Đồng bằng sông Cửu Long sẽ ưu tiên gieo trồng các giống lúa chất lượng cao

12:34 - 27/03/2020

Nhằm sớm có giải pháp đảm bảo thắng lợi của 2 vụ lúa hè thu và thu đông tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), sáng 27/3, Bộ NN

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, đến thời điểm này, vụ đông xuân năm 2020 tại các tỉnh ĐBSCL đã cơ bản giành thắng lợi quan trọng, vượt qua ảnh hưởng của tình hình hạn mặn diễn biến phức tạp cực đoan.

Đồng bằng sông Cửu Long sẽ ưu tiên gieo trồng các giống lúa chất lượng cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tổng diện tích xuống giống toàn vùng Nam bộ vụ Đông Xuân 2019-2020 đạt hơn 1,6 triệu ha; năng suất ước đạt 68,54 tạ/ha, tăng 1,23 tạ/ha; sản lượng ước đạt trên 11 triệu tấn. Trong đó, ĐBSCL xuống giống hơn 1,5 triệu nghìn ha,

Một trong những yếu tố giúp vụ đông xuân 2020 tại các tỉnh ĐBSCL thắng lợi trong điều kiện bất thuận, đó là Bộ NN&PTNT đã sớm có định hướng và dự báo được diễn biến của tình hình hạn mặn khốc liệt để định hướng chỉ đạo các tỉnh ĐBSCL xuống giống sớm vụ đông xuân 2020 với diện tích trên 1 triệu ha tập trung trong tháng 10 và tháng 11/2019.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng định hướng các tỉnh ĐBSCL ưu tiên cơ cấu giống lúa cho các giống cực ngắn ngày, giống có chất lượng cao đảm bảo nhu cầu xuất khẩu.

Trước dự báo diễn biến hạn mặn tại các tỉnh ĐBSCL sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT chủ trương trong vụ hè thu 2020, cần phải điều chỉnh lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa một cách linh hoạt nhằm đảm bảo diện tích, năng suất và sản lượng, đảm bảo mục tiêu về tổng sản lượng lương thực cho cả năm, đồng thời tranh thủ được cơ hội xuất khẩu khi có điều kiện thuận lợi. Nhất là cần đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống thiên tai, bất lợi diễn ra trong và ngoài nước.

Về cơ cấu giống lúa, ưu tiên cho các giống lúa chất lượng cao (chiếm trên 70%) theo đề xuất của doanh nghiệp, thương lái thu mua trong vùng nguyên liệu, cánh đồng lớn, liên kết sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường và liên kết đồng bộ với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ lúa, gạo hàng hóa trong và ngoài nước.

V.KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›