căn nhà sập, tốc mái 4 phòng học trường mầm non. Huyện Phong Điền có 16 căn nhà sập, tốc mái…

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn TP. Cần Thơ cho biết, trước mắt đã tạm ứng cho huyện Thới Lai số tiền 150 triệu đồng và quận Ô Môn 50 triệu để tiến hành hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa giông vừa qua.

Ngoài ra, mưa lớn kèm theo giông lốc do ảnh hưởng của cơn bão số 2 cũng đã làm hơn 50 căn nhà của người dân tại huyện Hồng Dân tỉnh Bạc Liêu và 19 căn nhà tại An Giang bị hư hỏng nặng.bị hư hỏng. Một số người dân phải rơi vào cảnh màn trời chiếu đất do nhà bị sập đổ hoàn toàn.


P/V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›