Động đất ở Haiti: Số nạn nhân tử vong lên ít nhất 724 người
- Công nghệ
09:51 - 16/08/2021
Theo VTV, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ dân sự Haiti, ông Jerry Chandler, cho biết, lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm những người có thể sống sót dưới đống đổ nát.
Người dân ở đảo quốc Caribe này đổ xô ra đường để tìm kiếm sự an toàn và hỗ trợ giải cứu những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát của những ngôi nhà, khách sạn và các công trình kiến trúc khác bị sập do động đất.
Trận động đất diễn ra vào ngày 14/8 ở Haiti đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại khu vực Tây Nam của quốc gia nghèo nhất bán cầu này, gần như san bằng một số thị trấn và gây ra lở đất, cản trở nỗ lực cứu hộ ở hai trong số các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thảm họa đã làm trầm trọng thêm hoàn cảnh khó khăn của người dân Haiti vốn đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19, vụ ám sát Tổng thống và làn sóng bạo lực băng đảng.

Ảnh chụp của người dân về hư hại do động đất - Ảnh: EPN/Newscom
Tâm chấn của trận động đất cách thủ đô Port-au-Prince của Haiti khoảng 125 km về phía Tây, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết. Thiệt hại trên diện rộng có thể còn tồi tệ hơn vào đầu tuần này khi bão nhiệt đới Grace dự đoán sẽ đổ bộ vào Haiti vào cuối ngày 16/8 hoặc sáng 17/8, mang theo những cơn mưa xối xả.
Dư chấn động đất xảy ra cả vào ban ngày và buổi đêm. Nhiều người dân Haiti giờ đây trở thành người vô gia cư, hoặc do sợ hãi trước khả năng nhà bị đổ sập, họ đã ra đường để ngủ .
Ít nhất 860 ngôi nhà bị phá hủy và hơn 700 ngôi nhà bị hư hại. Bệnh viện, trường học, văn phòng và nhà thờ cũng bị ảnh hưởng do trận động đất.

Đường phố ở Les Cayes, Haiti - Ảnh: J-COM
Trên hòn đảo nhỏ Ile-a-Vache, cách Les Cayes khoảng 6,5 km, trận động đất đã làm hư hại một khu nghỉ mát ven biển nổi tiếng, 9 trong số 30 phòng của khách sạn bị sập. May mắn là các phòng khách sạn này đang trống khách vào thời điểm xảy ra động đất và không có ai bị thương.

Đường phố ở Les Cayes, Haiti ngổn ngang với các mảng vỡ của nhà cửa - Ảnh: J-COM

Một góc đường phố ở Les Cayes, Haiti sau trận động đất - Ảnh: J-COM

Ảnh khảo sát thiệt hại từ trên cao do thủ tướng Cộng hòa Haiti đăng trên Twitter

Các tòa nhà biến thành đống đổ nát - Ảnh: REUTERS

Những ngôi nhà ngả nghiêng - Ảnh: REUTERS

Ảnh: GETTY IMAGES

Một tòa nhà đổ nát nhìn từ trên cao - Ảnh: EPA

Một người phụ nữ bị thương được điều trị tạm sau trận động đất ở Les Cayes, khu vực tây nam Haiti, ngày 14/8 - Ảnh: REUTERS
Cùng Co-opBank Mobile Banking thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
